"Công xưởng" chế tạo vũ khí lớn nhất đất Cảng

Đột kích vào "công xưởng" sản xuất vũ khí trái phép ở ngay quận Lê Chân - Hải Phòng, gần 50 cảnh sát đã phát hiện, thu giữ đủ loại "hàng nóng" từ súng bút đến súng kíp, hoa cải, colt... cùng nhiều máy móc phục vụ việc chế tạo súng ống.

Ngày 19/6, Thượng tá Lê Hồng Thắng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TP Hải Phòng, cho biết đơn vị vừa phá chuyên án 613S, triệt phá một xưởng sản xuất, buôn bán, tàng trữ vũ khí trái phép lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP Hải Phòng.

Theo tài liệu điều tra, công tác nắm tình hình và đấu tranh khai thác một số đối tượng sử dụng “hàng nóng” để gây án trên địa bàn TP Hải Phòng, lực lượng Công an đã phát hiện 1 ổ tội phạm chuyên mua bán, sản xuất và tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép nằm ngay trong nội thành Hải Phòng.

Quá trình điều tra xác minh, các trinh sát đã làm rõ cầm đầu nhóm tội phạm này là cặp vợ chồng Dương Minh Nhất (SN 1975) và Trần Thị Hồng Vân (SN 1971) thường trú tại tổ 29 Nghĩa Xá, quận Lê Chân - Hải Phòng.

"Công xưởng" chế tạo vũ khí lớn nhất đất Cảng - 1

Máy chuyên dụng để chế tạo vũ khí trong "công xưởng" của vợ chồng Dương Minh Nhất và Trần Thị Hồng Vân.

Căn cứ các tài liệu đã thu thập được, ngày 12/6, Phòng PC 45 đã quyết định xác lập Chuyên án 613S để đấu tranh triệt phá ổ tội phạm này. Chiều ngày 18/6, Ban chuyên án quyết định “cất vó”.

Đúng 18h45 ngày 18/6, gần 50 cán bộ, chiến sĩ Công an quận Lê Chân chia thành 4 mũi, bất ngờ đồng loạt tấn công vào nhà vợ chồng Nhất - Vân. 2 vợ chồng đang cùng nhau chế tạo súng bút đã bị các trinh sát bắt giữ. Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ 5 súng bút thành phẩm.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của Dương Minh Nhất, lực lượng công an tiếp tục phát hiện, thu giữ 1 khẩu súng kíp, 1 khẩu súng hoa cải, 1 phôi súng colt, 45 viên đạn, 1 ống kim loại dạng hộp tiếp đạn và rất nhiều phôi súng côn, súng bút và những nguyên vật liệu dùng để sản xuất vũ khí khác.

"Công xưởng" chế tạo vũ khí lớn nhất đất Cảng - 2

Số máy móc trong xưởng sản xuất vũ khí trái phép của vợ chồng Nhất - Vân

Lượng công an đã thu giữ 5 máy móc chuyên dụng, được dùng làm phương tiện để sản xuất súng ống các loại trong "công xưởng chế tạo vũ khí" của cặp vợ chồng Nhất - Vân.

Theo Thượng tá Lê Hồng Thắng, Dương Minh Nhất là đối tượng nguy hiểm, có mối quan hệ chặt chẽ, mật thiết với các ổ nhóm tội phạm. Nhất đã từng có 2 tiền án đều về tội phá hủy công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia. Hiện Nhất đang được tạm hoãn thi hành án do nhiễm HIV để chữa bệnh.

Thượng tá Lê Hồng Thắng cũng cho biết thêm, dù không bằng cấp, nghề nghiệp nhưng Nhất khá khéo tay. So sánh những khẩu súng bút do Nhất sản xuất với súng bút của Trung Quốc thì “hàng nóng” của Nhất tinh vi hơn; mẫu mã, hình thức gọn và đẹp hơn nhiều. Súng do Nhất sản xuất được chia làm 3 đoạn, có thể tháo rời, viết như bình thường được và rất dễ cất giấu.

Hiện, Công an TP Hải Phòng đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra mở rộng khám xét nơi ở và truy bắt tiếp những đối tượng liên quan.

Những hình ảnh về vụ đột kích xưởng sản xuất vũ khí lớn nhất đất Cảng từ trước đến nay:

"Công xưởng" chế tạo vũ khí lớn nhất đất Cảng - 3

Số máy móc trong xưởng sản xuất vũ khí trái phép của vợ chồng Nhất - Vân

"Công xưởng" chế tạo vũ khí lớn nhất đất Cảng - 4

Số vũ khí thu được

"Công xưởng" chế tạo vũ khí lớn nhất đất Cảng - 5

Dương Minh Nhất tại cơ quan công an

"Công xưởng" chế tạo vũ khí lớn nhất đất Cảng - 6

Trần Thị Hồng Vân tại cơ quan công an

"Công xưởng" chế tạo vũ khí lớn nhất đất Cảng - 7

Sản phẩm súng bút do vợ chồng Nhất - Vân chế tạo

Súng bút là loại vũ khí rất tinh vi. Nhìn thoáng qua, thứ gọi là súng này trông như một chiếc bút bi với 3 phần: đầu, thân và nắp cài ngực. Do đó rất dễ ngụy trang vì có thể cài lên ngực áo. Khi phát hỏa, đạn súng bút tạo vùng sát thương lớn.

Súng bút là loại súng bắn đạn chì hoặc đạn ghém 6 ly, dựa trên sức đẩy của lò xo hoặc quả nổ nhỏ. Nếu bắn ở cự ly dưới 5 mét, khả năng sát thương của súng này không thua gì súng quân dụng.

Do là thứ vũ khí đặc biệt, súng bút không được phổ biến và trang bị rộng rãi, bởi vậy rất ít người biết. Nguy hiểm hơn, loại đạn sử dụng súng bút là đạn thể thao, có đầu đạn chế bằng chì. Đây là vật liệu mà tại Hiệp ước La Hay về chiến tranh đã cấm sử dụng.

Mọi hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt loại súng dạng bút, cũng sẽ bị pháp luật xử lý như đối với các loại vũ khí quân dụng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tr.Đức (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung