Kết quả xét xử vụ “đấu súng” trên phố Xã Đàn

Thứ Bảy, ngày 08/09/2012 08:06 AM (GMT+7)

Trong 2 ngày (6 và 7/9), TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án “thanh toán” nhau bằng vũ khí “nóng” xảy ra trên phố xã Đàn, quận Đống Đa hồi tháng 4 năm ngoái.

Bắn nhau như trên phim

Được xác định cầm đầu nhóm thứ nhất là Đồng Cao Cường (tức Cường “hổ”, SN 1983), trú ở khu 7, phường Thị Cầu, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tiếp đến là Nguyễn Mạnh Cường (tức Cường “móm”, SN 1989), trú ở phường Hồ Nam, Lê Chân, Hải Phòng. “Thủ lĩnh” nhóm thứ hai là Nguyễn Quang Anh (SN 1977), trú ở phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội. Ngoài 3 đối tượng này còn có 10 bị cáo khác, lần lượt bị truy tố về các tội: “Giết người”, “Hủy hoại tài sản”, “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm”.

Cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện, chị Nguyễn Thị Liên (trú ở phường Tân Mai, quận Hoàng Mai), nạn nhân thiệt mạng trong vụ án có vay 10 triệu đồng của Lưa Quang Đức (SN 1987, trú ở xã Mộc Bắc, Duy Tiên, Hà Nam) và Đồng Cao Cường. Đến hẹn, chị Liên không trả nợ mà dùng điện thoại của bạn trai là Nguyễn Quang Anh gọi vào số máy của Cường “hổ” khiêu khích. Bị đối phương thách thức, Cường “hổ” liền nhận lời Quang Anh gặp nhau để “giải quyết”. Sau khi biết nhóm Quang Anh mang theo súng, Cường “hổ” cũng lập tức quy tụ đàn em và chuẩn bị 4 khẩu súng bắn đạn hoa cải, súng tự chế cùng nhiều đao, kiếm, lưỡi lê, rồi kéo nhau đến điểm hẹn. 0h30 ngày 29-4-2011, nhóm của Cường “hổ” đi trên 4 xe máy “chạm mặt” nhóm Quang Anh đi trên một xe taxi tại phố Xã Đàn.

Nhận lệnh của Cường “hổ”, đồng bọn của đối tượng lập tức chặn đầu và bủa vây xe taxi. Nhóm Cường “hổ” cứ thế nã đạn vào nhóm Quang Anh. Đao, kiếm mang theo cũng đồng loạt được sử dụng đập phá xe ô tô. Đáp trả, nhóm Quang Anh liền hạ cửa kính chắn gió xe ô tô và chĩa khẩu súng ngắn ổ quay ra ngoài bóp cò liên tục, nhưng súng không phát nổ. Khi cửa kính phía sau xe taxi bị đập vỡ, chị Liên lấy tay ôm đầu và nói: “Em xin các anh đừng bắn nữa”. Tuy nhiên, Đỗ Đình Tài (SN 1984, trú ở xã Đông Kết, Khoái Châu, Hưng Yên) vẫn lạnh lùng chĩa thẳng súng vào đầu cô gái này bóp cò.

Hình phạt đích đáng

Hậu quả của vụ “thanh toán” này khiến chị Liên chết ngay tại chỗ với hàng chục mảnh kim loại găm vào người. Nguyên nhân chết được xác định là vỡ và khuyết xương sọ do hỏa khí, giập nát não. Anh Bùi Mạnh Quân (trú ở quận Hoàn Kiếm) - lái xe taxi bị trọng thương với tỉ lệ tổn hại sức khỏe 15%. Chiếc xe ô tô của anh Quân cũng bị hư hỏng nặng.

Tại phiên tòa, 10 bị cáo (trong đó có 3 đối tượng thuộc nhóm của Quang Anh) bị truy tố về tội giết người đã khai nhận hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng. Riêng Phạm Thanh Tùng (SN 1991, trú ở tập thể Mai Hương, quận Hai Bà Trưng, thuộc nhóm Quang Anh) cho rằng chỉ bắn lên trời nhằm ngăn chặn nhóm đối phương không tiếp tục nổ súng nữa và súng của đối tượng bị “xịt”.

Ngoài ra, bị cáo này còn trình bày tổng cộng nhóm Cường “hổ” đã bắn 6 phát vào xe ô tô, trong đó có một phát trúng đầu chị Liên. Tuy nhiên, một phần lời khai này đã bị đại diện VKS bác bỏ. Một số đối tượng trong nhóm Cường “hổ” và ngay cả đồng bọn của đối tượng cũng chỉ rõ rằng Phạm Thanh Tùng chĩa thẳng súng vào nhóm Cường “hổ” bóp cò. Đỗ Đình Tài thì phản cung khi trình bày chỉ bắn bừa vào xe ô tô nên không rõ có bắn trúng chị Liên không.

Sau khi xem xét tất cả các chứng cứ, tài liệu, lời khai và tranh luận tại tòa, HĐXX sơ thẩm khẳng định truy tố của VKS là đúng người, đúng tội. Và cuối giờ chiều qua (7/9), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đỗ Đình Tài tử hình, Đồng Cao Cường và Nguyễn Mạnh Cường cùng mức án chung thân. Ở nhóm thứ hai, Nguyễn Quang và Phạm Thanh Tùng cùng phải nhận 20 năm tù về tội “Giết người”. Các bị cáo còn lại lần lượt phải nhận từ 18 tháng tù đến 16 năm tù về các tội “Giết người”, “Hủy hoại tài sản” và “Không tố giác tội phạm”. Riêng Vũ Thành Phương (SN 1988, trú ở thị trấn Nông Trường, Mộc Châu, Sơn La) chỉ phải nhận 18 tháng tù (được hưởng án treo) về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo Minh Long (An Ninh Thủ Đô)