"Không thể thoát" vì các chiêu lừa trên phố

Thay xong bugi, ông ta hét giá 1 triệu đồng và yêu cầu tôi đưa cho người phụ nữ đi cùng ông ta” - chị Phương kể.

Gần đây nhiều bạn đọc ở TP.HCM phản ảnh bị nhiều đối tượng dàn cảnh để cướp tài sản công khai trên phố. Ngoài các chiêu trò cũ như dàn cảnh đụng xe, thông báo xe cháy... còn xuất hiện thêm chiêu lừa mới.

Sáng 9/11, chị M. (23 tuổi, tạm trú Q.3) chạy xe trên xa lộ Hà Nội đoạn gần trạm thu phí (Q.9) thì bất ngờ một người đàn ông chạy xe song song nói lớn: “Xe cháy kìa em”. Chị M. kiểm tra nhưng không thấy dấu hiệu xe cháy nên tiếp tục chạy. Đến gần ngã tư Bình Thái, một thanh niên khác chạy xe từ phía sau vọt lên nói lớn: “Xe chị cháy kìa”. Chị M. phát hoảng tấp xe vô lề, người thanh niên cũng đi theo nói kiểm tra giúp. Hí hoáy chiếc xe một lúc, người này nói phải thay bugi và “tự nguyện” mang ra thay rồi đòi chị M. đưa 300.000 đồng.

Đủ chiêu cũ, mới

Tương tự, chị Mai Thị Phương (27 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) kể khoảng 19g tối 5/11 chị chạy xe trên đường Lê Đại Hành (Q.11) thì một người đàn ông trung niên chạy xe vọt lên phía trước ngoảnh lại nói lớn: “Cháy xe kìa”. Chị Phương giảm tốc độ ngó nghiêng khắp xe nhưng không thấy gì nên tiếp tục chạy khoảng 50m nữa thì một người khác chạy lên nói tiếp: “Cháy xe kìa”. “Lúc này tôi bắt đầu thấy lo lắng nhưng quan sát mãi vẫn không thấy xe có dấu hiệu gì nên tôi cho xe chạy chậm để xem tình hình” - chị Phương nói.

Chị Phương chạy được một quãng thì xuất hiện thêm một người đàn ông và một người đàn bà cùng đi trên xe máy chở theo trẻ con kêu: “Xe cháy kìa em” và nói chị dừng lại để kiểm tra giúp. Người đàn ông giới thiệu là chủ tiệm sửa xe rồi “nhiệt tình” tháo bugi ra xem và bảo: “Xe bị cháy bugi”. “Ông này hỏi tôi nhà có xa không và sẽ làm phước kêu “lính” mang đồ ra thay giúp. Thay xong bugi, ông ta hét giá 1 triệu đồng và yêu cầu tôi đưa cho người phụ nữ đi cùng ông ta” - chị Phương kể.

Một chiêu thức mới xuất hiện ở TP.HCM gần đây là các đối tượng dàn cảnh cho bé gái khóc để nạn nhân quan tâm giúp đỡ rồi sau đó dụ nạn nhân vào chỗ vắng hành hung, cướp tài sản. Chị N.T.C. (ngụ xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) kể sáng 5/11, bạn chị là chị H. vừa tới siêu thị Co.op Mart Củ Chi thì thấy một bé gái chừng 6-7 tuổi, ăn mặc sạch sẽ đứng ôm mặt khóc nức nở trước siêu thị.

Chị H. hỏi thì bé trả lời: “Con bị lạc mẹ”. Thấy tội nghiệp nên chị H. hỏi đứa bé có nhớ địa chỉ nhà không để chị chở về. Đứa bé nhanh nhảu nói biết đường nên chị H. chở về. Ngồi lên xe, đứa bé chỉ đường vòng vèo và sau đó kêu chị H. dừng trước một căn nhà kín cổng cao tường. Đứa bé nói đây là nhà mình và nhờ chị H. bấm chuông. Lúc chị H. rướn người bấm chuông thì từ phía sau một lực đập mạnh vào đầu khiến chị gục xuống, ngất lịm. Hồi sau tỉnh dậy thì cả xe máy, toàn bộ tiền bạc, tư trang đều biến mất.

Nên cảnh giác

Trung tá Trịnh Văn Sâm - đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an Q.9) - cho biết vài năm trước trên địa bàn Q.9 từng xuất hiện chiêu thức dàn cảnh chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng này chạy xe máy rồi giả vờ đánh rơi nhẫn vàng 5 chỉ. Khi quan sát có người nhặt được, “chim mồi” chạy từ phía sau áp sát hỏi thăm và đòi bán để chia chác. Lợi dụng lòng tham của người đi đường, thay vì bán nhẫn chia tiền, các đối tượng này chỉ “xin” vài triệu đồng rồi biến mất. Theo trung tá Sâm, ngoài chiêu thức trên thì các đối tượng này còn dàn cảnh “dọa” cháy xe, thủng vỏ... để sửa và đòi tiền công với giá cắt cổ. Tuy nhiên thời gian qua chưa có trường hợp nạn nhân trình báo.

Một cán bộ điều tra Công an Q.10 cho biết chiêu thức dàn cảnh “dọa” xe cháy để trấn lột tài sản từng thấy báo đài đưa tin xuất hiện tại một số tỉnh, thành. Riêng địa bàn Q.10 chưa có trường hợp nào trình báo nên rất khó kiểm tra, xử lý. Theo vị cán bộ này, với dạng lừa đảo này, các đối tượng thường hay đánh vào tâm lý cả tin của người đi đường, đặc biệt là phụ nữ. Nếu gặp phải trường hợp trên, người đi đường nên đề cao cảnh giác, không nên dừng lại cho các đối tượng dọa xe cháy sửa xe mà nên vào tiệm sửa xe để kiểm tra.

Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Trần Văn Nhà, trưởng Công an Q.11, cho biết trước nay công an quận chỉ mới xử lý các đối tượng dàn cảnh va quẹt xe tại giao lộ để cướp tài sản của người đi đường. Ông Nhà đề nghị người bị hại nên trực tiếp đến cơ quan công an gần nhất trình báo sự việc để cán bộ điều tra có kế hoạch xử lý. Theo ông Nhà, sắp tới Công an Q.11 sẽ cử cán bộ điều tra nắm tình hình trên một số tuyến đường người dân hay bị dàn cảnh, đồng thời tập hợp những chiêu thức dàn cảnh để tuyên truyền cho người dân có biện pháp chủ động cảnh giác, phòng ngừa.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Lộc (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN