Những “món nợ” ngày cuối năm

Nỗi oan khuất chưa được giải khiến bao cuộc đời phải sống trong đau khổ cùng cực chính là “món nợ” khiến chúng tôi day dứt mỗi độ Xuân về...

Đã thành thói quen sau nhiều năm viết bài ở lĩnh vực tòa án, cuối năm, tôi lại điện thoại hỏi thăm những người từng là nhân vật trong bài viết về những vụ án oan để biết và yên tâm hơn về cuộc sống hiện tại của họ.

Đầu dây bên kia, ông Trương Bá Nhàn (nhân vật trong bài viết Dấu vân tay oan nghiệt) “khoe” với tôi vừa mới gửi đơn lên Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước - Bộ Tư pháp và VKSND TPHCM yêu cầu được bồi thường oan sai theo Thông tư liên tịch 05 ngày 2/11/2012.

Bỗng dưng bị bắt

Hơn 11 năm bị oan sai và gần 7 năm liên tục gửi hàng chục lá đơn yêu cầu được minh oan, đến hôm nay, ông Nhàn vẫn phải miệt mài viết đơn yêu cầu được giải oan.

Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra vào ngày 12/12/2001, đến ngày 3/1/2002, ông Nhàn bị bắt vì cơ quan công an phát hiện có dấu vân tay của ông bên trong hộc tủ bằng gỗ trong phòng ngủ nạn nhân. Mặc dù lời khai nhiều nhân chứng cho thấy ông Nhàn có chứng cứ ngoại phạm, bản thân ông kêu oan cho rằng do có mối quan hệ bà con, cách hôm xảy ra vụ án khoảng một tuần, ông có vào phòng ngủ kê giùm tủ của nạn nhân nhưng cuối cùng ông vẫn bị tạm giam 3 năm 8 tháng 1 tuần. Ngày 8/6/2006, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM ra quyết định đình chỉ điều tra bị can vì đã hết thời hạn điều tra mà chưa đủ chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội. Ông Nhàn được trả tự do. Dẫu vậy, ông vẫn chưa được xóa tội, minh oan. Cái án giết người, cướp tài sản vẫn treo lơ lửng trên đầu…

Cũng được đình chỉ điều tra bị can sau 1 năm 20 ngày ngồi tù  và gần 2 năm tại ngoại hầu tra, chị Nguyễn Thị Thảo (ngụ  quận 1 - TPHCM) đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu bồi thường oan sai đến VKSND quận 1 nhưng mọi việc vẫn rơi vào im lặng.

Chị Thảo bị bắt vào sáng 11/3/2010 về tội tàng trữ  trái phép chất ma túy khi đang phụ bán cà phê cho người chị ruột. Một gói heroin được tìm thấy sau một hồi công an hì hục đập ghi đông xe đạp của chị xuống đất. Ba lần TAND quận 1 đưa vụ án ra xét xử đều phải hoãn vì chưa đủ cơ sở buộc tội. Đến ngày 31/3/2011, chị được thay đổi biện pháp ngăn chặn và cấm đi khỏi nơi cư  trú.

Tiếp đó, ngày 3/8/2011, Cơ quan CSĐT Công an quận 1 ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vì “thời hạn điều tra đã hết mà chưa xác minh được cháu của bà Thảo, người mà bà nghi đã bỏ ma túy vào trong xe đạp để đổ tội cho bà, ở đâu”.  Đáng nói là mãi hơn 14 tháng, sau khi báo chí lên tiếng, quyết định tạm đình chỉ điều tra mới được tống đạt cho chị Thảo.

Vụ án “Con trai giết mẹ ở Vĩnh Long” xảy ra hồi tháng 2/2007 với 4 lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, trong đó có lần Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm do vi phạm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng, lời khai của nhân chứng có nhiều mâu thuẫn, bất nhất; lời khai của 2 bị cáo trái ngược nhau, kết quả giám định pháp y thi thể khác với kết luận của cáo trạng...

Tuy nhiên, mới đây, vẫn những lời khai đầy mâu thuẫn của các nhân chứng cũ và mới, lời kêu oan thống thiết của 2 bị cáo và đại diện hợp pháp người bị hại, những chứng cứ buộc tội thiếu tính thuyết phục…, TAND tỉnh Vĩnh Long và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã tuyên án tù chung thân đối với bị cáo Huỳnh Văn Quyên về tội giết người, chuyển tội danh bị cáo Lê Thị Tám từ giết người với vai trò đồng phạm giúp sức sang che giấu tội phạm, mức án 4 năm 4 tháng 7 ngày tù - bằng thời gian tạm giam.

Đợi chờ công lý

Suốt 6 năm qua, các con của 2 bị cáo Huỳnh Văn Quyên và Lê Thị Tám đã nuốt ngược nước mắt tủi nhục vào trong, cố gắng dìu dắt nhau sống, học tập và kiên trì cùng bà con nội ngoại gõ cửa tất cả các cơ quan chức năng từ tỉnh đến Trung ương để tìm công lý. Họ luôn tin rằng một người cha mẫu mực, một người con hiếu thảo như cha họ chắc chắn không thể làm điều đại nghịch bất đạo: giết mẹ ruột chỉ vì những lời cằn nhằn.

“Bao năm qua, chúng tôi đã cam chịu tất cả, ngậm đắng nuốt cay đi tìm công lý với niềm tin mãnh liệt pháp luật sẽ tìm ra sự thật. Xin đừng vì bất kỳ lý do cá nhân nào mà bỏ qua nỗi oan khuất của gia đình tôi. Xin hãy trả lại cho 3 chị em tôi một mái ấm gia đình đúng nghĩa” - Huỳnh Thị Huyền Trâm (con của 2 bị cáo Quyên - Tám) nghẹn ngào nói. Trâm cho biết em vẫn đang tiếp tục gửi đơn kêu oan đến các cấp có thẩm quyền.

Cũng với niềm tin vào một ngày thần công lý sẽ ghé mắt đến hoàn cảnh của mình, ông Trương Bá Nhàn thở dài nói: “Từ một người có nhà cửa, vợ con, là chủ vườn cà phê, bỗng chốc tôi mất tất cả chỉ vì tội ác không phải do mình gây nên... Bây giờ, với lý lịch pháp lý không rõ ràng, tôi không thể kiếm được một việc làm ổn định, phải lưu lạc hết tỉnh Bình Phước lên đến tận tỉnh Đắk Lắk, sống lay lắt qua ngày với công việc làm rẫy cho người ta. Khổ cực trăm bề, nhiều khi chỉ muốn chết cho xong.

Nhưng nghĩ lại, tôi không thể để cha mẹ tủi nhục, phải cố gắng sống đàng hoàng, chờ một ngày nỗi oan được giải…”. Còn chị Nguyễn Thị Thảo vừa húng hắng ho vừa cho biết: “Phải sống trong chờ đợi quả thật là mệt mỏi và khổ sở. Có người nói được ra tù đã là may mắn nhưng điều đó chỉ đúng với những người thực sự có tội. Tôi vẫn chờ một ngày được ngẩng mặt nhìn đời…”.

Không biết có phải vì công việc hay duyên nợ, tôi tình cờ được gặp và đồng hành cùng họ trong cuộc hành trình đi tìm công lý. Có những lúc tôi đã muốn buông xuôi khi bài viết của mình không nhận được phản hồi tích cực từ các cơ quan chức năng nhưng rồi chính cuộc đời bất hạnh của họ, sự phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, sự kiên trì chờ đợi không biết mỏi mệt của họ đã tiếp thêm cho tôi niềm tin rằng công lý cuối cùng sẽ chiến thắng.

Yêu cầu bồi thường gần 900 triệu đồng

Trong đơn yêu cầu bồi thường gửi VKSND TPHCM mới đây, ông Trương Bá Nhàn yêu cầu trực tiếp xin lỗi công khai tại nơi cư trú, đăng báo cải chính và bồi thường thiệt hại về tổn thất tinh thần, tổn hại sức khỏe và thu nhập thực tế bị mất... với số tiền tổng cộng gần 900 triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tố Trâm (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN