Đánh 3 người nhập viện, trai làng nhận án 5 năm tù

Thứ Ba, ngày 15/04/2014 21:56 PM (GMT+7)

Nghe tin con trai bị nhóm thanh niên đánh, ông Thành chạy đến giải cứu dẫn đến hai bên xô xát. Hậu quả, 3 cha con ông Thành bị đánh nhập viện, trong đó ông Thành bị tổn hại sức khỏe 63%.

Ngày 15/4, tại trụ sở UBND xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định), TAND huyện Tuy Phước đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử lưu động, tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Ngọc (29 tuổi, ngụ thôn Tùng Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước) 5 năm tù giam về tội: “Cố ý gây thương tích”.

Ngoài ra, HĐXX yêu cầu bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường các chi phí điều trị thương tích và tiền công lao động cho các nạn nhân với tổng số tiền hơn 40 triệu đồng.

Nạn nhân trong vụ án này là 3 cha con ông Huỳnh Kim Thành (61 tuổi, thương binh hạng 3/4), Huỳnh Minh Hải (34 tuổi) và Huỳnh Hải Hưng (28 tuổi) cùng ngụ thôn Tân Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước.

Tuy nhiên, sau khi tòa tuyên án, gia đình phía bị hại là 3 cha con ông Thành không đồng tình với bản án. Đề nghị trả lại hồ sơ điều tra lại vụ án vì cho rằng trong vụ án này cơ quan chức năng đã bỏ lọt người, lọt tội. Ông Thành cho rằng, vụ án này không chỉ có riêng bị cáo Ngọc đã dùng cây gỗ đánh cha con ông bị thương mà còn nhiều thanh niên khác tham gia đánh nhưng lại không bị khởi tố.

Đánh 3 người nhập viện, trai làng nhận án 5 năm tù - 1

 Bị cáo Ngọc tại tòa.

Theo anh Huỳnh Hải Hưng (con trai ông Thành, cũng bị đánh tổn hại sức khỏe 5%): “Mâu thuẫn là một mình bị cáo Ngọc không thể đánh được 3 cha con tôi bị thương thế này được. Tôi thấy nhóm của Ngọc rất đông, dùng súng, mã tấu… đánh người. Tại sao chỉ mình Ngọc bị truy tố và hung khí là khúc gỗ thì không đúng bản chất sự việc”.

Luật sư Nguyễn Văn Trường, Đoàn luật sư TPHCM - người bào chữa cho gia đình bị hại, cho rằng: Ý kiến vụ án bỏ lọt người, lọt tội của cha con ông Thành là có sở. Bởi ngoài các bị hại thì chú của bị cáo, công an xã và các y bác sĩ cũng khẳng định có rất nhiều người đánh cha con ông Thành. Trong khi đó, lời khai của bác sĩ và nữ hộ sinh là những nhân chứng khách quan (ở phòng khám đa khoa khu vực Phước Hòa) khẳng định, có nhìn thấy một thanh niên cầm theo một khẩu súng. “Tôi cho rằng, khi vụ án còn nhiều điểm nghi vấn, cần trả hồ sơ điều tra lại để đảm bảo tính khách quan…”, luật sư Trường nêu ý kiến.

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát và Chủ tọa phiên tòa cho rằng, không có cơ sở để trả lại hồ sơ điều tra lại vụ án. Bởi tất cả các lời khai hôm nay tại tòa đều phù hợp với căn cứ. Bị cáo Ngọc cũng khai một mình đánh 3 cha con ông Thành.

Theo cáo trạng, khoảng 21 giờ ngày 16/2/2013, Huỳnh Minh Hải cùng Nguyễn Văn Định đi ăn bún khuya. Khi Hải, Định vào quán thì gặp nhóm thanh niên gồm Đinh Văn Ninh, Nguyễn Thành Đệ, Lê Như Ý  đang ăn bún tại đây. Lúc này, Ninh đã say, nói to tiếng và chửi thề lung tung nên giữa Ninh với Hải, Định có lời qua tiếng lại dẫn đến đánh nhau. Cả 2 bên đều có người bị thương rồi đưa đến phòng khám đa khoa khu vực Phước Hòa sơ cứu.

Tại đây, bị cáo Đinh Văn Ngọc hỏi Ninh: “Ai đánh em?”. Ninh liền chỉ vào Hải đang đứng trong sân phòng khám. Ngọc liền lấy cây gỗ dài ra đánh tới tấp vào người Hải rồi đánh luôn cả Hưng (em ruột Hải).

Nghe tin 2 con trai mình bị đánh, ông Thành liền đến phòng khám. Ông Thành cầm 1 thanh sắt dài 40 cm đánh Ninh một cái thì liền bị Ngọc dùng cây gỗ đánh nhiều cái vào đầu, tay, vai… làm ông Thành gục ngã. Bỏ mặc ông Thành đáng tuổi cha chú mình quằn quại dưới vũng máu, anh em Ninh, Ngọc rút khỏi hiện trường.

Hậu quả, 3 cha con ông Thành do bị đa chấn thương nên phải chuyển lên bệnh viên đa khoa tỉnh để điều trị.

Theo kết luận giám định pháp y thì ông Thành bị thương tích 63%, Hải bị 13%, Hưng 5%. Qua điều tra, công an huyện Tuy Phước kết luận chỉ có mình Đinh Văn Ngọc đánh trọng thương cha con ông Thành bằng hung khí là một khúc gỗ. Do đó, cơ quan cảnh sát điều tra hoàn tất hồ sơ, chuyển Viện KSND cùng cấp truy tố Đinh Văn Ngọc phạm tội: “Cố ý gây thương tích”.

Theo Hồng Nhung (Khampha.vn)