Sau cuộc điện thoại, người phụ nữ mất gần 2 tỉ đồng

Thứ Hai, ngày 25/06/2018 17:39 PM (GMT+7)

Nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ tự xưng là người của tổng cục cảnh sát, người phụ nữ ở tỉnh Quảng Nam mất hơn 1,9 tỉ đồng.

Ngày 25-6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 12 đối tượng trong đó có 6 người Đài Loan để điều tra về các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không tố giác tội phạm và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trước đó, ngày 5-6, bà H.T.P (ngụ thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại +6128113 tự xưng là Dương Ngọc Hải, hiện đang công tác tại Tổng cục Cảnh sát đóng tại TP HCM và đọc chính xác số CMND, ngày cấp của bà P. đồng thời thông báo "2 tài khoản ngân hàng của bà P. có liên quan đến đường dây mua, bán ma túy xuyên quốc gia đang bị điều tra".

Sau cuộc điện thoại, người phụ nữ mất gần 2 tỉ đồng - 1

6 đối tượng người Việt Nam bị khởi tố bị can, bắt tạm giam Ảnh: Công an cung cấp

Để đảm bảo tính bí mật, người này đề nghị bà P. không được tiết lộ thông tin điều tra với người thứ hai và chuyển hết tiền vào tài khoản của Đoàn Văn Quân (SN 1991; ngụ tỉnh Tây Ninh) để đảm bảo vì tài khoản của bà Phước bị rò rỉ thông tin.

Tin là thật, bà P. rút hết 1.943.474.000 đồng gửi tại 2 ngân hàng chuyển vào tài khoản trên. Sau khi nhận được tiền, đối tượng gọi điện yêu cầu bà P. đốt hết các chứng từ liên quan.

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam xác định đầu tháng 5-2018, 4 đối tượng người Đài Loan gồm Chung Shao Teng, Chang Fu Lung, Bian Zong Xun, Lo Yu Hsuan được đối tượng tại Đài Loan thuê sang Việt Nam để cùng với nhóm đối tượng người Việt rút tiền từ tài khoản lừa đảo được với tiền công 1.000 Đài tệ/ngày (khoảng 700.000 đồng) và tiền hoa hồng 0,3% số tiền chiếm đoạt được.

Sau cuộc điện thoại, người phụ nữ mất gần 2 tỉ đồng - 2

6 đối tượng người Đài Loan bị bắt giam Ảnh: Công an cung cấp

Sau khi sang TP HCM, nhóm đối tượng trên liên lạc với Huỳnh Hoàng Ân (SN 1993; ngụ tỉnh Tây Ninh) yêu cầu Ân liên hệ và thuê các đối tượng Quân, Đinh Chí Quyền (SN 1989), Lê Văn Sửu (SN 1985), Nguyễn Minh Trương (SN 1991; cùng ngụ tỉnh Tây Ninh) và Trần Huỳnh Phúc (SN 1983; ngụ TP Đà Nẵng) mở mỗi người 8 tài khoản tại các ngân hàng với tiền công 1 triệu đồng/ngày và tiền hoa hồng 2,5% số tiền rút ra từ tài khoản.

Nhóm đối tượng tài Đài Loan thông qua mạng Internet tìm kiếm thông tin các cá nhân tại Việt Nam và sử dụng mạng Internet gọi điện bằng VOIP (tổng đài ảo mua phần mềm trên mạng, tự tạo ra một số điện thoại bất kỳ mà khi gọi sẽ hiện trên máy người nghe) cho người Việt Nam mạo danh là cán bộ cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra các vụ án đề nghị giữ bí mật và nếu có tiền thì gửi vào tài khoản của "cơ quan điều tra".

Bước đầu xác định trong thời gian từ đầu tháng 5 đến 13-6, nhóm đối tượng tại Đài Loan đã lừa đảo nhiều bị hại người Việt Nam trong đó có bà P.  với tổng số tiền hơn 6,9 tỉ đồng.  

Theo Tr.Thường (Người lao động)
sự kiện Những chiêu trò lừa đảo