Nước mắt tủi nhục của thôn nữ bị lừa bán

Một bài học đắng cay cho những ai không cảnh giác trước lời dụ dỗ ngon ngọt của kẻ buôn bán người.

11h45 ngày 29/4, UBND huyện Con Cuông (Nghệ An) đã phối hợp với các ban, ngành chức năng đón em Ngân Thị Ứng ở bản Hồng Điện, xã Đôn Phục trở về đoàn tụ với gia đình, Ứng là một trong những nạn nhân bị bán qua biên giới.

Số phận phải làm vợ xứ người đã kết thúc, nay em được cứu thoát trở về với gia đình, những giọt nước mắt lăn dài xen lẫn nỗi vui mừng và tủi cực. Một bài học đắng cay cho những ai không cảnh giác trước lời dụ dỗ ngon ngọt của kẻ buôn bán người.

Em Ngân Thị Ứng năm nay gần 16 tuổi, vì nhà nghèo nên phải bỏ học để trông em giúp bố mẹ vào rừng kiếm ăn. Hôm đó, trời mưa rất to, có hai người phụ nữ tên Hà và Nhung (vốn ở cùng bản đã bỏ nhà đi lấy chồng ở Trung Quốc nay trở về quê) rủ Ứng đi làm công nhân ở TP Vinh và hứa hẹn có nhiều tiền.

Thấy cuộc sống quá nghèo khó và muốn thoát ly đổi đời, Ứng đã tin theo lời hai người phụ nữ đó mà khăn gói bắt xe đi cùng, không hề nói lại với gia đình. Khi lên xe, Ứng bị hai người phụ nữ cho uống thuốc chống nôn nên đã ngủ không biết gì. Khi tỉnh dậy thì Ứng đã thấy mình bị lừa sang Trung Quốc.

Ứng kể lại: Em và một số người Việt Nam bị nhốt trong một phòng kín, rồi một người đàn ông đe dọa, bắt lấy chồng Trung Quốc, nếu không lấy sẽ bị đánh đập. Sau, em bị bán lại cho một gia đình Trung Quốc với giá 5 vạn tệ (tương đương 160 triệu đồng). Sống với gia đình chồng được 7 tháng, do bất đồng ngôn ngữ và phong tục, nên Ứng thường bị chồng đánh đập và đối xử tệ bạc.

Trong khi đó, bố mẹ em Ứng là ông Ngân Văn Tư và bà Vi Thị Mày tưởng con mình đã bị nước lũ cuốn trôi trong đêm. Sau này phát hiện ra con mình bị lừa sang Trung Quốc (do bà Mày tình cờ phát hiện ra cuộc điện thoại của hai mẹ con người phụ nữ tên Nhung đã rủ em Ứng đi). Lập tức, hai vợ chồng ông Tư, bà Mày đã gửi đơn kiện lên UBND xã.

Biết chuyện, Hà và Nhung đã hẹn gặp bà Mày ở TP Vinh và nói rằng: Hãy rút đơn kiện sẽ được bồi thường với số tiền 15 triệu đồng, nhưng gia đình nói phải liên lạc được với em Ứng và biết em đang sống thì mới tin. Sau này, em Ứng liên lạc được về với gia đình. Biết được cảnh cùng cực của em, gia đình tiếp tục gửi đơn kiện lên xã.

Nhận được tin báo của gia đình, các cơ quan chức năng đã phối hợp với Cảnh sát Trung Quốc điều tra, giải cứu em Ngân Thị Ứng trở về đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, vẫn chưa bắt và điều tra được đường dây buôn bán phụ nữ của hai người tên Nhung và Hà đó.

Hiện nay, tình trạng các thiếu nữ trẻ bị lừa bán đi Trung Quốc đang là điều đáng lo ngại. Riêng xã Đôn Phục, từ năm 2011 đến tháng 3/2012, ở bản Tổng Tiến, Hồng Điện và Hồng Thắng đã có 14 người nghi bị bán sang Trung Quốc, như: Lô Thị Ngọc, có chồng là Vi Văn Tuất; Lương Thị Mơ (SN 1995), Lô Thị Hà (SN 1994), Ngân Thị Ứng (SN 1996), Lô Thị Xôi (SN 1997), Vi Thị Tình, Cầm Thị Thu (SN 1996), Vi Thị Hóa (SN 1997), rồi Hoàng Thị Hà (SN 1998), mới 14 tuổi, con ông Hoàng Lưu Khê (người Gia Rai tản cư ra ở bản Hồng Thắng), Kha Thị Tuyết...

Nguyên nhân của tình trạng trên là do đời sống dân bản vùng sâu, vùng xa rất khó khăn, việc làm không có, đường sá đi lại khó khăn. Nhiều người phụ nữ có chồng nghiện ngập nên bỏ đi Trung Quốc. Với những thiếu nữ vùng cao nhẹ dạ, cả tin, bọn buôn người đã lẻn vào các bản vùng sâu, vùng xa dễ dàng lừa bán các em như một món hàng, trong đó không ít bé gái chưa đầy 16 tuổi.

Em Ngân Thị Ứng đã được trở về đoàn tụ với gia đình, hiện đang được chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ tạo công ăn việc làm ổn định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Lê ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN