NV ngân hàng bán thông tin mật của khách VIP

Ngày 22/1, TAND thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Phạm Thiên Hương (SN 1986), quê Nam Định về tội Chiếm đoạt, mua bán tài liệu bí mật Nhà nước.

Bị cáo Hương là chuyên viên hỗ trợ khách hàng cá nhân tại Phòng giao dịch ngân hàng cá nhân của Techcombank, chi nhánh Nội Bài, Hà Nội. Nhờ vị trí công việc đó, Hương biết được danh sách khách hàng gửi tiền tiết kiệm và các khách hàng có các hoạt động giao dịch tiền gửi tại ngân hàng này.

Từ tháng 6/2011, Hương chủ động mượn tài khoản của đồng nghiệp, nhiều lần truy cập vào mạng lưu trữ dữ liệu nội bộ của ngân hàng, sao chép và lưu giữ vào ổ cứng của máy tính cá nhân. Mục đích của việc làm này để sau này nếu chuyển sang làm việc ở ngân hàng khác sẽ sử dụng thông tin này thu hút khách gửi tiền về ngân hàng mới và sẽ rao bán kiếm lời.

Đến khoảng tháng 5/2012, Hương copy danh sách trên vào USB cá nhân mang về nhà lưu giữ. Từ tháng 1 đến 7/2012, Hương lại được Phó Giám đốc Techcombank, Chi nhánh Nội Bài cho mượn user và mật khẩu để Hương truy nhập vào hệ thống dữ liệu copy danh sách 87 khách hàng có đăng ký thẻ Visa credit tại ngân hàng. Căn cứ trên danh sách khách hàng có thẻ visa credit, Hương chọn lọc các cá nhân đang làm việc tại các ngân hàng khác.

Khoảng cuối tháng 7/2012, Hương gửi thư chào bán danh sách trên mạng “nét”, từ hòm thư của mình. Ngày 25/7/2012, Hương chào bán cho chị Lê Thanh Nga và chị Nga đã trả 10 triệu đồng để mua danh sách 1.000 khách hàng ở khu vực Hà Nội, có số dư tài khoản từ 500 triệu đồng trở lên. Từ đây sự việc bị bại lộ, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra

TAND Hà Nội tuyên phạt Hương 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Liên quan đến vụ án này, việc bị cáo Hương cho rằng không nhớ đã mượn tài khoản của ai để truy cập hệ thống dữ liệu nội bộ nên ngân hàng không xác định được chính xác thời điểm Hương đột nhập vào hệ thống.

Còn với Nguyễn Thành Hưng - Phó Giám đốc Techcombank, Chi nhánh Nội Bài đã làm sai các quy định về bảo mật của Ngân hàng techcombank, cho Hương mượn tài khoản, cơ quan điều tra đã có công văn đề nghị xử lý kỷ luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lương Kết (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN