Hà Nội: Lừa đảo hàng chục sinh viên xin việc

Chiều 24/9, đã có hơn chục sinh viên đến trình báo tại CA phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội về việc bị các đối tượng thuộc văn phòng môi giới việc làm của Nghĩa lừa đảo chiếm đoạt tiền của họ thông qua hình thức môi giới việc làm.

Hôm qua, 24/9/2012, CA phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội đang tạm giữ hình sự đối với chủ văn phòng môi giới việc làm Chu Văn Nghĩa, tên thường gọi là Huy, SN 1991, trú tại xã Thanh Long, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên và một số “thuộc hạ” của đối tượng này để làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Dù đã có tiền án về hành vi lừa đảo, nhưng sau khi ra tù, hắn ta vẫn mở văn phòng để lừa các sinh viên nghèo có nhu cầu xin việc…

Qua nguồn tin, các trinh sát của phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội phát hiện từ đầu tháng 9/2012, tại văn phòng môi giới việc làm số nhà 4 ngõ 102 Trường Chinh có biểu hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong khi cơ quan CA đang tiến hành xác minh thì khoảng 10h ngày 19/9, em Vũ Anh Phương, SN 1992, hiện là sinh viên một trường ĐH ở Hà Nội đến CA phường Phương Mai trình báo về việc bị văn phòng trên lừa đảo.

Theo trình bày của Phương, em đến văn phòng trên xin việc và nộp 270 nghìn đồng cho hai nhân viên nữ tên là Hạnh và Vũ Thị Thơm, SN 1989, cùng trú tại xã Nam Thái, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Hạnh là đối tượng đã tư vấn cho Phương một số công việc như phát bánh Trung thu, phát tờ rơi... Thấy việc tư vấn mập mờ, vả lại trong lúc ngồi tại văn phòng, em Phương thấy có nhiều sinh viên đến phản ánh việc làm không như ý muốn nên đã đòi lại tiền lệ phí vừa nộp. Không những không trả, những người ở đây còn đánh và đuổi em Phương ra khỏi văn phòng.

Đến ngày 20/9, em Đặng Trung Sơn, SN 1994, cũng là sinh viên tại Hà Nội đến CA phường Phương Mai trình báo về việc: Ngày 18/9, tại cổng trường, em Sơn nhận được một tờ rơi quảng cáo cần tuyển nhân viên giao bánh Trung thu.

Lương khởi điểm 170.000 đồng/ca + 20.000 đồng ăn trưa, ưu tiên sinh viên, liên hệ anh Huy, văn phòng số 4 ngõ 102 Trường Chinh. Khoảng 14h ngày 19/9, em Sơn đến văn phòng gặp nhân viên Vũ Thị Thơm, tư vấn và nộp 280 nghìn đồng lệ phí để được đi làm ngay. Sau đó, Thơm cho nhân viên khác đưa em Sơn đến khu vực Trương Định, yêu cầu phát tờ rơi với nội dung quảng cáo việc phát bánh trung thu như Sơn từng nhận được hôm trước. Em Sơn không đồng ý vì không đúng như cam kết nhưng văn phòng cũng không chịu trả lại tiền.

Quá trình vào cuộc điều tra, ngày 21/9, lực lượng CA phường Phương Mai đã bắt giữ Chu Văn Nghĩa, chủ văn phòng trên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và triệu tập các đối tượng liên quan để làm rõ. Tại CQCA, Nghĩa khai nhận từng có tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bị TAND TP Thái Nguyên xử phạt 5 tháng tù giam vào tháng 5/2010 cũng với thủ đoạn môi giới việc làm.

Bản thân Nghĩa không có khả năng, không có mối quan hệ nào trong việc xin việc làm cho người khác. Tuy nhiên, hắn tự in nội dung các tờ rơi quảng cáo tìm người làm, tập trung vào các ngày lễ hội mua sắm và tết Trung thu sắp tới..., sau đó phát tán tại các cổng trường ĐH để sinh viên biết và tìm đến văn phòng của Nghĩa. Nghĩa thuê hai đối tượng Hạnh và Thơm nhận hồ sơ, thu tiền và tư vấn việc làm cho sinh viên, sau đó chiếm đoạt tiền của họ.

Được biết, tính đến chiều 24/9, đã có hơn chục sinh viên đến trình báo tại CA phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội về việc bị các đối tượng thuộc văn phòng môi giới việc làm của Nghĩa lừa đảo chiếm đoạt tiền của họ thông qua hình thức môi giới việc làm.

Hiện CA phường Phương Mai đang hoàn tất hồ sơ, chuyển đối tượng Nghĩa về CA quận Đống Đa để tiếp tục điều tra, khai thác mở rộng vụ án. Ai là người bị hại, đề nghị liên hệ với Đội Điều tra tổng hợp CA quận Đống Đa, số ĐT: 04.35148318 để phối hợp giải quyết.

(Tên bị hại trong bài đã được thay đổi)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Vũ (Pháp Luật Xã Hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN