Nguyên Chủ tịch xã “ăn đất” của dân lĩnh án

Suốt một thời gian dài quan xã này phối hợp với các đồng sự của mình để "ăn đất" của dân, gây nên thực trạng khiếu kiện tại địa phương và nhiều người cho rằng kết cục hôm nay là một tất yếu.

Ngày 13/8/2012, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Duy Khoát (SN 1954, trú tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) - nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Hưng, nguyên Chủ tịch HĐND kiêm Bí thư chi bộ xã Hòa Hưng, nguyên cán bộ Ban Dân vận Huyện ủy Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) can tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và “Lập quỹ trái phép”.

Theo cáo trạng của cơ quan công tố công bố, từ năm 1979 đến năm 1994, ông Khoát đã lợi dụng quyền lực bản thân lúc đó là Chủ tịch UBND xã Hòa Hưng chỉ đạo cán bộ, công nhân viên xã dưới quyền thu hồi đất, hoá giá, cấp đất trái pháp luật cho nhiều người với động cơ vụ lợi. Không chỉ có thế, sau khi được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND từ năm 1998 - 2004 ông này đã cùng Phạm Quang Đảng (Chủ tịch xã), Nguyễn Duy Khoát (Bí thư chi bộ xã), Phạm Hữu Trọng (kế toán), Nguyễn Văn Dĩnh (thủ quỹ) đã lập quỹ trái phép thu hơn sáu trăm triệu đồng… để cho vay. Khi người dân không có tiền trả nợ thì bị cưỡng chế “siết” đất…

Hành vi của ông Khoát cùng những “thuộc hạ thân tín” được cơ quan công tố xác định là, đã tạo nên tranh chấp đất đai, khiếu kiện gay gắt kéo dài gây bức xúc trong dư luận địa phương tại thời điểm bấy giờ.

Với 2 tội danh bị cáo buộc, Nguyễn Duy Khoát phải nhận tổng hình phạt 7 năm tù. Các bị cáo là đồng phạm với Khoát trong vụ án này cũng phải nhận mức án từ 3 năm tù trở lên cho các tội danh như trên nhưng được hưởng án treo.

Theo quyết định của bản án sơ thẩm thì số tiền “Lập quỹ trái phép” được các bị cáo trên sử dụng vào mục đích công nên không buộc nộp lại. Những hộ dân bị thu hồi đất trái thẩm quyền nếu có yêu cầu và khiếu nại theo đúng thủ tục hành chính đến cơ quan chức năng để yêu cầu giải quyết nếu có đủ tài liệu, chứng minh nguồn gốc đất.

Mặc dù đã được xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ, thế nhưng ông Khoát vẫn “mong muốn” được Toà phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM giảm án. Suốt phiên toà sáng hôm nay, ông Khoát luôn miệng giãi bày hoàn cảnh, lý do phạm tội của mình. Kể cả lúc đối chất với các bị cáo khác và những người dân là bị hại trong vụ án, người đàn ông này vẫn khăng khăng mình chỉ làm vì lợi ích của cộng đồng.

Tuy nhiên sau khi nghị án, HĐXX quyết định bác kháng cáo của ông Khoát. Tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm và mức án 7 năm tù. Một bản án thích đáng dành cho quan xã vốn coi thường lợi ích của dân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tường Vy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN