Nóng rẫy đặc nhiệm Cảnh sát Biển bắt trùm ma túy

Sự kiện: Tin pháp luật

Sau một thời gian trinh sát, các chiến sĩ đội đặc nhiệm Cụm đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 2, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, bắt 2 đối tượng, thu 3,7 kg ma túy đá, 1 khẩu súng, 7 viên đạn…

Dựng chân dung đối tượng

Thượng úy Nguyễn Thế Minh, Đội trưởng Đặc nhiệm số 1, Cụm đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 2, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển (Cụm 2, BTLCSB), kể lại: Tháng 6/2015, các trinh sát nhận được nguồn tin từ lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Hà Tĩnh về một đường dây mua bán vận chuyển trái phép ma túy đá lớn từ Lào về cảng Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) rồi đưa đi nước thứ ba tiêu thụ bằng đường biển. Đường dây do một người đàn ông khoảng hơn 40 tuổi cầm đầu.

Nguồn tin ban đầu vô cùng hạn chế, các trinh sát Cụm 2 lập tức phối hợp với lãnh đạo PC47 xác minh, làm rõ. Đến sáng 10/7, các trinh sát phát hiện tại khách sạn For Love thuộc thị xã Kỳ Anh xuất hiện một nam thanh niên người Hà Nội làm nghề lái tàu Viễn Dương đến “bàn chuyện làm ăn” với một người đàn ông nói giọng miền Trung.

Nhận định đây có thể là mắt xích trong đường dây ma túy, các trinh sát lên kế hoạch bí mật theo dõi. Người thanh niên nói giọng Hà Nội nhanh chóng được xác định tên là Hùng (biệt danh Hùng Râu), còn người đàn ông nói giọng Nghệ An tên Nguyễn Công Cường (SN 1973) - nghi là đối tượng cầm đầu đường dây ma túy.

Nóng rẫy đặc nhiệm Cảnh sát Biển bắt trùm ma túy - 1

Hai đối tượng Cường và Dũng (bị còng tay) khi vừa bị bắt.

Bí mật tiếp cận và giám sát di biến động của Cường 24/24h, các trinh sát xác định Cường luôn kè kè súng bên người và rất manh động, sẵn sàng chống trả nếu bị vây bắt. Quê ở huyện miền núi Anh Sơn, Nghệ An nhưng Cường sống chủ yếu ở bên Lào, dưới vỏ bọc là Giám đốc một Cty xây dựng ở nước bạn.

Điều quan trọng hơn, các trinh sát xác định Cường đã mua bán ma túy được gần 10 năm nay, thường xuyên di chuyển như con thoi từ Lào về Nghệ An, Hà Tĩnh với nhiều dấu hiệu đáng ngờ. Chuyên án mang bí số N715 được xác lập.

Giấu ma túy đá trong bình ắc quy

Xác định các đối tượng có vũ khí, sẵn sàng chống trả và hết sức tinh vi, xảo quyệt, đồng chí Phan Quang Huy - Cụm trưởng Cụm 2 - đã điều các trinh sát tinh nhuệ nhất đang hoạt động trên các vùng biển về tham gia vào chuyên án.

Cùng lúc này, mũi trinh sát làm nhiệm vụ theo dõi đối tượng báo về, sau cuộc gặp tại Kỳ Anh, Nguyễn Công Cường đã sang Lào gặp gỡ các đối tượng trong đường dây gom ma túy đá đưa về Việt Nam. Ngày 10/8, sau khi gom đủ hàng, chúng sử dụng xe khách biển số Lào vận chuyển ma túy về Việt Nam. Đi được nửa quãng đường, chừng như thấy động, Cường và đồng bọn quay trở lại Lào.

Ngày 20/8, Cường và một đối tượng người Lào (chưa rõ lai lịch) đã bỏ 4 kg ma túy đá vào bình ắc quy Rạng Đông rồi vận chuyển qua cửa khẩu Cầu Treo - Hà Tĩnh để đưa về Việt Nam tiêu thụ. Cường không ngờ mọi hoạt động của hắn đều nằm trong tầm kiểm soát của các trinh sát...

Đến 19h30 ngày 22/8, Cường và một đối tượng nam chở nhau trên xe ô tô Nissan rời Vinh vào Kỳ Anh để giao ma túy. Với bản tính cáo già, Cường không đến thời điểm đã hẹn trước mà đến một địa điểm mới để giấu hàng và nghe ngóng tình hình. Đến 23h30 đêm, khi thấy an toàn, Cường và đồng bọn mang ma túy lên phòng 301 khách sạn For Love để giao cho khách. Đúng lúc này, các trinh sát bất ngờ đột kích, bắt gọn các đối tượng cùng tang vật.

Danh tính 2 đối tượng mua bán ma túy được xác định là Nguyễn Công Cường (SN 1973, ở Hội Sơn, Anh Sơn, Nghệ An) và Phạm Kim Dũng (SN 1987, trú tại Khối 5, Phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An). Tang vật thu giữ 3,7kg ma túy đá, 1 khẩu súng quân dụng, 7 viên đạn, 1 dao, 2 cân tiểu li, 1 ô tô Nissan. Chuyên án N715 thành công tốt đẹp, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng truy bắt.

Bí mật tiếp cận và giám sát di biến động của Cường 24/24h, các trinh sát xác định Cường luôn kè kè súng bên người và rất manh động, sẵn sàng chống trả nếu bị vây bắt. Quê ở huyện miền núi Anh Sơn, Nghệ An nhưng Cường sống chủ yếu ở bên Lào, dưới vỏ bọc là Giám đốc một Cty xây dựng ở nước bạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quang Minh-Tuấn Nguyễn (Tiền Phong)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN