Luật sư lừa "chạy án", chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Thứ Tư, ngày 21/05/2014 11:23 AM (GMT+7)

Dù biết bị can Tuấn phạm 2 tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức", nhưng Tiến vẫn nhiều lần đặt vấn đề sẽ giúp "chạy án" cho Tuấn với gia đình bị can này. Theo yêu cầu của Tiến, gia đình Tuấn đã đưa cho Tiến tổng cộng 1,810 tỷ đồng.

Ngày 21.5, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Lương An Tiến (SN 1967, ngụ quận 8, TP.HCM) mức án 16 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngoài mức án tù đã tuyên, tòa còn buộc bị cáo Tiến phải nộp lại số tiền 1,8 tỷ đồng vào công quỹ nhà nước vì đây là giao dịch bất hợp pháp.

Theo cáo trạng, Lương An Tiến là luật sư. Tháng 3.2011, qua bà Nguyễn Thị Hiệp (ngụ quận 11, TP.HCM), Tiến được gia đình của bị can Nguyễn Minh Tuấn nhờ bào chữa cho Tuấn với chi phí dịch vụ là 100 triệu đồng.

Luật sư lừa "chạy án", chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng - 1

Bị cáo Lương An Tiến.

Dù biết bị can Tuấn phạm 2 tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức", nhưng Tiến vẫn nhiều lần đặt vấn đề sẽ giúp "chạy án" cho Tuấn với gia đình bị can này. Tiến hứa hẹn sẽ giúp cho Tuấn được tại ngoại và được bỏ tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" chỉ còn 1 tội danh "làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức", bị can Tuấn sẽ được tòa tuyên trắng án hoặc bằng thời hạn tạm giam và được trả tự do tại tòa. Sau khi đặt vấn đề và thỏa thuận chi phí với gia đình bị can Tuấn, Tiến đã nhiều lần yêu cầu gia đình bị can Tuấn đưa tiền để Tiến lo việc "chạy án".

Theo yêu cầu của Tiến, từ tháng 3.2011 đến tháng 9.2012, gia đình bị can Tuấn đã đưa cho Tiến tổng cộng 1,810 tỷ đồng.

Ngày 21.9.2012, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn 11 năm tù với hai tội danh "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả tài liệu cơ quan, tổ chức". Gia đình Tuấn đã tố cáo việc Tiến lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên.

Theo V.Đ.P (Dân Việt)