Lừa gần 200 sư trụ trì, chiếm hàng trăm triệu

Đến ngày 7/9, Nguyễn Thị Thanh khai nhận đã lừa đảo khoảng 200 chùa ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Với một số giấy tờ tự chế, xưng là thành viên hội người mù, người khuyết tật, hội nhân tâm… đến các chùa để xin tiền từ thiện,

Nguyễn Thị Thanh (40 tuổi, trú ở thôn Đông Phòng, Ngọc Long, Yên Mỹ, Hưng Yên) đã lừa được hàng trăm sư trụ trì, lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Qua công tác nắm tình hình, Đội An ninh nhân dân, Công an huyện Khoái Châu, Hưng Yên phát hiện có một đối tượng nữ khoảng 40 tuổi thường đến các chùa để xin công đức, ủng hộ các cháu khuyết tật có nhiều điểm nghi vấn.

Ngày 29/8, khi đối tượng đến chùa thuộc thôn 2, xã Ông Đình, Khoái Châu xin từ thiện, sư trụ trì đã báo cáo với cơ quan Công an.

Tổ công tác Công an huyện Khoái Châu đã đến hiện trường phối hợp với Công an xã kiểm tra hành chính đối tượng, phát hiện trong túi người phụ nữ trên có một số giấy giới thiệu, giấy khai sinh, giấy họp họ… nghi giả nên đã đưa về trụ sở cơ quan Công an đấu tranh.

Theo lời khai của Thanh, thấy việc kiếm tiền từ những người hảo tâm dễ dàng nên Thanh đã giả danh cán bộ hội người mù đi bán tăm dạo. Sau này, đi nhiều nơi, thấy việc bán tăm tuy có tiền nhưng không nhiều, lại vất vả nên Thanh chuyển sang lừa đảo xin tiền ủng hộ. Theo đó, Thanh làm giả giấy giới thiệu của các hội: Nhân tâm, người mù, người khuyết tật…, sau đó đến nhiều chùa ở Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội… để quyên góp tiền ủng hộ các trẻ em mồ côi, cơ nhỡ, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Chính vì thấy Thanh có giấy tờ đầy đủ nên khi đến chùa nào, cô ta cũng xin được tiền từ thiện, thấp nhất cũng khoảng 1 triệu đồng, nhiều chùa có quỹ công đức lớn đã đưa cho cô ta 5 đến 10 triệu đồng. Đặc biệt, trong lúc mạo danh đi xin từ thiện, Thanh còn biết nhiều chùa muốn xin trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn để nuôi dưỡng nên nghĩ ra một chiêu “quái” hơn là làm giả hồ sơ về trẻ mồ côi để “kiếm” tiền của nhà chùa.

Theo đó, trong 1 lần đi bán tăm, cô ta nhặt được 1 giấy khai sinh công chứng cấp cho 1 người ở xã Hồng Thái Đông, Đông Triều, Quảng Ninh, Thanh đã đem về scan lại phần chữ ký, con dấu của Phó Chủ tịch xã Hồng Thái Đông rồi tự soạn các giấy tờ để lừa đảo.

Đến ngày 7/9, Nguyễn Thị Thanh khai nhận đã lừa đảo khoảng 200 chùa ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Thủy (Công An Nhân Dân)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN