Giật mình công nghệ làm hơn 200 loại bằng giả

Một ổ sản xuất bằng tốt nghiệp Đại học, Trung cấp, chứng chỉ, giấy tờ… giả các loại với số lượng lớn vừa được Đội An ninh nhân dân và Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV-CAQ Hoàn Kiếm phối hợp khám phá trong ngày 22/11.

Lực lượng công an đã bắt giữ 2 đối tượng; thu trên 200 mẫu con dấu bằng đồng cùng nhiều dấu dưới dạng lưới, các loại phương tiện đối tượng sử dụng để làm văn bằng, chứng chỉ giả…

Truy nguồn

Trước đó, đầu tháng 11/2012, qua công tác nắm tình hình, trinh sát Đội An ninh nhân dân (ANND) CAQ Hoàn Kiếm được biết có một đối tượng xưng tên là Nam xuất hiện ở một trang web trên mạng Internet, rao nhận làm tất cả văn bằng, chứng chỉ các loại với lời quảng cáo chắc nịch: “anh em cứ yên tâm bởi phôi của tôi là “xịn”, có thể công chứng vô tư”. Nam cũng cho biết Email, số ĐTDĐ (sim rác) để khách hàng liên lạc nếu có nhu cầu.

Khẩn trương xác minh, Đội ANND được biết đối tượng Nam không bao giờ lộ diện, chỉ sử dụng người trung gian để giao dịch với khách. Đối tượng trung gian này cũng sử dụng điện thoại liên lạc với khách, hẹn địa điểm giao hàng tại địa bàn công cộng trong khoảng thời gian rất ngắn, không quá 30 phút. Thông thường giá bán 1 bằng Đại học giả từ 8, 5 triệu đến 9 triệu đồng; bằng tốt nghiệp Trung cấp là 7 triệu đồng… Tập trung các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác định được đối tượng trung gian là Đỗ Lường Hoài (SN 1989), HKTT ở xã Quang Trung, Bỉm Sơn, Thanh Hóa; hiện tạm trú ở thôn Mễ Trì Hạ, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.

Giật mình công nghệ làm hơn 200 loại bằng giả - 1

Đối tượng Trần Văn Thắng và số mẫu dấu giả bị thu giữ.

Tuy nhiên, theo tài liệu trinh sát thu thập, bản thân đối tượng Hoài cũng không biết địa chỉ cư trú của Nam, bởi Nam chỉ liên lạc qua điện thoại, hẹn tới địa điểm công cộng để giao hàng và nhận tiền. “Phải truy tận gốc ổ sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả để xử lý” - Thực hiện chỉ đạo của ban chỉ huy Đội ANND, các trinh sát kiên trì giám sát mọi di biến động của đối tượng Hoài, dần sàng lọc các mối quan hệ của đối tượng này và đã xác định được nguồn chuyên cung cấp văn bằng, chứng chỉ giả các loại là đối tượng Trần Văn Thắng (SN 1977) có HKTT ở quận Hoàng Mai, Hà Nội; (Nam chỉ là tên giả được Thắng sử dụng để liên lạc với khách trên mạng Internet).

Thắng có nghề in lưới thủ công, trước đây mở cửa hàng chuyên làm các loại thiếp (cưới, mời), danh thiếp… ở 792 Trương Định. Kinh doanh khoảng được 5 năm thì Thắng ngừng hoạt động, chuyển về nơi ở mới tại phường Thịnh Liệt. Trên cơ sở tài liệu trinh sát, Đội ANND - CAQ Hoàn Kiếm đã xác định Thắng sử dụng nơi ở tại phường Thịnh Liệt làm địa điểm sản xuất các loại văn bằng, chứng chỉ giả.

Giật mình công nghệ làm hơn 200 loại bằng giả - 2

Bằng của đại học ở nước ngoài, đại học Y, đại học Luật cũng bị làm giả như thật.

Phá án

Trưa 22/11, khi Trần Văn Thắng đang giao hàng cho Đỗ Lường Hoài tại khu vực phố Kim Đồng thuộc phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai đã bị tổ công tác phối hợp của CAQ Hoàn Kiếm bắt quả tang, thu tại hiện trường 1 bằng Đại học Bách khoa Hà Nội, 1 giấy chứng nhận kết quả học tập và 5 bản công chứng kết quả học tập mang tên Nguyễn Văn Thanh; 1 giấy chứng nhận kết quả học tập, 5 bản công chứng kết quả học tập mang tên Nguyễn Tuấn Dũng do trường Đại học Kinh doanh công nghệ cấp cùng 3,5 triệu đồng.

Qua giám định, các bằng tốt nghiệp đại học trên cũng như giấy chứng nhận kết quả học tập, công chứng kết quả học tập đều là giả. Lực lượng đã thu giữ tại nhà đối tượng Hoài 7 bằng Đại học photocoppy giả có dấu chứng thực giả; thu giữ tại nhà Thắng trên 200 mẫu dấu tròn bằng đồng mang tên các trường đại học, cao đẳng, học viện, trung cấp, THPT, chứng chỉ học nghề ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, cùng một số con dấu của các cơ quan quản lý Nhà nước; nhiều phương tiện, dụng cụ phục vụ cho việc làm văn bằng, chứng chỉ giả các loại như tem chống giả, máy ép dấu nổi, máy vi tính, khung lưới in cùng nhiều phôi và tài liệu văn bằng, chứng chỉ giả đã thành phẩm.

Có mặt tại thời điểm khám xét của cơ quan công an, PV không khỏi “giật mình” khi thấy trong các loại văn bằng tốt nghiệp đại học giả thu giữ tại nhà đối tượng Thắng, có văn bằng bác sỹ đa khoa do 1 trường Đại học y khoa ở tỉnh ngoài cấp với hình thức đại học chính qui (tập trung 6 năm), bằng cử nhân Luật của 1 trường Đại học ở Hà Nội, bằng tốt nghiệp đại học của một nước châu Âu… Với văn bằng giả trên, chắc chắn bác sỹ “rởm” sẽ khiến bệnh nhân lành hóa què.

Bước đầu, Trần Văn Thắng khai nhận là người trực tiếp làm các văn bằng, bảng điểm, chứng chỉ giả để giao cho Hoài, thu tiền về với giá 3,5 triệu đồng/bằng đại học, 2 triệu đồng/bằng cao đẳng; 1,5 triệu đồng/ bằng trung cấp, bằng tốt nghiệp THPT; 500.000 đồng/chứng chỉ. Còn việc Hoài bán cho khách được bao nhiêu Thắng không để ý. Đỗ Lương Hoài khai nhận là người giúp sức cho Thắng làm và giao các văn bằng, bảng điểm, chứng chỉ giả cho khách đặt mua. Vụ việc đang được CAQ Hoàn Kiếm điều tra mở rộng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Hiếu (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung