Nhận quả đắng vì mất tiền tỉ cho "cò" đất

Ba người phụ nữ cầm cố tài sản, vay 2 tỷ đồng để đưa cho đám “cò” đất chạy thủ tục, giấy tờ mua 5 nền đất trong diện quy hoạch. Tuy nhiên, sau nhiều năm dài cổ chờ đợi, đất chẳng thấy đâu, chỉ thấy tiền tỷ bị đám “cò” chia nhau tiêu xài…

Ngày 16/10, thượng tá Lê Hữu Trà, Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT (PC44) Công an TP Cần Thơ, cho biết: Cơ quan CSĐT vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng: Nguyễn Chí Cường (48 tuổi, ngụ 107/48 Hoàng Văn Thụ, phường An Cư, quận Ninh Kiều); Võ Hoàng Lương (52 tuổi, ngụ 2/105B Mậu Thân, phường An Hòa, quận Ninh Kiều) và Nguyễn Thị Thanh Thủy (47 tuổi, ngụ số 30 đường 20, phường An Khánh, quận Ninh Kiều), về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua việc chạy giấy tờ nhà đất.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan điều tra, bà Ngô Diệu Hiền có hợp đồng với UBND phường An Phú (quận Ninh Kiều), thuê 2 nền nhà tại số 157 Trần Hưng Đạo để kinh doanh. Tháng 10/2009, bà Hiền nhận được thông báo của UBND phường An Phú về việc UBND quận Ninh Kiều sẽ thu hồi lại đất. Nghe thông tin quận Ninh Kiều thu hồi đất để bán đấu giá, bà Hiền muốn mua nên nói cho Lương (là người quen) nghe.

Nhận quả đắng vì mất tiền tỉ cho "cò" đất - 1

Đối tượng lừa đảo Nguyễn Chí Cường

Lương đến nhờ Cường giúp đỡ mua 2 nền nhà cho bà Hiền. Cường gặp bà Hiền và thỏa thuận tiền “bôi trơn” mua 2 nền nhà là 900 triệu đồng. Sau đó, Cường kêu bà Hiền làm đơn mua hết 5 nền và ra giá tiền “trà nước” là 2 tỷ đồng. Bà Hiền đồng ý. Sau đó, Cường gặp Nguyễn Thị Thanh Thủy (chuyên làm dịch vụ nhà đất) để nhờ đi “quan hệ” làm thủ tục xin mua 5 nền nhà.

Thủy đã liên hệ với các cán bộ chức năng quận Ninh Kiều photo toàn bộ các giấy tờ đất có liên quan đến 5 nền nhà mà bà Hiền nhờ mua đưa cho Cường để Cường đưa cho bà Hiền làm tin. Do không có tiền, bà Hiền đã rủ bà Nguyễn Thị Kim Lệ và Đoàn Thị Yến Vy (là những người bạn) hùn tiền mua, nếu mua được sau này bán đi, lời chia ba. Bà Hiền là người trực tiếp làm việc với Lương, Cường và Thủy để mua 5 nền nhà và phải chịu trách nhiệm về số tiền do bà Lệ, bà Vy bỏ ra. Để có tiền mua đất, bà Lệ đã vay ngân hàng 2 tỷ đồng đưa cho bà Hiền với thỏa thuận bà Lệ đóng lãi số tiền 800 triệu đồng, bà Hiền đóng lãi số tiền 1,2 tỷ đồng; còn bà Vy đưa cho bà Hiền 690 triệu đồng.

Nhận quả đắng vì mất tiền tỉ cho "cò" đất - 2

“Cò đất” Võ Hoàng Lương

Theo như lời bà Hiền trình bày, Cường đã thông qua Lương, Nghĩa (em Cường) nhận tiền của bà nhiều lần, cụ thể: Lương nhận 1,420 tỷ đồng; Nghĩa nhận 420 triệu đồng để đưa cho Cường; Thủy nhận 321 triệu đồng. Dù đã giao tiền nhưng chờ “dài cổ” vẫn chưa mua bán được, nên bà Hiền đã ghi âm các cuộc trao đổi liên quan đến việc mua đất, nhận tiền giữa bà với Lương, Cường, Thủy và làm đơn tố cáo gửi công an.

Tại cơ quan CSĐT, Lương thừa nhận có nhận tiền của bà Hiền nhiều lần tổng cộng 1,07 tỷ đồng rồi đưa cho Cường và được Cường cho lại 6,5 triệu đồng. Thủy thừa nhận có nhận của bà Hiền 321 triệu đồng. Riêng Cường không thừa nhận việc nhận tiền của bà Hiền. Phòng PC44 đã tổ chức cho Cường nghe băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa Cường với bà Hiền và tiến hành trưng cầu giám định giọng nói của Cường trong băng ghi âm. Kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) xác định giọng nói trong băng ghi âm là của Cường.

Đồng thời, Lương cũng cung cấp cho cơ quan CSĐT 1 USB lưu giữ file ghi âm cuộc nói chuyện qua điện thoại giữa Cường với Lương nội dung thể hiện: Cường hỏi Lương lên cơ quan Công an khai báo những gì để biết hướng trả lời. Nội dung ghi âm còn thể hiện việc Lương đã nhận tiền của bà Hiền đưa cho Cường nhiều lần tổng cộng 1,07 tỉ đồng, nhưng Cường chỉ thừa nhận đã nhận từ 700 triệu đến 800 triệu đồng.

Hiện vụ án được cơ quan CSĐ Công an TP Cần Thơ điều tra mở rộng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN