Đánh sập đường dây lừa đảo tiền tỷ của 2 GĐ

Sáng nay (23/10), Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt hai giám đốc là Nguyễn Văn Hòa (56 tuổi, quê TP.Phan Thiết, Bình Thuận) và Lê Thị Cơ (20 tuổi, quê Hồng Dân, Bạc Liêu) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lập công ty đầu tư để lừa đảo

Điều tra ban đầu cho hay Hòa có thời gian sinh sống tại Mỹ. Về Việt Nam, Hòa quen biết, sống như vợ chồng với Cơ và tự giới thiệu là đại diện của Tập đoàn H&H Real Estate Group USA - Chi nhánh tại VN, có nguồn vốn lớn và chủ trương đầu tư tại VN dưới hình thức cho vay hoặc góp vốn vào các doanh nghiệp để đầu tư thực hiện các dự án.

Trên thực tế, không có Chi nhánh Tập đoàn H&H Real Estate Group USA đăng ký kinh doanh tại VN mà chỉ có Công ty TNHH H&H Service Real Estate VN đăng ký kinh doanh tại địa chỉ tại 118/90/7 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình, TP.HCM, do Hòa thành lập và làm giám đốc.

Địa chỉ của công ty này là nhà riêng của bà Nguyễn Thị Hà. Bà Hà thành lập Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Khang, đặt văn phòng ở phía trước nhà, phía sau có xây phòng trọ cho thuê. Hòa và Cơ có đến thuê phòng trọ tại đây nhưng chỉ ở một thời gian ngắn.

Đánh sập đường dây lừa đảo tiền tỷ của 2 GĐ - 1

Hai đối tượng Nguyễn Văn Hòa và Lê Thị Cơ.

Tại TP HCM Hòa và Cơ còn thành lập Công ty cổ phần Hoa Cơ, đăng ký kinh doanh tại địa chỉ 39 Điện Biên Phủ, phường 25, Bình Thạnh do Hòa làm giám đốc, Cơ làm phó giám đốc.

Tại BR-VT Hoa và Cơ thành lập Công ty TNHH H&H Service Real Estate VN - Chi nhánh Vũng Tàu, có địa chỉ tại 787 Trương Công Định, P9, TP.Vũng Tàu. Tại địa chỉ này, Hòa và Cơ có đến thuê ở trọ một thời gian ngắn rồi bỏ đi.

Ngày 19/10/2011, Hòa và Cơ “đại diện” cho Tập đoàn H&H Real Estate Group USA – Chi nhánh VN và Công ty cổ phần Hoa Cơ ký kết hợp đồng với bà Trần Thị Minh Châu (Giám đốc Công ty TNHH Đá tấm Xây dựng Cao cấp - khu công nghiệp Mỹ Xuân B1, huyện Tân Thành, BR-VT), với nội dung: Tập đoàn Tập đoàn H&H Real Estate Group USA đồng ý cho Công ty TNHH Đá tấm Xây dựng Cao cấp vay số tiền 40 triệu USD để mở rộng sản xuất và kinh doanh, lãi suất 4 %/năm, thời hạn vay 24 tháng .

Để được vay số vốn kể trên, Công ty TNHH Đá tấm Xây dựng Cao cấp phải cung cấp hồ sơ dự án cần đầu tư để thẩm định cũng như phải nộp số tiền phí thẩm định là 150 triệu đồng trên số tiền vay từ 10 đến 14 triệu USD. Bà Châu vay 40 triệu USD phải nộp tiền ‘’thẩm định’’ cho Hòa-Cơ là 450 triệu đồng

Sau khi ký hợp đồng, bà Châu chia bớt số tiền vay vốn kể trên cho bà Nguyễn Thị Thu (Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Hoàng Long). Theo đó, bà Châu đã nộp cho Hòa và Cơ 90 triệu đồng, bà Thu nộp 230 triệu đồng vào tài khoản số: 0111000157775 do Lê Thị Cơ đứng tên, tại Ngân hàng Vietcombank, Chi nhánh Bình Tây, Q6, TP.HCM. Ngoài ra bà Châu và bà Thu còn phải nộp cho Hòa và Cơ gần 50 triệu đồng (làm tròn số) tiền phí đi lại, ăn nghỉ khách sạn

Tại BR-VT với thu đoạn tương tự Hòa và Cơ còn tiếp xúc, ký hợp đồng cho Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Bảo Trân vay 25 triệu USD, để chiếm đoạt 80 triệu đồng; ký hợp đồng cho Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Kiên Trung vay 20 triệu USD, để chiếm đoạt 50 triệu đồng; ký hợp đồng cho Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phú Thịnh vay 30 triệu USD, để chiếm đoạt 50 triệu đồng; ký hợp đồng cho Công ty TNHH Lợi Nguyên vay 5 triệu USD để chiếm đoạt 50 triệu đồng; ký hợp đồng với ông Nguyễn Bá Hùng (chưa rõ số tiền vay), để chiếm đoạt 15,6 triệu đồng; ký hợp đồng cho Công ty TNHH Ánh Tuyết vay 10 triệu USD …

Tổng số tiền mà Hòa và Cơ đã ký kết hợp đồng và hứa cho các doanh nghiệp vay là 130 triệu USD và lừa đảo chiếm hưởng số hàng trăm triệu đồng.

Theo Công an BR-VT Hòa và Cơ còn tiếp xúc, ký kết hợp đồng cho vay vốn với nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Thuận, Khánh Hòa....

CQĐT Công an BR-VT cho hay những tập thể và cá nhân bị Hòa và Cơ lừa có thể liên hệ với Công an BR-VT (15 Trường Chinh, phường Phước Trung, TP.Bà Rịa, điện thoại: 064.3852340 hoặc 0908996479) để trình báo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Hương (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN