Nhóm 9X gây ra 16 vụ cướp đêm kinh hoàng

Thứ Hai, ngày 13/08/2012 11:42 AM (GMT+7)

Chỉ trong một tháng, nhóm 9X đã gây ra tới 16 vụ cướp đêm gây chấn động tỉnh Hà Tĩnh.

Trong một tháng trở lại đây, trên địa bàn các huyện Nghi Xuân, Can Lộc, Đức Thọ (Hà Tĩnh), nạn cướp đêm hoành hành. Các đối tượng gây án thường lợi dụng những đoạn đường vắng, áp sát người đi đường rồi dùng súng, dao và nhiều hung khí khác đe dọa, cướp tài sản. Sự hoang mang bao trùm, bởi có những đêm, nhóm đối tượng này gây ra tới ba vụ cướp, trong đó có những người bị trấn lột tới hai lần. Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều hàng trăm trinh sát vào cuộc phá án…

Kinh hoàng những vụ cướp đêm

Theo thông tin từ các bị hại, thủ đoạn của nhóm đối tượng này là đi bằng xe máy, ép vào những người đi đường, rồi sau đó, dùng súng, dao, típ nước đe dọa lấy tài sản. Ai không thực hiện yêu cầu liền bị chúng đánh đập và tự động lục soát, lấy hết tài sản trên người và trên xe. Anh Nguyễn Văn Long trú ở xã Cổ Đạm (Nghi Xuân), bị cướp trong 2 đêm liên tục cho biết: “Tôi đang đi trên quốc lộ 1A thì bất ngờ bị ba thanh niên áp sát, một tên dùng dao đặt ngang cổ, tên còn lại lục soát, lấy điện thoại và toàn bộ tài sản trong ví”.

Khoảng 4 giờ ngày 6/7, chị Lê Thị Vinh, trú tại Xuân Thành trên đường đi sang TP.Vinh (Nghệ An) để bán hàng, khi đi đến địa phận cuối xã Xuân Mỹ, giáp xã Xuân Viên (huyện Nghi Xuân) thì bất ngờ bị ba thanh niên đi xe máy chặn đường. Không cần nói gì, chúng dùng kiếm khống chế, lấy của chị Vinh 5 triệu đồng và 2 điện thoại di động. Chị Vinh cho biết, vì mang trên người khá nhiều tiền nên khi bị ba thanh niên chặn đường, chị đã tìm cách chống trả. Tuy nhiên, một tên trong nhóm đã dí kiếm vào ngực chị dọa nếu không để chúng lấy tài sản, chúng sẽ giết. Hoảng sợ, chị Vinh đã phải bất lực lấy đi số tiền mà chị định sang TP.Vinh lấy hàng về kinh doanh.

Chỉ trong một tháng, nhóm đối tượng nói trên đã gây ra tới 16 vụ cướp, với số tài sản lên tới hàng trăm triệu đông nên lãnh đạo Công an huyện Nghi Xuân đã xác định đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, cần vào cuộc ngay lập tức. Ngay sau khi báo cáo và có sự chỉ đạo của Công an tỉnh, Công an huyện Nghi Xuân đã khẩn trương tập trung chỉ đạo, bố trí lực lượng và thành lập chuyên án mang bí số LX:07-12 để điều tra làm rõ vụ việc.

Choáng với “chiến tích” của các 9X

Các trinh sát, điều tra viên có kinh nghiệm được nhận nhiệm vụ rà soát đối tượng trong và ngoài huyện, lên mô hình đối tượng, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ linh hoạt để mau chóng làm rõ vụ việc. Và để phá án thành công, Công an huyện đã điều động tới gần 50 cán bộ, chiến sỹ lập thành 4 tổ công tác để điều tra, tuần tra, mật phục. Ngoài ra, trong quá trình điều tra, Công an huyện Nghi Xuân còn nhận được sự phối hợp của Phòng PA71, Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Sau hơn một tháng vất vả điều tra, các trinh sát đã thu thập đầy đủ chứng cứ để xác định các đối tượng có liên quan. Đêm ngày 7/8 vừa qua, lãnh đạo Công an huyện Nghi Xuân đã quyết định phá án. Theo đó, khi các đối tượng đang chuẩn bị cho một vụ cướp như thường lệ thì bị các trinh sát phát hiện và tiến hành bắt khẩn cấp. Hai đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Trọng Tài (SN 1992, thường trú ở xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân) và Nguyễn Xuân Công (SN 1994, thường trú ở xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân). Mặc dù còn ít tuổi nhưng Tài là đối tượng đã có tiền án về tội cướp tài sản, mới ra tù năm 2011. Trong nhóm vừa gây ra 16 vụ cướp như đã trình bày, Tài cũng được xác đinh là đối tượng cầm đầu. Còn đối tượng Công cũng là thành phần bất hảo, từng gây ra tới 19 vụ cướp giật khác nhau.

Qua đấu tranh bước đầu, hai đối tượng này khai nhận từ đầu tháng 6/2012 đến cuối tháng 7/2012, cùng với Đặng Duy Mạnh (SN 1992, thường trú ở Xuân Lam, huyện Nghi Xuân) đã tổ chức gây ra 16 vụ cướp trên các tuyến, địa bàn (trong đó ở Nghi Xuân 11 vụ, Đức Thọ 3 vụ, Can Lộc 2 vụ). Các đối tượng cũng khai rằng, sau khi trộm cắp tài sản, chúng tiến hành ăn chơi nhậu nhẹt và xuống bãi biển Xuân Thành tìm gái “vui vẻ”.

Được biết, tang vật thu được của vụ án gồm: 1 xe máy Novo LX, dao là phương tiện gây án, một số tang vật khác như ĐTDĐ và rất nhiều tiền mặt. Hiện nay, Mạnh đang bỏ trốn khỏi địa bàn. Tuy nhiên, Đại tá Phan Văn Đán – trưởng Công an huyện Nghi Xuân cho biết, đã xác định được chỗ ở của Mạnh và chuẩn bị cho người vào bắt. Ngay sau đó, Công an huyện Nghi Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ba đối tượng trong nhóm cướp. Chưa dừng lại ở đó, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra mở rộng và truy bắt số đối tượng đang bỏ trốn, từng bước hoàn thành hồ sơ để xử lý các đối tượng trước pháp luật.

Theo Lê Giáp – Khánh Ly (Người Đưa Tin)