Lừa ngân hàng 160 tỷ đồng bằng 5 máy nghiền đá

Thứ Tư, ngày 11/12/2013 09:29 AM (GMT+7)

Năm máy nghiền đá được hô biến thành 18 máy, mang đi thế chấp tại nhiều ngân hàng để chiếm đoạt hơn 160 tỉ đồng.

Ngày 10-12, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với bị can Mai Ngọc Thăng (55 tuổi, quê Nam Định, trước khi bỏ trốn ngụ tại 406/30 Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM). Bị can Thăng bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, khoảng năm 2008-2009, Thăng thành lập Công ty TNHH Lợi Nguyên (trụ sở tại huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu). Chức năng và hoạt động chính của công ty là khai thác, nghiền, sàng đá xây dựng tại mỏ đá Châu Pha. Ngoài ra, Thăng còn thành lập và điều hành sáu công ty TNHH khác gồm: Công ty Việt Long, Mai Nam (trụ sở tại TP Biên Hòa, Đồng Nai); Công ty Ngọc Hà Thành, Ngọc Thành, Hoàng Mai, chi nhánh Công ty Phát triển Công nghệ Sinh học (TP.HCM). Trong đó, Thăng thuê bà Võ Thị Thu Hà (ngụ TP Vĩnh Long) làm giám đốc Công ty Ngọc Hà Thành, Hoàng Mai và chi nhánh Công ty Phát triển Công nghệ Sinh học. Vợ của Thăng đứng tên giám đốc Công ty Việt Long.

Lừa ngân hàng 160 tỷ đồng bằng 5 máy nghiền đá - 1

Mai Ngọc Thăng

Theo cơ quan điều tra, thủ đoạn của Thăng là sau khi mua tổng cộng năm máy nghiền đá, lợi dụng pháp nhân các công ty trên, Thăng đã lập hợp đồng mua bán máy nghiền đá và xuất hóa đơn giữa các công ty cho nhau. Từ đây, Thăng đã “hô biến” năm máy nghiền đá thành 18 máy để lập hồ sơ mang đi thuê tài chính và vay vốn của bảy tổ chức tín dụng và cá nhân khác nhau. Đáng chú ý, có những ngân hàng đã bị Thăng lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 45 tỉ đồng, tính cả tiền lãi là khoảng 60 tỉ đồng. Tổng số tiền Thăng nợ các ngân hàng, các tổ chức tín dụng và cá nhân tới gần 167 tỉ đồng.

Được biết ngoài số nợ trên, Thăng còn vay nợ của nhiều cá nhân khác trong đó có cả người thân trong gia đình. Các công ty do Thăng lập hiện nay đều không hoạt động. Công ty chính là Công ty Lợi Nguyên đã được Thăng chuyển nhượng cho người thân. Hiện nay, chỉ có Ngân hàng Vietinbank chi nhánh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được quyền khai thác, quản lý số máy nghiền đá của Thăng do trước đây đã ký hợp đồng trực tiếp với Công ty Lợi Nguyên. Phía ngân hàng và Công ty Lợi Nguyên do cháu của Thăng làm giám đốc vẫn đang tạm thời dùng số máy nghiền đá trên để khai thác đá, lấy tiền trừ nợ.

Hiện Thăng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú từ tháng 8-2013 nên cơ quan điều tra ra quyết định truy nã toàn quốc. Người dân phát hiện, có thông tin về Mai Ngọc Thăng yêu cầu báo ngay cho Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hoặc công an gần nhất. Số điện thoại liên lạc là 064.3852340 hoặc gặp trực tiếp điều tra viên Nguyễn Hồng Dương, số điện thoại 0908.996.479.

Theo Trùng Khánh (Pháp Luật Tp.HCM)
Báo lỗi nội dung