Khi "đầu gấu" Bắc Ninh nổi máu...

Không chỉ có Dương Anh Đức, tức Đức “vẩu”, trùm cờ bạc khu vực Chùa Dận; hay “vua” đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi Phạm Văn Cường, tức Cường “tỉnh”… địa bàn Bắc Ninh từng xuất hiện nhiều đối tượng lưu manh với những vụ án hình sự hết sức manh động.

Quán karaoke 2 lần bị nã đạn

Đó là karaoke “Lu Na” ở đường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh, do Nguyễn Xuân Dũng (tức Dũng “cư”), 28 tuổi, làm chủ. Một ngày tháng 1/2012, nửa đêm, quán “Lu Na” bị kẻ lạ mặt nào đó đến nã đạn vỡ tung cửa. Để đề phòng, Dũng thay cửa mới bằng kính chịu lực. Vậy mà vẫn không đủ độ an toàn! Đêm 6/4/2012, một vụ đấu súng diễn ra trước cửa quán “Lu Na” giữa nhóm Dũng “cư” và nhóm Nguyễn Hữu Hà (tức Hà “đàm”), 28 tuổi, trú ở Lũng Sơn, thị trấn Lim, Tiên Du; tổng cộng khoảng 15 đối tượng tham gia. Hậu quả, cửa kính chịu lực bị xuyên thủng. Tường, cửa của nhiều nhà dân xung quanh cũng “dính” đạn, và chiếc xe ô tô 7 chỗ của Dũng “cư” đầy mình “thương tích”.

Bản kết luận điều tra vụ nổ súng trước cửa quán karaoke “Lu Na” của cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Ninh hoàn tất hôm 18/4 vừa qua đã dựng được rõ diễn biến và nguyên nhân vụ đấu súng nghiêm trọng này. Một phần nguyên nhân xuất phát từ số tiền nợ 70 triệu đồng của Trần Việt Đức (đàn em Hà “đàm”) với Dũng “cư”. Đêm 6/4, nhóm Hà “đàm” gồm 6 đối tượng đi trên 3 xe ôtô từ Hà Nội về Từ Sơn tìm đến nhà Dũng “cư”. Vừa chạm trán nhau, biết lâm vào thế yếu, Dũng “cư” lập tức bỏ chạy, đồng thời liên lạc, huy động đám đàn em ứng cứu. Khi cắt đuôi được nhóm Hà “đàm” cũng là lúc Dũng “cư” gọi được khá đông đàn em với đủ loại vũ khí, hung khí, sẵn sàng nghênh chiến.

Khi "đầu gấu" Bắc Ninh nổi máu... - 1

Nhóm anh chị Cường “tỉnh” và kho vũ khí bị thu giữ

Nhóm Hà “đàm” sau khi mất dấu Dũng “cư” liền đi tìm Nguyễn Thế Thành (tức Thành “cô ca”), kinh doanh cầm đồ ở chợ đầu mối Lim, Tiên Du, thông báo lại vụ việc. Nghe vậy, Thành “cô ca” mang theo súng, cùng đội Hà “đàm” vẫy taxi đi tìm nhóm Dũng “cư”. Hai nhóm côn đồ chạm trán ở trước quán karaoke “Lu Na”, dùng ô tô làm lá chắn và thi nhau… vãi đạn. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã làm rõ hành vi, lần lượt bắt giữ toàn bộ các đối tượng, thu giữ súng và các hung khí gây án. 17 đối tượng của hai nhóm côn đồ bị đề nghị truy tố về các tội danh giết người, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, gây rối trật tự công cộng và không tố giác tội phạm; 9 đối tượng bị CQĐT đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố về tội giết người.

Giá đắt cho sự coi thường pháp luật

Không ngẫu nhiên mà theo đánh giá của Cục nghiệp vụ Bộ Công an, trong vài năm trở lại đây, Bắc Ninh đang có dấu hiệu “nóng” về hoạt động của tội phạm hình sự, và đã bị xếp vào những địa bàn trọng điểm về loại tội phạm này. Mới đây nhất, tối 17/4, nhiều người dân thị xã Từ Sơn bàng hoàng chứng kiến “màn” nổ súng ngay gần siêu thị trung tâm thị xã. Diễn biến vụ việc được nhân chứng tường trình với cơ quan chức năng là, khi một nhóm thanh niên đang ngồi uống nước ở gần khu vực siêu thị thì bất ngờ một chiếc xe Lexus ập đến. Cửa xe bật mở và một nhóm đối tượng nhảy xuống, rút súng bắn thẳng vào nhóm thanh niên đang ngồi uống nước. Bất ngờ bị tấn công, nhóm người đang uống nước bỏ chạy tán loạn. Sau khi bắn bị thương một số người, nhóm đi xe Lexus tiếp tục truy sát khiến cả khu phố của thị xã Từ Sơn náo loạn.

Trao đổi với PV, chỉ huy Phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đang khẩn trương phối hợp cùng cục nghiệp vụ Bộ Công an xác minh, truy bắt các đối tượng trong vụ nổ súng manh động trên. Những manh mối đầu tiên về các đối tượng gây án và liên quan đã được cơ quan chức năng thu thập. Nhìn lại những vụ án nổi cộm ở “đất quan họ” thời gian gần đây, có thể hình dung phần nào kết cục của những kẻ côn đồ, thích sống ngoài vòng pháp luật. Hà “đàm”, Dũng “cư” và hơn chục đàn em đang chờ ngày ra trước vành móng ngựa. Trước nữa, Cường “tỉnh” – trùm cá độ, đòi nợ thuê ở đất Bắc Ninh, có cả “chi nhánh” ở Hà Nội, cũng đã bị Cục CSHS – Bộ Công an bắt giữ.

Bên cạnh sự “gãy cánh” của những kẻ được xem là “đầu gấu đất quan họ”, có những kẻ phải trả giá đắt bằng chính mạng sống của mình. Như trường hợp của 2 “thợ” chuyên cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê khu vực chợ Nhớn (TP Bắc Ninh), là Đỗ Văn Mười (tức Mười “sách”, 39 tuổi), trú tại phường Tiền An, TP Bắc Ninh; và Nguyễn Văn Hải, 46 tuổi, trú tại huyện Chí Linh, Hải Dương. Rạng sáng một ngày cuối năm 2012, Hải và Mười đã tử vong trong quá trình đi xe máy, ôm theo… mìn để giải quyết ân oán. Sự phán xét nghiêm khắc của pháp luật, những biện pháp mạnh mà lực lượng CSHS của Bộ Công an cũng như Công an Bắc Ninh đang triển khai, và cả quy luật nhân quả - gieo gió gặt bão, chắc chắn sẽ khiến những tay “anh chị” cảnh tỉnh, hết “đất” gây ra sự bất an đối với người dân, xã hội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hà (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN