Thượng sỹ cảnh sát giúp phạm nhân đào tẩu

Chủ Nhật, ngày 28/10/2012 08:41 AM (GMT+7)

Sau khi được cán bộ công an này giúp đào tẩu, tên tội phạm đã không hoàn lương mà tiếp tục gây án nghiêm trọng.

Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án đánh tháo người đang bị giam xảy ra tại Nhà tạm giữ (Công an huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

Theo đó, cơ quan này đã chuyển hồ sơ lên VKSND Tối cao đề nghị truy tố Võ Đức Thịnh (22 tuổi, nguyên thượng sỹ Cảnh sát bảo vệ - Thi hành án hình sự, Công an huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) về tội "đánh tháo người đang bị giam".

Hồi cuối tháng 3/2012, Bùi Văn Thảo (34 tuổi, ở TP. Quảng Ngãi) bị TAND kết án 14 năm 6 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Trong khi ở Nhà tạm giữ (Công an huyện Tư Nghĩa) chờ di lý về Trại giam Kim Sơn, Thảo ở cùng với Phạm Hoài Bảo, người bị kết án 36 tháng tù giam về tội "không chấp hành các quyết định hành chính của cơ quan nhà nước".

Tại đây, Thảo đã gặp cán bộ công an Võ Đức Thịnh. Hắn đặt vấn đề nhờ cán bộ này giúp cho mình trốn thoát. Lúc đầu, ông Thịnh không đồng ý, và động viện Thảo cải tạo tốt. Vậy nhưng Thảo đã dùng chiêu năn nỉ.

Hắn nói rằng mình là con một trong gia đình, vợ bỏ, con thơ, bố mẹ già. Mặt khác lại chưa có con trai, muốn trốn ra ngoài lấy vợ khác sinh đứa con trai nối dõi. Thảo hứa nếu Thịnh giúp trốn được ra ngoài, sẽ đi thật xa làm ăn kiếm tiền, ơn Thịnh suốt đời.

Trước những lời nói tội nghiệp của gã tù, Thịnh đồng ý giúp nên đã đánh tráo chìa khóa buồng giam và làm cho Thảo một chìa khóa khác.

Ngày 27/3, Thảo và Bảo đã bỏ trốn khỏi Nhà tạm giữ. Tuy nhiên, Bảo đã bị cơ quan công an bắt lại ngay sau đó ít ngày. Còn Bùi Văn Thảo phải mất gần hai tháng sau mới bị bắt trở lại.

Điều đáng nói ở đây, Thảo không trốn ra ngoài để làm những gì như đã năn nỉ Thinh. Hắn bị bắt khi đang dùng vũ khí khống chế một người dân trên núi Thiên Bút (Quảng Ngãi) nhằm chiếm đoạt tiền. Công an tỉnh Quảng Ngãi khi đó đã phải huy động lực lượng đông đảo bao vây núi Thiên Bút mới bắt được Thảo.

Cơ quan công an đã khởi tố thêm đối với Thảo về tội "bắt giữ người trái pháp luật" và "cướp tài sản". Sau đó, Công an huyện Tư Nghĩa quyết định chuyển sáng khởi tố Bùi Văn Thảo về tội "bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".

Ngay sau khi bị bắt, Thảo và Bảo đã khai nhận việc mình được Võ Đức Thịnh giúp sức để đào tẩu. Quá trình trốn chạy, hai tên này còn ăn trộm một chiếc xe máy ở xã Nghĩa Thương, huyện Tư Nghĩa.

Riêng với Võ Đức Thịnh, không những giúp Thảo và Bảo đào tẩu, mà hồi tháng 5/2010, đã thiếu trách nhiệm để một can phạm về tội "vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" trốn khỏi trại giam, đến nay chưa bắt lại được. Tuy nhiên, Thịnh chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước đơn vị nên chưa đủ sức răn đe.

Liên quan đến vụ án này, Công an tỉnh Quảng Ngãi cũng đã ra quyết định kỷ luật đối với một số cán bộ khác do thiếu trách nhiệm trong công tác.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)