"Nữ quái" lừa đảo hàng loạt người lớn tuổi

Sau khi nghe “đứa cháu” lâu ngày không gặp kể khổ chuyện gia đình, vợ chồng ông Nguyễn Hữu Đồng động lòng trắc ẩn vội vét hết những đồng tiền cuối cùng của mình để giúp đỡ. Nhưng trong lúc tiễn “đứa cháu” ra về, sự từng trải chợt khiến người đàn ông tuổi gần thất thập nhận ra nhiều biểu hiện thất thường. Nhanh trí, ông vội nhớ kỹ biển số xe rồi gọi điện thông báo cho người thân trong gia đình. Chỉ một ngày sau đó, nữ quái 8X Hoàng Thị Hòa đã bị tóm gọn. Và từ đây, hàng loạt phi vụ lừa đảo với thủ đoạn “có một không hai” của Hòa cũng dần được hé lộ.

Kỳ công lật mặt nữ quái siêu lừa đảo

Sáng 25/8, cũng như bao ngày khác, ông Nguyễn Hữu Đồng (65 tuổi), trú xã Thanh Hưng, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cùng vợ ngồi uống nước chè ngoài sân. “Đang ngồi nhâm nhi ly chè xanh, tôi chợt thấy cô gái trẻ đi xe máy đến cổng rồi xuống xe lễ phép chào chú mợ như người nhà”, ông Đồng nhớ lại. Dù chưa biết con cái nhà ai, nhưng vì phép lịch sự, vợ chồng ông vẫn đon đả chạy ra mời khách vào nhà. Qua vài câu chuyện trò xã giao, ông Đồng vẫn không nhớ nổi cô “cháu gái” này là con cái nhà ai bên nội ngoại của mình. Nhanh miệng, cô gái trẻ này vội giới thiệu: “Chú không nhận ra cháu à, cháu là Hiếu đây”. Lục lại trí nhớ, ông Đồng biết rằng, gia đình mình có anh em họ hàng xa với gia đình anh Hải, ở cách nhà mình gần một cây số nên đáp lại “Có phải Hiếu con bố Hải không (?)”. Như bắt được sóng, cô gái này liền trả lời ngay: “Đúng vậy đó chú”. Từ hai người xa lạ, họ dần trở nên thân thiết nhờ những câu hỏi thăm xã giao về gia đình, cuộc sống.

Sau khi xâu chuỗi lại mối quan hệ, ông Đồng đính chính với cô gái: “Cháu phải gọi vợ chồng bác là ông bà chứ không phải chú mợ”. Nghe gợi ý đó, người phụ nữ này vội dạ vâng rồi “chữa cháy” bằng lý do mình mới đi học đại học dưới Vinh về nên nhớ nhầm. Sau một hồi chần chừ, cô gái mới nói ra mục đích thật chuyến viếng thăm của mình: “Bố cháu mới được đưa vào bệnh viện đa khoa Thanh Chương vào lúc 4h sáng nay mà mẹ cháu lại xuống thành phố Vinh có công chuyện. Hôm nay, bệnh viện yêu cầu gia đình phải đóng trước khoản tiền lớn nhưng cháu không kịp xoay xở, vậy cháu nhờ ông bà cho cháu mượn tạm 1,5 triệu đồng. Chiều ni khi mẹ về, gia đình sẽ gửi lại toàn bộ số tiền đó”.

Vừa nghe đứa cháu nhỏ trình bày hoàn cảnh, ông Đồng không chút nghi ngờ vội bảo vợ vào nhà vét hết số tiền lương hưu vừa lĩnh của hai vợ chồng và số tiền anh em họ hàng đi phúng viếng người mẹ già mới mất để đưa cho cháu. Sau thời gian chuẩn bị, ông bà ân cần đưa cho đứa cháu tội nghiệp 1,5 triệu đồng. Không những vậy, vợ chồng ông còn cho riêng cháu 100 nghìn đồng nữa. Cầm số tiền trên tay, cô gái tỏ vẻ bối rối, biểu hiện sự biết ơn sâu sắc. Trước khi ra về, cô ríu rít cảm ơn ông bà và hứa đầu giờ chiều hôm nay sẽ cùng mẹ mang đầy đủ tiền đến trả lại. Khi cô gái ra về, ông Đồng nhiệt tình tiễn cháu và không quên động viên cố gắng vượt qua khó khăn của gia đình.

Thế nhưng, trong quá trình tiễn cháu về, ông nhận ra những điểm bất thường: “Chỉ riêng việc dắt chiếc xe máy ra về, tôi đã thấy nhiều điều bất ổn vì nó không quay xe lại để dắt đi mà cứ thụt lùi trong khi sân nhà tôi rất rộng, từ đó tôi đâm ra nghi ngờ”, ông kể. Chột dạ, ông quyết định nhìn kỹ biển số xe để: “Đề phòng những trường hợp cần thiết”. Xe máy hiệu Honda mang BKS 37V2 – 6785 được ông ghi nhớ rất kỹ. Sau đó, ông quay vào nhà rồi khéo léo gọi điện hỏi khéo gia đình anh Hải xem có đúng sự thật như con gái trình bày không. Thế nhưng vừa nghe điện thoại xong, ông choáng váng khi biết mình vừa dính cú lừa ngoạn mục của cô gái trẻ.

"Nữ quái" lừa đảo hàng loạt người lớn tuổi - 1

Nạn nhân Nguyễn Hữu Đồng kể lại chiêu thức lừa đảo tinh vi của “nữ quái”. Ảnh: T.G

Quyết không để kẻ gian tẩu thoát, hai ông bà vội gọi điện thông báo cho con cháu báo cơ quan công an. “Vì số tiền mất không lớn, nên lúc đầu, vợ chồng tôi không có ý định báo cho công an. Thế nhưng nghĩ lại, nếu thả nó đi lần này, nó sẽ còn lừa đảo nhiều người khác nữa nên tôi không thể bỏ qua”, cụ ông nói. Nhận được tin báo, lực lượng công an xã Thanh Hưng và huyện Thanh Chương đã xuống hiện trường nắm bắt sự việc. Sau khi ra kiểm tra lại biển số xe mà ông Đồng cung cấp, cơ quan chức năng đã tìm ra được kẻ lừa đảo chỉ sau một ngày. Danh tính nữ siêu lừa đảo được xác định là Hoàng Thị Hòa (SN 1989), quê xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương, hiện trú tại xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương.

Tại cơ quan điều tra, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Hòa đã khai nhận tất cả hành vi của mình. Theo đó, ông bà Đồng chỉ là một trong số nhiều nạn nhân mà thị đã lừa đảo trót lọt. Mọi người càng ngạc nhiên hơn khi biết chiêu thức lừa đảo có một không hai của nữ quái 8X.

"Cháu của trăm nhà”

Mặc dù tuổi đời còn khá trẻ, nhưng Hoàng Thị Hòa lại tỏ ra rất sành sỏi trong việc bày ra thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo đó, đối tượng mà thị nhắm vào là những cụ già cao tuổi mắt kém, lãng tai rồi hỏi: "Có biết cháu là ai không (?)". Khi các cụ đoán tên một ai đó, Hòa liền nhận ngay và tìm cách vay tiền. Chỉ với chiêu thức như vậy, thị đã lừa đảo thành công nhiều cụ ông, cụ bà cao tuổi.

Trước khi thực hiện phi vụ tại nhà ông Đồng, ngày 23/8, Hoàng Thị Hòa chạy xe đến xã Thanh Đồng, huyện Thanh Chương để “làm ăn”. Sau một hồi dò xét, thị ghé vào nhà ông Nguyễn Văn Bình (87 tuổi) khi phát hiện ông ở nhà chỉ có một mình. Cũng với thủ đoạn nhận người thân trong dòng họ, nhưng lần này, “nữ quái” lấy lý do là đang cần tiền gấp để chuộc xe máy vì bị công an huyện xử phạt. Thương đứa cháu gặp nạn giữa đường, cụ ông dù mắc chứng đau chân vẫn cố chống gậy, khó nhọc lê từng bước một vào nhà buồng để lấy tiền cho cháu họ mượn. Số tiền mà cụ Bình đứa cho “cháu họ” là 4,5 triệu đồng. Được biết, đây là số tiền con cháu đi làm ăn xa gửi về để cụ lo thuốc thang, cơm nước hàng ngày. Sau khi đưa tiền xong, cụ không quên nhắc nhở cháu lần sau đi cẩn thận kẻo phải mất tiền oan. Nhận được tiền, thị lễ phép chào ra về và… không hẹn ngày trở lại. Mãi đến ngày hôm sau, thấy nghi ngờ, cụ mới đem chuyện nói với con cháu để xác minh thì mới biết mình đã bị lừa. Trước đó một thời gian, vào ngày 14/8, Hòa đã đến nhà ông Trần Thanh Đình (80 tuổi), trú xã Thanh Đồng kể khổ chuyện chồng con đau ốm rồi dễ dàng chiếm đoạt 3,5 triệu đồng của cụ ông bệnh tật.

Được biết, không những chuyên đi lừa đảo những người ở tuổi “gần đất xa trời”, nữ “Siêu lừa đảo” này còn là một tay trộm chuyên nghiệp. Trước khi bị vạch trần hành vi lừa đảo, Hòa chuyên chạy xe khắp các huyện từ Thanh Chương, Đô Lương, Nam Đàn… canh chừng nhà ai sơ hở rồi trộm gà, xe cộ và các tài sản có giá trị khác. Dù đã có hai đứa con nhỏ, chồng thường xuyên phải đi cai nghiện bắt buộc nhưng người phụ nữ này không lo chăm sóc, vực dậy gia đình mà lại mưu sinh bằng con đường trộm cắp, lừa đảo. “Có lẽ, máu lưu manh đã ngấm vào máu đối tượng này rồi. Ban công an xã đã nhận được nhiều sự phản ánh của người dân về những hành động trộm cắp vặt của Hoàng Thị Hòa, chúng tôi đã xuống làm việc, nhắc nhở nhưng Hòa vẫn chứng nào tật nấy. Chỉ tội hai đứa con nhỏ, đã thiếu sự chăm sóc của bố, nay mẹ lại lao vào vòng lao lý”, ông Bùi Xuân Lĩnh, Trưởng Công an xã Võ Liệt ngao ngán nói.

Kiếm tiền dung dưỡng chồng nghiện ngập

Theo cơ quan Công an huyện Thanh Chương, tính đến thời điểm hiện tại, Hoàng Thị Hòa đã chiếm đoạt khoảng 16 triệu đồng từ tiền của những cụ già. Chiêu thức để thị thực hiện là giả vờ đến nhận cháu chắt của những người già. Theo đó, trước khi đi lừa đảo, nữ quái này đều dày công tìm hiểu thân thế và những mối quan hệ của đối tượng. Khi tiếp cận “con mồi”, sau màn chào hỏi thân mật, thị cố tình nhận bừa là con cháu rồi bịa một lí do nào đó để vay tiền các cụ. Với vóc người nhỏ nhắn, khuôn mặt ưa nhìn, đặc biệt là nhờ tài đóng kịch, kể khổ xuất sắc, Hoàng Thị Hòa đã thực hiện thành công hàng loạt phi vụ lừa đảo ngoạn mục. Với số tiền kiếm được, một phần thị phục vụ nhu cầu cá nhân, một phần thị đưa cho chồng vốn là một con nghiện ma túy lâu năm mua thuốc sử dụng.

*Tên nạn nhân đã được thay đổi

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Long (giadinh.net.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN