Nhát dao oan nghiệt của người đàn bà bất hạnh

Sự kiện: Đằng sau song sắt

Nhìn vẻ bề ngoài hiền lành, thật thà, chẳng ai có thể nghĩ rằng người đàn bà này từng xuống tay sát hại người chồng vẫn đầu ấp má kề với mình gần 20 năm...

Trong dòng nước mắt đau đớn, phạm nhân Nguyễn Thị Hấn, hiện đang cải tạo tại Trại tạm giam Công an TP Hải Phòng kể rằng, hai vợ chồng ở với nhau bao nhiêu năm, em chưa từng biết cãi láo với anh ấy một câu nào, chưa biết văng tục dù chỉ một lần. Nhưng cái ngày định mệnh hôm đó, em đã không làm chủ được mình, đúng hơn là đã không thể kìm nén được sự uất ức nên dẫn đến việc làm sai trái đó…

Cuộc sống hôn nhân đầy khổ đau

Bắt đầu câu chuyện về cuộc đời mình, Hấn nhắc về quãng thời gian khi cô còn là một thiếu nữ trong trắng, hiền lành sống cùng với gia đình ở vùng nông thôn của huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Học hết phổ thông, Hấn nghỉ ở nhà mà không tiếp tục con đường đèn sách. Và rồi, tình yêu đã đến rất sớm với cô gái này. Hấn yêu một người đàn ông ở làng bên. Anh chàng này cao to, vạm vỡ, khuôn mặt ưa nhìn. Lúc đó, mọi người xung quanh bảo Hấn là có số lấy được chồng đẹp trai hơn người. Nghe mọi người nói vậy, trong suy nghĩ của Hấn luôn cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Chuyện yêu đương diễn ra trong gần một năm thì đám cưới của Hấn được tổ chức. Nhìn cô dâu, chú rể xứng đôi vừa lứa, họ hàng hai bên cảm thấy vô cùng hân hoan và mừng rỡ.

Thời gian đầu cuộc sống hôn nhân của Hấn diễn ra khá êm đềm. Cả hai vợ chồng Hấn đều không đi làm ăn xa nên hai người luôn được ở gần nhau. Nhưng rồi, bi kịch bắt đầu khi chồng của Hấn sa chân vào con đường cờ bạc. Lúc đầu chỉ là chơi vui vẻ với cánh đàn ông trong làng tại những đám cưới, đám ma. Nhưng rồi, chồng của Hấn ngày càng lún sâu hơn vào thú chơi “bác thằng bần”. Hấn rất tôn trọng chồng nên dù không chấp nhận việc chơi cờ bạc nhưng chị cũng chẳng dám nói. Lúc nào chồng trở về, khi hai người trong trạng thái vui vẻ, Hấn chỉ nói nhẹ nhàng rằng anh đừng đi chơi nữa, chỉ tốn tiền vô ích. Ở nhà hai vợ chồng cùng làm ăn với nhau chẳng vui hơn mấy cái trò đỏ đen đó sao… Dĩ nhiên, những câu nói tâm sự đó chẳng khiến chồng Hấn thay đổi và gã đàn ông này vẫn trượt dài trong con đường tội lỗi.

Hấn nhớ lần đầu tiên bị chồng đánh. Ngày đó cách đây đã khá lâu, khi thấy chồng đi đánh bạc thâu đêm, suốt sáng, Hấn đã phải đi tìm. Biết được địa chỉ chính xác chồng đang “đan quạt”, Hấn đến và bảo đi về. Cũng chẳng phải câu nói gì xấc xược, hỗn láo, Hấn chỉ bảo: “Anh ơi! Đi về đi, chơi suốt mà không chán à”. Tuy nhiên, vừa nghe những câu nói đó, chồng của Hấn đã quay ra chửi vợ và đuổi về. Hấn vẫn đứng đó và cố thuyết phục thêm một lần nữa. Chẳng nói, chẳng rằng, chồng của Hấn cầm chiếc ghế nhựa ném thẳng vào mặt cô. May mắn tránh được, Hấn tháo chạy ra ngoài. Tuy nhiên, chồng Hấn tiếp tục đuổi theo để đánh đập. Túm được tóc vợ, chồng Hấn thẳng tay đấm đá rồi dìm xuống rãnh nước sát đường. Mọi người trong làng chứng kiến cảm thấy xót xa, mới ra can ngăn nên mọi việc mới ngừng lại.

Dù bị chồng đánh đập rất dã man như vậy nhưng Hấn cũng chẳng trách cứ gì cả mà cho rằng, chắc là mình đã quá lời nên khiến anh ấy như vậy. Sau lần bị đánh đó, những trận đòn đến với Hấn nhiều hơn. Mỗi lần chồng thua bạc hoặc Hấn không lo được tiền trả nợ là lập tức cô bị ăn đòn. Chẳng vì lý do gì thật sự cụ thể, bao nhiêu nỗi bực tức trên chiếu bạc chồng của Hấn đều dồn hết lên cô. Khi thì chửi, khi thì đánh, cuộc sống hạnh phúc trước kia của gia đình Hấn bỗng nhiên biến mất một cách chóng vánh.

Từ một con người ngọt ngào nền nã, chồng của Hấn bỗng nhiên biến thành một gã đàn ông cục cằn, thô lỗ. Hoàn cảnh gia đình vốn đã rất khó khăn, nay chồng lại sa đà cờ bạc nên nỗi cơ cực đó càng tăng lên gấp bội. Bao nhiêu của nả, tiền tiết kiệm chồng Hấn đều nướng hết vào cờ bạc. Những đồ vật có giá trị trong nhà cứ lần lượt đội nón ra đi, ngay những cái mâm, cái nồi cũng méo mó sau mỗi lần hai vợ chồng cãi vã.

Cuộc sống bĩ cực là vậy nhưng Hấn chẳng hề kể lể với ai nửa lời. Cô nghĩ rằng “xấu chàng hổ ai”, có kể ra mọi người cũng chẳng thể nào giải quyết được điều gì, tốt nhất là cứ nghiến răng mà chịu đựng, cố gắng chăm sóc những đứa con cho khỏe mạnh, ăn học đầy đủ. Cố gắng nhặt nhạnh từng đồng, từng hào lẻ, Hấn kìm nén nỗi đau trong lòng mình để đứng vững cho hai đứa con đỡ thấy tủi hổ. Rất nhiều lần bị chồng đánh tím mày, tím mặt, Hấn luôn dối con là bị ngã hoặc vì một lý do nào đó. Chẳng bao giờ cô dám nói thật chuyện bố đánh mẹ với con của mình.

Sự nhu nhược của một người đàn bà cam chịu

Trải qua một thời gian dài sống cam chịu trong bạo lực và cay đắng, Hấn dường như đã đánh mất cảm xúc, khát khao của bản thân mình. Mỗi khi nhìn vào hai đứa con trai đang dần trưởng thành, Hấn lại cảm thấy yên lòng và muốn sống tiếp. Nghe tin thằng con lớn thi đỗ trường cao đẳng, Hấn nghĩ rằng, số phận cũng chẳng lấy đi tất cả đối với mình. Hy vọng về một tương lai yên bình hơn đang ở trước mắt cô, tuy nhiên, dường như bi kịch của hai vợ chồng Hấn đã đi quá giới hạn đến mức nó biến thành một cơn ác mộng kinh hoàng.

Khoảng đầu năm 2011, khi đứa con trai lớn đi học, dành dụm, vay mượn khắp nơi, Hấn mua được một chiếc máy tính xách tay cho con. Dù sống trong cảnh khó khăn, nghèo túng nhưng riêng chuyện học hành, Hấn chẳng để con mình thiếu thốn bất cứ thứ gì. Hấn là vậy nhưng chồng cô lại đối lập hoàn toàn. Mỗi lần say xỉn, mỗi lần cay cú vì thua bạc, chồng Hấn lại chửi con và không cho con đi học. Chẳng dừng lại ở một vài câu nói, rất nhiều lần chồng Hấn đã mang sách vở của các con ra giữa sân chặt, đốt, ném ra giữa đường. Thấy chồng làm vậy, Hấn cũng xót xa lắm nhưng cô chẳng thể nào khuyên nhủ được người đàn ông vũ phu này.

Khi thấy thằng con trai có chiếc máy tính mới, chồng Hấn đã rất nhiều lần nhăm nhe đòi mang đi cầm cố lấy tiền đánh bạc. Yêu cầu vợ con mang máy tính đi bán không được, chồng Hấn lại quay ra đánh chửi. Có nhiều lần, gã còn cầm dao truy đuổi hai mẹ con Hấn, quyết cướp được chiếc máy tính. Mẹ con Hấn trước tình huống đó luôn phải tìm mọi cách để lảng tránh. Để chồng không lấy được chiếc máy tính, khi thì Hấn mang xuống bếp giấu vào kẽ hẹp, khi thì mang cả vào nhà vệ sinh, thậm chí là mang sang hàng xóm để gửi… Tuy nhiên, khi ý muốn của mình chưa được thỏa mãn thì chồng của Hấn vẫn tiếp tục hành hạ vợ con. Chửi, đánh, đuổi ra khỏi nhà… bất cứ việc làm gì có thể lấy được chiếc máy tính mang đi bán, chồng của Hấn đều thực hiện.

Trong nhà vốn chẳng còn thứ gì giá trị nên chiếc máy tính đương nhiên là mục tiêu duy nhất. Hấn cố gắng chịu đựng sự đè nén của chồng miễn sao con cái vẫn được đi học. Tuy nhiên, sự chịu đựng đó cũng chỉ có giới hạn, khi nỗi uất ức trong Hấn đã không thể kìm nén được thì nó đã trở thành sự phản kháng quyết liệt. Trong một buổi tối cách đây đúng 8 tháng, ngày hôm đó, sau khi chồng đi đánh bạc 2 ngày 2 đêm mới trở về, gia đình Hấn lại trở nên náo loạn.

Bắt vợ mang máy tính về để bán không được, chồng của Hấn đã nhăm nhăm con dao trong tay và mạnh tiếng tuyên bố: “Nếu không mang chiếc máy tính về đây thì sẽ biết tay ông”. Bị chồng truy sát, hai mẹ con Hấn phải núp ra vườn chuối sau nhà để lảng tránh. Chuyện bị đánh đã trở thành quá bình thường, nhưng hôm nay, chồng Hấn lại xúc phạm đến cô một cách quá đáng, không những thế gã còn mắng chửi cả gia đình nhà vợ…

Trước tình huống đó, nỗi uất ức trong Hấn đã vượt quá sức chịu đựng của cô. Khi hai mẹ con núp ở vườn chuối, Hấn nghĩ rằng, bây giờ có trở vào nhà chắc chắn sẽ bị chồng cầm dao chém chết… Với một người đàn ông đã coi mình như kẻ thù, Hấn cũng chẳng muốn gắn bó nữa. Cô đứng dậy, cầm chiếc gậy vứt ở vườn đi vào nhà và quyết tâm phản kháng lại. Khi Hấn bước vào nhà, chồng cô đã nằm ngủ trên giường nhưng tay vẫn cầm con dao. Hấn nghĩ rằng, lần này gã đã quyết giết mẹ con cô… Và thế là, Hấn đã lấy chính con dao đó đâm liên tiếp vào người chồng vũ phu đang nằm trên giường…

Án mạng xảy ra, Hấn phải nhận bản án 17 năm tù cho hành động giết người của mình. Giờ đây, sau một thời gian đã thi hành, Hấn đã thấu hiểu được nỗi đau phải chia lìa gia đình. Sống trong trại giam, Hấn cảm thấy cuộc sống của mình đã bình lặng hơn, nhưng trong lòng vẫn mang một nỗi đau canh cánh. Cô nhớ hai đứa con, thương chúng phải sống cảnh thiếu thốn sự chăm sóc. Bỗng nhiên hai đứa trẻ rơi vào cảnh mồ côi, bố chết, mẹ đi tù… Đây là hậu quả từ những hành động sai trái của Hấn. Cô trách mình tại sao lại làm một việc như vậy, trách mình tại sao không cứng rắn hơn mà lại nhu nhược sống cam chịu để gia đình phải lâm vào bi kịch cay đắng như ngày hôm nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Nguyệt (Công An Nhân Dân)
Đằng sau song sắt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN