Dừng xe ô tô, bị trộm hộp điện

Thứ Hai, ngày 12/11/2012 08:32 AM (GMT+7)

“Bộ não” của xe Mercedes Sprinter là chiếc hộp điện điều khiển, hộp này được thiết kế riêng biệt cho từng chiếc xe, do là bộ phận rất quan trọng nên giá trị lên đến cả trăm triệu đồng.

Lâu nay xe ô tô thường bị mất trộm phụ tùng như kiếng chiếu hậu, cần gạt nước… Gần đây, giới tài xế càng thêm đau đầu vì hộp điện, được coi là “bộ não” của xe bị trộm lấy mất. Khi hộp điện trị giá cả trăm triệu đồng bị mất, chiếc xe tê liệt, chỉ còn cách… thuê xe cứu hộ kéo về.

Hở ra là mất

Đầu tháng 11/2012, anh Phạm Văn Hùng (quận Gò Vấp, TP.HCM) nhận hợp đồng chở khách đi lễ chùa Bà Châu Đốc. Đến giờ khởi hành, anh ra bãi lấy xe thì phát hiện chiếc ô tô Mercedes Sprinter của mình đã bị kẻ gian đột nhập vào bên trong lấy đi mất hộp điện. Trước sự cố bất ngờ, anh Hùng phải gọi điện năn nỉ khách hàng thông cảm. Sau đó, anh còn phải bồi thường hợp đồng vì không thể điều xe khác chở thay.

Trước đó, anh Dương Lữ Ngọc Công lái xe ô tô đậu trước nhà trên hương lộ 2 (quận Bình Tân, TP.HCM). Vừa vào nhà ăn cơm ra, lúc lấy xe đi rửa anh Công phát hiện kiếng tam giác bên phía tài xế đã bị cạy. Mở cửa xe anh tá hỏa khi thấy hộp điện của xe đã bị kẻ gian lấy mất, chỉ còn lại chơ vơ một đống giây điện bị cắt đứt thòi ra ngoài.

Khốn khổ hơn là trường hợp tài xế Vũ Văn Bình (quận Tân Phú, TP.HCM) được thuê đưa khách từ TP.HCM đi tham quan tại Vũng Tàu. Sau khi đưa khách nhận phòng khách sạn, anh lái xe ra bãi sau căng võng tranh thủ chợp mắt. Khi tỉnh dậy, hộp điện trong xe không cánh mà bay.

Sự cố này làm tour du lịch bị phá vỡ, phải đền hợp đồng cho khách du lịch, rồi lại thuê xe cứu hộ kéo xe về. “Sau chuyến đó, tôi phải dốc hết số tiền gia đình dành dụm, bán cả xe máy để đền hợp đồng và chuộc lại hộp điện. Bây giờ mỗi lần chở khách đi tham quan du lịch, buổi tối tôi nằm luôn trên xe ngủ cho chắc ăn” - anh Bình than thở.

Gian nan đi chuộc đồ bị mất

Sau khi bị mất trộm hộp điện, anh Hùng nhờ một người quen mách nước lần ra khu chợ Dân Sinh tìm cách chuộc đồ. Sau khi nghe anh báo khoảng thời gian và địa điểm bị trộm, một tay chạy hàng ở chợ mô tả chính xác phụ tùng xe anh bị mất rồi ra giá 40 triệu đồng. “Tiền giao ngay rồi ba ngày sau sẽ có hàng. Yên tâm đi, tụi tôi làm ăn uy tín, đã làm nhiều vụ rồi” - tay này khẳng định.

Mấy ngày sau khi giao tiền, anh Hùng nhận được một cuộc điện thoại bảo ra ngay Công viên 23/9 (quận 1) sẽ có người đưa hàng. Đến công viên chờ gần 2 tiếng đồng hồ, anh mới nhận cuộc gọi yêu cầu thay đổi điểm giao hàng ở gần sân vận động Thống Nhất (quận 10). Đi chưa đến nơi, đầu dây bên kia lại yêu cầu anh chạy về phía cầu Tân Thuận, rồi lại bảo quay ngược lại ngã ba Hoàng Diệu - Đoàn Nhữ Hài (quận 4). Đứng chờ giữa trưa nắng, một thanh niên đi xe máy trờ tới giả vờ hỏi anh mấy giờ, rồi bất ngờ nói: “Đồ của mày ở bên kia đường” xong rồ ga chạy mất. Anh Hùng chạy sang gỡ bọc rác bên kia đường ra thì thấy đúng là hộp điện xe mình đã bị kẻ gian lấy trộm trước đó.

Theo anh Hùng, khi lân la ở khu chợ Dân Sinh để chuộc đồ anh gặp nhiều người cũng đi chuộc hộp điện bị mất giống anh. Điều đáng nói, khi bị mất hộp điện xe ô tô các tài xế ít trình báo công an mà tự đến chợ Dân Sinh chuộc lại. Dù bị mất bất cứ nơi đâu nhưng vô chợ khổ chủ đều được đáp ứng tuy giá cả có khác nhau cho từng loại xe.

Một kỹ thuật viên của hãng Mercedes cho biết: “Bộ não” của xe Mercedes Sprinter là chiếc hộp điện điều khiển, hộp này được thiết kế riêng biệt cho từng chiếc xe, do là bộ phận rất quan trọng nên giá trị lên đến cả trăm triệu đồng. Khi bị mất, chủ xe thì phải đặt hàng và gửi kèm những thông số kỹ thuật như số sườn, đời xe… thì mới làm lại được. Tuy nhiên, thời gian sớm nhất để có hàng cũng phải gần hai tuần lễ vì những công đoạn phức tạp để sản xuất và gắn hộp điện cho xe.

theo Minh Hiếu (Pháp Luật Tp.HCM)