Lừa đảo hơn 600 triệu chỉ bằng... 1 chiếc chìa khóa nhà

Với việc dùng các bộ giấy tờ nhà đất photocopy để “lòe” người khác, người đàn bà U60 đã chiếm đoạt của hàng loạt bị hại số tiền lên tới hơn 2,4 tỉ đồng.

Ngày 17-3, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Bính (61 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Vốn là người môi giới nhà đất, Nguyễn Thị Bính giữ trong tay nhiều bản photocopy giấy tờ nhà, đất của khách hàng. Nảy lòng tham, Bính đem bán và thế chấp nhà, đất của những người này để đút túi cá nhân.

Lừa đảo hơn 600 triệu chỉ bằng... 1 chiếc chìa khóa nhà - 1

 Bị cáo Bính tại tòa

Năm 2007, Bính được bà Giáp Thị N. (trú tại quận Cầu Giấy) ủy quyền trông coi và bán hộ ba mảnh đất với diện tích 172 m2. Đến năm 2010, Bính cầm bản photocopy giấy tờ các mảnh đất này đem rao bán và giới thiệu đất đã được chuyển nhượng và thuộc sở hữu của mình. Tin tưởng, hai nạn nhân đã bỏ ra 567 triệu đồng để mua mảnh đất trên. Phải đến khi dọn dẹp để chuẩn bị xây nhà, những nạn nhân này mới vỡ lẽ.

Năm 2011, Bính đặt vấn đề mua ba căn nhà cấp 4 ở quận Hoàng Mai với giá 1,3 tỉ đồng với thỏa thuận khi tìm được người mua nhà giá trị lớn hơn, chủ nhà sẽ được hưởng chênh lệch. Để tạo niềm tin, Bính đặt cọc số tiền 250 triệu đồng và được chủ nhà giao cho chìa khóa cửa.

Chỉ chờ có vậy, Bính lập tức cho cải tạo, xây dựng các căn nhà cấp 4 thành nhà hai tầng. Với “bảo bối” chìa khóa cửa trong tay cùng bộ giấy tờ nhà, đất photocopy, Bính tự tin rao bán ba căn nhà cho một bị hại khác với giá 620 triệu đồng.

Chưa dừng lại, người đàn bà U60 này còn mượn giấy tờ của người khác rồi đem thế chấp nhà để vay số tiền gần 1 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định Bính đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,4 tỉ đồng của năm bị hại. Ngoài ra, cảnh sát còn nhận được một số đơn tố cáo khác đối với Nguyễn Thị Bính nhưng do nạn nhân không xuất trình được giấy tờ nên không đề cập xử lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuyến Phan (Pháp Luật TPHCM)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN