"Hỗn chiến" vì tranh đất, 8 người thương vong

Thứ Sáu, ngày 25/10/2013 10:01 AM (GMT+7)

Sáng nay (25/10), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Huỳnh Huy Hội (24 tuổi, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành) về tội “Giết người”.

Liên quan tới vụ án, công an xã Tam Xuân 2 cho biết, sáng 13/10 tại khu vực giáp chân núi Bà Thi đã xảy ra vụ xô xát tranh chấp đất rừng giữa hai gia đình làm 1 người chết và 7 người khác bị thương nặng.

Vào thời điểm trên, gia đình ông Võ Huỳnh Trưởng (40 tuổi, thôn Thạch Kiều) và gia đình ông Huỳnh Huy Cường (cùng thôn) xảy ra vụ xô xát đánh nhau ngay tại rừng khiến ông Trưởng tử vong và 3 người trong gia đình bị thương. Vợ, 3 con của ông Cường cũng bị thương trong vụ việc.

Ông Cường nói: "Sáng 13/10, vợ tôi cầm liềm lên rừng cắt lá cây về cho bò, còn 3 đứa con trai là Quốc, Huy, Việt cầm rựa lên khu đất rừng mà gia đình trồng keo để chặt phát cây bụi.

Lúc này khoảng 7 giờ sáng bất ngờ vợ tôi chạy về nhà thở hổn hển nói không thành tiếng “ông ơi…cứu con”. Tôi hỏi có chuyện gì mà cứu con? Vợ tôi nói mấy đứa con mình bị gia đình ông Trưởng, ông Tổng đánh trên rừng. Tôi thấy vợ bị thương ở đầu và chảy máu. Vài phút sau, Việt, Hội chạy thục mạng về nhà, đứa thì ôm ngực, đứa ôm chân kêu la 'ba ơi nhanh chở anh em con đi cấp cứu chứ anh em con bị đâm máu ra nhiều lắm'. Tôi tức tốc lấy xe máy chở các con đi ra Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cấp cứu và khi ra đến bệnh viện cũng thấy phía gia đình ông Trưởng đang cấp cứu nữa."

Trong vụ xô xát trên, gia đình ông Cường có 4 người bị thương là Hội, Việt, Quốc và bà Nga.

Danh nhau tranh dat tranh gianh dat phan chia dat danh nhau vi dat an mang vi tranh chap dat rung tranh chap dat giet nguoi hang xom mau thuan giet nguoi giet nguoi vi tranh dat trong an an mang chem nguoi chem nhau cong an bao cong an bao cong an bao an ninh an ninh tin an ninh phap luat tin phap luat bao phap luat tin nhanh tin moi tin hay tin nong tin hot tin tức tin tuc tintuc tin tuc online bao dien tu bao vn xa hoi doc bao bao viet nam vn - 1

Anh Huỳnh Huy Quốc, con trai ông Cường chỉ vào cây keo của gia đình bị gia đình ông Trưởng chặt phá.

Bà Nga kể lại: “Bốn mẹ con tôi lên tới khu đất rừng trồng cây keo của gia đình để làm việc.Thời điểm này khoảng 7 giờ sáng thấy gia ông Trưởng kéo lên khoảng hơn 10 người có hung khí. Khi đi đến khu rừng mà gia đình ông Trưởng tranh chấp lâu nay với gia đình tôi, ông Trưởng liền cầm con rựa chặt vào bờ rào rẫy keo nhà tôi và lớn tiếng: 'Tau phá đây nè, anh em mi làm chi tau!'. Rồi ông Hòa (em ruột ông Trưởng) cầm rựa chặt cây keo của gia đình tôi trồng cũng lớn tiếng thách đố: “Tau phá nè, tụi bây làm chi tụi tau”. Tôi đang cắt lá sát đó cầm liềm đi lại và nói: 'Con tui trồng cây lớn lên chừng đó tại sao bà con anh dẫn lên chặt cây và đòi đánh con tôi'. Tôi vừa nói liền bị ông Tổng (người thân ông Trưởng) cầm đoạn cây đập vào đầu và giật cái liềm trên tay tôi làm tôi bị thương.

Rồi ông Tổng như hô xung phong 'giết đi' và sau đó nhào vào đánh, xô xát tôi trước. Thấy vậy, Hội và Việt chạy lại nói là 'mấy người giết má tôi hả' và vậy là xảy ra xô xát, đánh nhau. Trong lúc đó tôi cố lấy sức thoát ra chạy về nhà kêu cứu…”.

"Hỗn chiến" vì tranh đất, 8 người thương vong - 2

Hiện trường tại khu rừng nơi xảy ra vụ án mạng kinh hoàng.

Được biết, sau khi vụ việc xảy ra, gia đình ông Cường phải đi vay mượn tiền để chữa trị cho 3 con và vợ, đồng thời hỗ trợ chi phí mai táng cho gia đình ông Trưởng là 10 triệu đồng.

Nói về vụ việc tranh chấp đất rừng dẫn đến vụ án mạng trên, ông Cường cho biết, năm 2006, khu đất rừng hơn một sào được các con ông phát sạch sẽ để trồng cây keo có hàng rào gai xung quanh và thu hoạch được một lần. Đến khi trồng lần 2, gia đình ông Trưởng cũng lên phát khu đất bên cạnh trồng cây keo và sau đó ông Trưởng tranh chấp luôn diện tích đất trồng keo của gia đình.

Trong khi đó, Công an xã Tam Xuân 2 cho biết tại khu vực này có khoảng 22ha đất lâm nghiệp hiện do UBND xã quản lý bị người dân lấn chiếm trái phép để trồng cây keo và đã nhiều lần UBND xã họp dân để chia diện tích đất lâm nghiệp này lại cho người dân. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa phân chia được vì các hộ dân không đồng ý.

Vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo Huy Hoàng (Khampha.vn)