Giang hồ khét tiếng và nỗi ám ảnh tù tội

Thứ Tư, ngày 09/05/2012 16:18 PM (GMT+7)

Không chỉ bị mất số vì những kẻ 'thiếu hiểu biết' chốn giang hồ, còn một điều khác khiến nhiều tay anh chị không khỏi sợ hãi mỗi khi nghĩ tới: vào tù.

Trong bốn bức tường giam, không 'hàng nóng', không đàn em đệ tử, số má của các đàn anh trở nên mong manh dễ vỡ hơn bao giờ hết.

Một tay giang hồ cộm cán từng tuyên bố: "Cứ 2 thằng một phòng mới biết đâu là cọp thật, đâu là cọp giấy!". Quả thật, không phải bất cứ tay giang hồ nổi tiếng nào cũng sở hữu lá gan đủ lớn.

Giang hồ khét tiếng và nỗi ám ảnh tù tội - 1

Trại giam - nơi "số má" trở thành vô nghĩa

Có những trường hợp mà thuật ngữ giang hồ gọi là "đeo biển số giả" - ám chỉ những tay anh chị tạo dựng số má nhờ việc có nhiều đàn em, tiền bạc cũng như thế lực, còn bản thân hắn thì bản lĩnh cũng chỉ thuộc hạng làng nhàng. Một trong số đó là "sát thủ" đất Hà Nội một thời: Nguyễn Anh Tuấn - tức Tuấn "Con".

Giai thoại về Tuấn "Con" có rất nhiều, đặc biệt là những câu chuyện liên quan tới cuộc đời y. Sở hữu một gương mặt điển trai, sinh ra trong một gia đình danh giá, tuy nhiên cái làm người ta ấn tượng nhất ở Tuấn lại là bảng "thành tích" ghê người. 5 lần ra tòa, vô số vụ thanh toán rùng rợn và mức án tử hình dành cho hắn là một minh chứng hết sức rõ ràng cho bản tính ngỗ ngược và bất trị.

Tuy nhiên, khi bước chân vào tù, cái sự ngỗ ngược và bất trị ấy của Tuấn xem chừng đã giảm bớt rất nhiều, nhất là khi bên cạnh y không còn một gã đệ tử nào. Thay vào đó là một gã nhóc con mới chỉ vừa tròn 19 tuổi, đang chờ xét xử vì tội giết người được nhốt chung với hắn trong buồng giam kín.

Buổi sáng, một trong hai phạm nhân sẽ phải làm nhiệm vụ xách chiếc xô chứa đầy rác rưởi và chất thải đem đi đổ và tất nhiên, với "số má" trên giang hồ của Tuấn "Con", việc làm bẩn thỉu ấy nghiễm nhiên sẽ được dành cho gã phạm nhân trẻ tuổi. Có điều, cái sự ung dung mỗi sáng của tay anh chị khét tiếng chỉ kéo dài được 2 ngày.

Tới ngày thứ 3, gã nhóc lặng lẽ dậy thật sớm ngồi hì hục ở một góc phòng... mài bàn chải. Tới khi phần chuôi chiếc bàn chải nhựa đã nhọn hoắt, gã đưa mắt sang phía Tuấn "Con": "Tới lượt anh đi dọn vệ sinh đi. Mỗi người làm một hôm cho công bằng".

Không hiểu do bản tính đàn anh không thèm chấp hay do chiếc bàn chải trong tay gã nhóc khiến tay sát thủ một thời cảm thấy rợn gáy, có điều sau hôm đó công việc vệ sinh buồng được chia lại một cách khá rõ ràng. Gã nhóc một buổi, Tuấn "Con" một buổi, cứ đều đều như vậy cho tới khi được tách phòng...

So về tên tuổi, Tuấn "Con" vẫn chỉ là ... cái móng tay so với một "huyền thoại" khác của giang hồ Sài Gòn: Huỳnh "Tỳ" - một trong "tứ đại thiên vương" Đại, Tỳ, Cái, Thế lừng danh từ trước 1975. Nhưng Huỳnh Tỳ có phần may mắn hơn khi tiếng tăm còn sót lại đã cứu hắn khỏi một phen "mất số". Khăn gói quả mướp vào tù lần thứ ... n, có điều tuổi già cũng như việc phải nhường vị trí cho hàng loạt gã giang hồ trẻ tuổi khiến chẳng còn mấy người biết tới "đại danh" của Huỳnh Tỳ.

Chính vì cái lý do đó nên khi bước vào phòng giam giành cho những gã phạm nhân cộm cán đầy tiền án tiền sự, một gã giang hồ trẻ măng chẳng nể nang giật phắt túi đồ trên tay "nhị ca" toan liệng vào một góc phòng bởi ngứa mắt lão già chậm chạp. Rất may cho y và may cho cả Huỳnh "Tỳ", một gã phạm nhân lớn tuổi khác kịp thời nhận ra hung thần già nua của Sài Gòn một thời, hét lớn: "Ông Huỳnh Tỳ đấy!".

Uy danh của một trong tứ đại thiên vương năm nào vẫn còn đủ sức nặng khiến gã giang hồ trẻ tuổi kia nhanh chóng "đổi tông": "Để con xách đồ cho bố vào phòng". Sau này, nhiều tay anh chị biết chuyện thường lắc đầu ngao ngán: Nếu không có người nhận ra, chắc ông Tỳ cũng bị tụi nhóc "lấy số" lãng nhách mất thôi. Quả thật, nếu chỉ dựa vào sức vóc của một ông lão, hẳn "nhị ca" một thời cũng chẳng biết làm gì hơn việc... cắn răng chịu đựng sự "vô lễ" của đám nhóc con.

Tuy nhiên, mất số theo cách ngán ngẩm nhất chính là gã giang hồ Hùng "Sọ Não". Chẳng cần ai dọa dẫm, nhưng gã anh chị bị vào tù bởi hàng loạt tội danh gây thương tích tự "vất số" của mình bằng tính cách hết sức trẻ con và yếu đuối. Ở ngoài đời, gã ghê gớm hay hùng hổ ra sao không biết nhưng tới khi vào tù, nhìn thấy bạn tù được nhà thăm nuôi đầy đủ còn mình thì "mồ côi" kéo dài hàng tháng trời, gã tủi thân chui vào một góc để ... khóc nhè.

Chưa hết, với bản tính háu ăn của mình, Hùng "Sọ Não" sau cơn tủi thân quyết định dẹp bỏ hết "số má" bằng cách lân la làm quen với các phạm nhân khác để ăn ké đồ người thân họ gửi. Chỉ sau vài tháng ở tù, cái tên Hùng "Sọ Não" khét tiếng ngày nào đã được đổi sang tên mới: Hùng "Đói". Thế mới biết trong những hoàn cảnh khó khăn, "số má" của giang hồ cũng chỉ đáng giá ngang chiếc kẹo hay tấm bánh...

(Còn tiếp)

Theo Lâm Nguyễn (Vietnamnet)