Quen “trai nước Đức” trên TikTok, suýt dính quả lừa gửi đô la đầu tư bất động sản

Ngày 27/2, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đã kịp thời ngăn chặn đối tượng lừa đảo chuyển tiền từ kết bạn trên mạng xã hội Tiktok.

Theo đó, chị V.T.H (SN 1992, ngụ xã Tân Thành, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đến Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội. Chị H. cho biết, thường xuyên sử dụng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Tiktok để kết bạn trò chuyện với mọi người. Cách đây khoảng 3 tháng, có tài khoản Tiktok tên Philipp Nguyễn, tự xưng là người nước Đức, có mẹ là người Việt Nam, kết bạn làm quen.

Hàng ngày, hai người nhắn tin trao đổi qua lại, đối tượng cho biết hoàn cảnh gia đình bố mẹ đã mất, hiện giờ đang quản lý một công ty bất động sản của gia đình tại Đức. Do có mẹ là người Việt Nam, không còn bà con thân thích ở Việt Nam nên muốn nhận chị H. là em gái. Qua nhắn tin, đối tượng cho biết đang muốn về Việt Nam mở công ty mua bán bất động sản. Do đó, hẹn sau Tết Nguyên đán năm 2024 sẽ mang tiền về nhà chị H. để thăm gia đình và thành lập công ty.

Tin nhắn giữa chị H. và đối tượng lừa đảo.

Tin nhắn giữa chị H. và đối tượng lừa đảo.

Ngày 21/2 (nhằm ngày 12/1 năm Giáp Thìn), đối tượng gửi hình chụp vé máy bay cùng hình ảnh tại sân bay nói là đang chuẩn bị về nhà chị H. Sáng hôm sau, chị liên tục nhận được điện thoại từ số 02844557390 của một người tự xưng là Hải quan và An ninh sân bay cho biết có người tên Philipp Nguyễn là anh trai chị H. vận chuyển nhiều tiền đô la nên bị tạm giữ, yêu cầu chị là người nhà phải nộp 75 triệu đồng vào tài khoản của Hải quan và An ninh sân bay để bảo lãnh. Sau đó, đối tượng nhắn tin số tài khoản ngân hàng và liên tục yêu cầu chị H. nộp tiền. Đối tượng tên Philipp Nguyễn cũng liên tục nhắn tin thúc giục chị nộp tiền bảo lãnh để lấy lại tiền đô la, xong việc về nhà sẽ trả lại.

Thấy vậy, chị H. rất hoang mang bởi sợ liên quan đến pháp luật, chị cũng lo ngại Philipp Nguyễn không có ai quen biết ở Việt Nam và đang về thăm gia đình chị nên chị tính chuyển khoản nộp tiền bảo lãnh. Khi bàn với người thân trong gia đình thì được mọi người cảnh giác, nghi ngờ bị lừa đảo nên đã điện thoại đến Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước trình báo vụ việc và nhờ giúp đỡ.

Chị H. được cán bộ trực ban tuyên truyền, giải thích cặn kẽ về phương thức, thủ đoạn lừa đảo của tội phạm này trên không gian mạng và chị đã hiểu nên lập tức chặn, xóa kết bạn với tài khoản Tik Tok lừa đảo, đồng thời không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng.

Qua vụ việc trên, Công an tỉnh Bình Phước cảnh báo hiện nay, tình trạng lừa đảo dưới hình thức công nghệ cao đang diễn ra khá phổ biến. Các đối tượng sử dụng rất nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh lừa nạn nhân. Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan Công an, đề nghị người dân hết sức cảnh giác, cần xác minh kỹ thông tin trước khi chuyển tiền theo những yêu cầu thông qua mạng xã hội.

Nguồn: [Link nguồn]

Sau khi dẫn đồng đạo đến cúng bái tại một am thờ ở Khánh Hòa, Khanh cùng “sư phụ” bắt tay nhau, lừa bán một căn nhà ở xã hội (NƠXH) tại Đà Nẵng để lấy tiền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Cảnh ([Tên nguồn])
Những chiêu trò lừa đảo Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN