Dùng nhục hình ở Sóc Trăng: Luật sư trưng ra dấu hiệu sai lệch hồ sơ

Sự kiện: Sóc Trăng

Đưa ra hàng loạt chứng cứ thể hiện 1 nguyên điều tra viên không liên quan đến vụ án dùng nhục hình, luật sư đề nghị tuyên vô tội cho bị cáo này, trong khi công tố viên vẫn giữ quan điểm phạt tù.

Sáng nay, 5-10, TAND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục ngày xét xử thứ 3 vụ án “Dùng nhục hình” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khiến 7 thanh niên bị oan sai trong vụ tài xế xe ôm Lý Văn Dũng (ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) bị sát hại vào ngày 6- 7-2013.

Dùng nhục hình ở Sóc Trăng: Luật sư trưng ra dấu hiệu sai lệch hồ sơ - 1

3 bị cáo tại phiên tòa ngày thứ 3

Trước khi phần tranh luận diễn ra, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã đọc bản luận tội đối với 3 bị cáo, gồm: Phạm Văn Núi (SN 1958), nguyên KSV, bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Nguyễn Hoàng Quân (SN 1977) và Triệu Tuấn Hưng (SN 1981), nguyên đội trưởng và đội phó Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng, bị truy tố về tội “Dùng nhục hình”.

Đại diện VKS khẳng định cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố đúng người, đúng tội. Vì thế, sau khi áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ, như: Phạm tội lần đầu, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, nhân thân tốt… VKS đề nghị bị cáo Quân 13-18 tháng tù, bị cáo Hưng từ 24- 30 tháng tù.

Đối với bị cáo Núi, VKS nhận thấy hành vi phạm tội không đáng phải bị cách ly ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nên đề nghị 12-18 tháng cải tạo không giam giữ.

Dùng nhục hình ở Sóc Trăng: Luật sư trưng ra dấu hiệu sai lệch hồ sơ - 2

2 bị hại Khâu Sóc (trái) và Thạch Sô Phách

Mở đầu phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Tuấn Hưng là bà Trần Thị Ánh (Đoàn Luật sư TP HCM) đã chỉ ra những dấu hiệu cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án trong vụ ông Dũng bị sát hại, từ đây mới dẫn đến oan sai cho 7 thanh niên.

Luật sư Ánh dẫn chứng: Cáo trạng của VKSND Tối cao thể hiện, ngày 14-7-2013, chị Nguyễn Thị Bé Diễm đến cơ quan điều tra khai nhận có chứng kiến 6 thanh niên tham gia đánh và giết ông Dũng, tuy nhiên, trong biên bản ghi lời khai lại thể hiện ngày 13-7-2013. Hơn nữa, 2 nhân chứng Hồ Trung Hiếu (điều tra viên) và Nguyễn Văn Lượng (cán bộ công an) nhiều lần khai nhận bắt đầu canh giữ anh Trần Văn Đỡ từ chiều ngày 13-7-2013, sau đó tận mắt chứng kiến bị cáo Hưng và Quân đánh đập bị hại này vào tối cùng ngày. Trong khi đó, các trinh sát đi bắt anh Đỡ và bản thân bị hại này đều khẳng định thời gian bắt giữ vào khoảng 1 giờ sáng ngày 14-7-2013.

“Anh Đỡ chưa bị dẫn giải về cơ quan điều tra thì lấy đâu để nhân chứng canh giữ và chứng kiến hành vi dùng nhục hình?”, luật sư Ánh đặt câu hỏi.

Đặc biệt, luật sư Ánh trưng ra trước HĐXX tờ giấy ghi lời thú tội của anh Đỡ vào ngày 9-7-2013, phía dưới có chữ ký của điều tra viên Tô Huy Thông. Điều này cho thấy, anh Đỡ đã nhận tội giết người rồi thì 2 bị cáo dùng nhục hình để ép bị hại này khai có giết người để làm gì?

Dùng nhục hình ở Sóc Trăng: Luật sư trưng ra dấu hiệu sai lệch hồ sơ - 3

Anh Đỡ đã viết lời nhận tội trước 4 ngày mà 2 nhân chứng cho rằng chứng kiến Quân và Hưng dùng nhục hình

Luật sư Ánh cũng chứng minh bị cáo Hưng không liên quan đến vụ án ông Dũng bị sát hại vì trong quá trình điều tra và trong quá trình xét hỏi công khai tại tòa, cấp trên của bị cáo này đều khẳng định không ai phân công Hưng tham gia vụ án. Họ cho rằng, nghe Hưng có ghi lời khai của chị Diễm nên nghĩ là Hưng có tham gia vào vụ án. “Vụ án diễn ra gần một năm nhưng Hưng chỉ duy nhất một lần ghi hộ lời khai cho đồng đội mà bị truy tố tội “Dùng nhục hình” do có tham gia vào vụ án là không thỏa đáng. Hơn nữa, cho rằng thân chủ tôi có đánh đập anh Đỡ và anh Thạch Sô Phách nhưng tại sao trong quyết định kỷ luật 25 cán bộ, chiến sĩ của Công an tỉnh Sóc Trăng không có tên Hưng. Trong khi đó, những người được phân công tham gia vào vụ án đều bị kỷ luật…”.

Từ những lập luận trên, luật sư Ánh cho rằng Triệu Tuấn Hưng không phải là chủ thể của tội “Dùng nhục hình” như theo quy định của Bộ Luật hình sự. Nếu bị cáo Hưng có tham gia đánh đập bị hại thì đó là tội danh khác chứ không thể là tội dùng nhục hình. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX tuyên Hưng vô tội và trả tự do tại tòa.

Phiên tòa đang tiếp tục diễn ra phần tranh luận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Tuấn (Người lao động)
Sóc Trăng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN