Giấu danh tính người mua dâm, tệ nạn khó giảm

Thứ Tư, ngày 30/05/2012 07:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Theo Đại tá Vũ Viết Phàng (C45 Bộ Công an), việc không công khai cũng như xử lý người mua dâm chính là một trong những yếu tố khiến tệ nạn mại dâm khó giảm bớt.

Vụ triệt phá đường dây mại dâm cao cấp do đối tượng Kiên "pê đê" làm má mì khiến dư luận, đặc biệt là giới showbiz chấn động bởi một trong những gái mại dâm chính là người mẫu, diễn viên H.T.H (nghệ danh H.H). Lý do đồng ý "đi khách" được cô người mẫu này giải thích là do được trả nhiều tiền (theo lời khai thì thù lao là 1.000- 1.500 USD). Từ vụ việc này, nhiều người cho rằng, nghi án về một số "chân dài" trong giới showbiz tự dưng đắp lên người toàn đồ hiệu, sắm nhà, sắm xe,… là do làm gái, không còn là nghi án nữa, bởi bằng chứng sờ sờ ra đấy.

Trong vụ việc này, không chỉ cô người mẫu mà gia đình, bạn bè cô ta và nhiều người trong giới showbiz cũng cảm thấy vô cùng ê chề. Thực ra, trong việc nhạy cảm này thì khi bại lộ, ngoài việc bị xử lý theo quy định của pháp luật, sự nhục nhã, ê chề của đương sự là tất yếu và với vỏ bọc càng danh giá, sự ê chề của các bên mua dâm, bán dâm càng nhiều. Tuy nhiên, điều không công bằng là, lâu nay các cơ quan chức năng chỉ công bố danh tính của gái mại dâm, mà quên bẵng đi việc phải làm điều tương tự với người mua dâm dù theo quy định chỉ công bố việc này tới nơi cư trú và nơi công tác của họ. "Có cầu thì mới có cung, không có nhu cầu thì gái mại dâm biết bán dâm cho ai. Tại sao lại ém đi thông tin về người mua dâm, lẽ ra phải có biện pháp xử lý mạnh tay để họ phải tởn chứ. Không có các quý ông đi tìm của lạ thì nạn mại dâm cũng sẽ hết đường sống thôi"- một bạn đọc bức xúc. Quả vậy, chính các cơ quan làm công tác phòng chống mại dâm cũng phải nhận xét rằng, nếu cứ nhẹ tay với người mua dâm thì nghề mại dâm mãi vẫn còn đất sống và sống khỏe.

Trên địa bàn Hà Nội thời gian qua, cơ quan chức năng đã khám phá nhiều vụ án mại dâm tiền triệu trong đó có cả những nữ sinh cũng tranh thủ "bán" ngoài giờ lên giảng đường, như đường dây mại dâm của má mì Nguyễn Thị Bích Phượng (SN 1969) ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị triệt phá 22-5-2012; đường dây gái gọi do Lương Thị Luân (SN 1988) quê ở Bảo Thắng (Lào Cai) bị triệt phá ngày 7-4-2012; hay đường dây mại dâm xuyên quốc gia của má mì Bảo Bảo,…. Với giá thỏa thuận mỗi lần "đi khách" rất cao (3-5 triệu đồng/lần, thậm chí cao hơn cho "tua diễn"), người mua dâm không phải là đại gia cũng phải là người có máu mặt, thế nhưng dường như việc xử lý khách mua dâm đã bị bỏ ngỏ, không triệt để. Việc này khiến chính các vị "khách làng chơi" này coi thường lực lượng phòng chống mại dâm, mà các "khách làng chơi" chưa bị lộ khác không mảy may e ngại mà ung dung vung tiền vào các cuộc chơi xác thịt.

Tính đến nay, chưa có một công bố, con số cụ thể nào về thành phần nghề nghiệp, lứa tuổi của những người đi mua dâm. Trong các đợt tổng kết, những dịp triển khai hoạt động tuyên truyền về tệ nạn mua bán dâm, người ta chỉ nhắc đến số liệu về các gái bán dâm; gần đây người ta còn công bố mức thu nhập "khủng" của các gái bán dâm khiến cả xã hội xôn xao,… còn tên tuổi của những người đi mua dâm lại được giữ kín. Đây là điều bất ổn.

Điều 22 Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm quy định: "Người mua dâm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền. Người mua dâm, người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự". Về chế tài xử phạt tiền, Điều 17 Nghị định số 178/2004/NĐ-CP cũng nêu rõ: "Người nào có hành vi mua dâm thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng; Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng thuộc một trong các trường hợp sau đây: mua dâm có tính chất đồi trụy; lôi kéo, ép buộc người khác cùng mua dâm", đồng thời gửi thông báo về cơ quan công tác hoặc địa phương….

Còn nhớ ngày 23-12-2011, tại buổi tập huấn công tác tuyên truyền phòng chống mại dâm giai đoạn 2011-2015, ông Vũ Viết Phàng, Trưởng phòng Phòng ngừa và đấu tranh chống TNXH, Cục CSĐT tội phạm về TTXH, Bộ Công an cho biết: Pháp lệnh về xử lý mại dâm quy định người mua dâm phải bị xử phạt hành chính, đồng thời gửi thông báo về cơ quan hoặc địa phương nơi làm việc, cư trú, nhưng trên thực tế, hầu như không có một trường hợp nào người mua dâm bị gửi thông báo về cơ quan, địa phương. "Đây chính là một trong những yếu tố khiến tệ nạn mại dâm khó giảm bớt" - ông Vũ Viết Phàng nói và cho biết: Trong Chương trình hành động phòng chống mại dâm 5 năm tới, các cơ quan chức năng nên xử lý đúng quy định các trường hợp này để răn đe các đối tượng, góp phần phòng, chống tệ nạn mại dâm.

Vì thế, tuy đây là lĩnh vực rất nhạy cảm, nhưng để phòng chống tệ nạn mại dâm hiệu quả, chính các cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa, tuân thủ đúng quy định về xử lý người mua dâm.

Đại tá Vũ Viết Phàng, C45 Bộ Công an cho biết: Tình hình tệ nạn mại dâm còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp, các "điểm nóng" về mại dâm hiện tập trung ở các TP lớn như Hà Nội, TP HCM và nhiều khu du lịch, nghỉ mát như Cửa Lò, tỉnh Nghệ An; Quất Lâm, tỉnh Nam Định; Đại Lải, tỉnh Vĩnh Phúc, Đồ Sơn, TP Hải Phòng… Đặc biệt, các đối tượng trong những đường dây tổ chức mại dâm hoạt động rất tinh vi, triệt để lợi dụng các công nghệ cao như sử dụng internet, mạng ĐTDĐ nhắn tin mời chào, thậm chí có nhiều đường dây mại dâm bị bóc gỡ mà trong đó gái bán dâm được tổ chức đi tour ở Singapore, Thái Lan,... Bên cạnh đó, cũng xuất hiện một bộ phận học sinh, sinh viên tại Hà Nội, TP HCM do đua đòi ăn chơi, không có việc làm ổn định, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn đã bị dụ dỗ vào con đường mại dâm. Có nhiều đối tượng mặc dù không làm nghề kinh doanh dịch vụ nhưng tập hợp gái bán dâm để phục vụ cho các nhà nghỉ, khách sạn, cung cấp gái ra nước ngoài hoặc khách mua dâm liên hệ trực tiếp. Những biến tướng của hoạt động mại dâm đã khiến cho lực lượng chức năng hết sức vất vả trong công tác đấu tranh triệt phá.

Chia sẻ
Theo Hải Đăng (Pháp luật xã hội)
sự kiện Đường dây hoa hậu bán dâm
Báo lỗi nội dung