Thẩm phán lừa đảo hơn nửa tỷ đồng lĩnh án

Dù không thể giúp được nạn nhân mua được nhà nhưng một thẩm phán đã “quăng bom” để lừa lấy hơn nửa tỉ đồng tiêu xài cá nhân.

Ngày 16/4, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Phan Thanh Hùng (nguyên thẩm phán TAND quận 12) mức án 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2011, anh Nguyễn Minh Trường (quê An Giang) ký hợp đồng mua nhà với bà Trần Thị Quang (ngụ Hóc Môn - TPHCM) với giá 680 triệu đồng, anh Trường đã đặt cọc 180 triệu đồng. Tuy nhiên sau đó, qua tìm hiểu, anh Trường biết ngôi nhà của bà Quang không tách thửa được và cũng không thể làm giấy sang tên quyền sử dụng đất ở nên đã làm đơn gởi UBND xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn yêu cầu bà trả lại tiền cọc.

Trong thời gian UBND xã Thới Tam Thôn giải quyết vụ việc thì do quen biết nên chị Nguyễn Thị Kim Oanh (em ruột anh Trường) đã gặp Phan Thanh Hùng nhờ giúp đỡ.

Hùng nói rằng có một số người quen làm ở huyện Hóc Môn, nếu chị Oanh đưa tiền “dẫn anh em đi nhậu” thì vụ việc sẽ được giải quyết tốt đẹp.

Tin lời, chị Oanh đã đưa cho Hùng tổng cộng 29 triệu đồng để “bôi trơn vụ việc”. Sau đó, Hùng tiếp tục yêu cầu chị Oanh đưa thêm 500 triệu đồng để nộp vào TAND huyện Hóc Môn với mục đích hợp thức hóa giấy tờ và mua được nhà sau khi tòa xử.

Ngày 11/3/2011, anh Trường đã đưa cho Hùng 500 triệu đồng tại một quán cà phê. Để tạo niềm tin, Hùng đã đọc cho anh Trường viết giấy ủy quyền, nội dung nhờ Hùng nộp 500 triệu đồng vào TAND huyện Hóc Môn. Cuối tờ giấy ủy quyền này, Hùng xác nhận đã nhận 500 triệu đồng.

Khoảng một tuần sau, anh Trường tìm hiểu thì phát hiện Hùng không làm được việc như đã hứa và được TAND huyện Hóc Môn thông báo không thụ lý vụ án nào liên quan đến căn nhà anh mua.

Anh Trường, chị Oanh gọi điện thì không liên lạc được với Hùng, đến TAND quận 12 thì tòa này cho biết Hùng đã nộp đơn xin nghỉ việc. Biết bị lừa nên nạn nhân làm đơn tố cáo Hùng.

Quá trình điều tra, Hùng đã đưa lại cho nạn nhân 200 triệu đồng và nộp cho công an 300 triệu còn lại để khắc phục hậu quả.

Ngoài vụ án này, một số nạn nhân khác cũng đã có đơn gởi cơ quan công an tố cáo bị Hùng cấu kết với người khác chiếm đoạt tài sản.

Xét những vụ việc này không có dấu hiệu hình sự, chỉ tranh chấp dân sự nên cơ quan điều tra thông báo các nạn nhân biết để khởi kiện một vụ án dân sự khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Dũng (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN