Ngân hàng chi nhầm, khách hàng đối mặt tù tội

Thứ Sáu, ngày 29/11/2013 11:30 AM (GMT+7)

Ngân hàng nói rằng đã chi cho ông Huệ 50 triệu. Ông Huệ khẳng định mình chỉ nhận 5 triệu. Ông Huệ bị truy tố, ra tòa.

Theo kế hoạch, ngày 10/12 tới, TAND huyện Quốc Oai (Hà Nội) sẽ xét xử ông Vương Ngọc Huệ (ở xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai) về tội chiếm giữ trái phép tài sản.

Ngày 7/5 vừa qua, ông Huệ đến Phòng Giao dịch - Ngân hàng Thương mai CP Công thương (Vietinbank) để rút tiền. Số tiền ông Huệ đề nghị rút là 5 triệu đồng. Các giao dịch đã được thực hiện xong, ông Huệ ra về.

Đến cuối giờ làm việc, Phòng Giao dịch kiểm kê, phát hiện thiếu 45 triệu đồng. Ngân hàng cho rằng đã chi nhầm cho ông Huệ. Hai nhân viên tên Diệp và Hoa đã xuống nhà ông Huệ giải thích xin lại số tiền. Tuy nhiên, ông Huệ khẳng định không có chuyện đó.

Quá trình điều tra, cơ quan công an kết luận rằng, chị Bạch Thị Diệp và Nguyễn Thị Thùy Dung (nhân viên giao dịch) đã giao nhầm tiền cho ông Huệ.

Theo cơ quan điều tra, camera tại Phòng Giao dịch đã ghi lại toàn bộ diễn biến vụ việc. Sau khi ông Huệ đề nghị rút 5 triệu đồng, chị Bạch Thị Diệp đã làm thủ tục sau đó chuyển cho chị Nguyễn Thùy Dung làm tiếp thủ tục giao tiền vì chị Kiều Thị Hoa (thủ quỹ) đi vắng. Chị Dung nhìn nhầm 5 triệu đồng thành 50 triệu đồng nên lấy 250 tờ mệnh giá 200.000 đồng buộc thành 3 bó. Lúc đó, chị Hoa thủ quỹ về. Chị Dung báo chị Hoa viết bảng kê giao nhận cho ông Huệ số tiền 50 triệu đồng. Chị Hoa viết xong, ông Huệ ký nhận và cầm 50 triệu đồng ra về. Đến chiều, thấy thiếu tiền nên Phòng Giao dịch mở camera phát hiện đã chi nhầm tiền cho ông Huệ.

Sau đó, ông Vương Ngọc Huệ đã bị truy tố ra tòa để xét xử về tội chiếm giữ trái phép tài sản. Vừa qua, TAND huyện Quốc Oai đã mở phiên tòa xét xử ông Huệ nhưng đã phải tạm hoãn vì thiếu luật sư, người bảo vệ lợi ích cho ông Huệ.

Một mực khẳng định mình không nhận 50 triệu đồng như bị cáo buộc, ông Huệ vẫn tiếp tục gửi đơn kêu cứu nhiều nơi.

Điều 141.BLHS: Tội chiếm giữ trái phép tài sản

Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung