“Cò” chung cư giăng bẫy người nghèo

“Cò” tự nhận là cán bộ hoặc người quen của lãnh đạo các sở, ban, ngành có thể chạy suất chung cư nhằm lừa tiền người nghèo.

Gần đây, tại TP Đà Nẵng xảy ra hàng loạt vụ lừa thuê mua chung cư giá rẻ mà nạn nhân hầu hết đang có nhu cầu bức thiết về nhà ở.

Mất tiền vì “nhà ảo”

Theo đơn tố cáo của chị Ngô Thị Chung H. (quận Hải Châu), đầu tháng 4/2013, qua một người bạn, chị quen với Huỳnh Đắc Lâm. Nghe Lâm tự xưng là cán bộ Công ty Quản lý Nhà chung cư nên chị H. hỏi trường hợp hộ nghèo như chị có xin được căn hộ ở chung cư không? Lâm hứa chạy cho chị với khoản chi phí hơn 50 triệu đồng/căn. Chị H. nói hoàn cảnh khó khăn nên đưa trước cho Lâm 25 triệu đồng. “Hai ngày sau, Lâm đưa “giấy quyết định phân nhà chung cư” cho tôi ký nhận. Quyết định có dấu đỏ và chữ ký của ông Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nên tôi không chút nghi ngờ. Sau đó, Lâm thu lại quyết định nói là đưa đi làm thủ tục” - chị H. kể.

Ngoài chị H., có bốn người khác cũng đưa cho Lâm gần 80 triệu đồng để nhờ suất mua căn hộ. Bà Lưu Thị L. tố cáo: “Gia đình tôi ở nhà thuê khi nghe giới thiệu có người chạy được chung cư, tôi mừng lắm. Lâm hứa lo được một căn hộ ở Khu chung cư Nam Tuyên Sơn và tôi đưa cho Lâm 47 triệu đồng nhưng rồi anh ta lặn mất tăm”.

“Cò” chung cư giăng bẫy người nghèo - 1

Hồ Bích Nga bị công an bắt giữ về hành vi lừa đảo. Ảnh: T.T

Các nạn nhân gọi số điện thoại mà Lâm cho trước đây nhưng các số này đã bị cắt.

Đủ chiêu lừa

Theo Công an TP Đà Nẵng, cơ quan CSĐT đã phát hiện, bắt giữ nhiều “cò” lừa đảo chung cư. Cụ thể, tháng 6/2012, Đặng Thị Lê (tạm trú quận Hải Châu) tự xưng là luật sư, có mối quan hệ với nhiều quan chức có thể xin thuê mua chung cư với chi phí 50 triệu đồng/căn. Tin lời, chị Nguyễn Thị T. và sáu người khác đã gom góp hơn 200 triệu đồng đưa cho Lê. Cầm được tiền, Lê ăn chơi tiêu xài xả láng, còn hồ sơ xin cấp nhà đem về bỏ xó ở nhà. Khi công an khởi tố, bắt tạm giam Lê về hành vi lừa đảo, nhiều nạn nhân mới biết bị lừa.

Tương tự, Hồ Bích Nga (trú chung cư 493 Trần Cao Vân, quận Thanh Khê) nói có người nhà làm việc trong văn phòng UBND TP Đà Nẵng để ôm hơn 2,6 tỉ đồng của hàng chục người nhờ chạy chung cư rồi bỏ trốn vào TP.HCM.

Một thủ đoạn của “cò” chung cư là sử dụng bảng danh sách các hộ được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt cấp nhà, rồi đi làm tiền những người có tên trong danh sách. Cuối tháng 3/2013, Phan Quang Khánh Giang (trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) nắm được tên 135 hộ dân được TP cấp nhà tại chung cư C2, quận Sơn Trà và chung cư Phong Bắc (quận Hòa Vang). Giang liền tìm gặp chị Võ Thị Kim L. (một trong những người có tên trong danh sách) yêu cầu chị L. đưa 10 triệu đồng mới giải quyết sớm cho thuê chung cư. Cứ nghĩ Giang là cán bộ xuống thẩm định nên chị L. vay mượn tiền hàng xóm 5 triệu đồng đưa cho Giang. Lúc Giang quay lại gặp chị L. nhận tiền thì bị Công an quận Sơn Trà phối hợp tổ xử lý nhanh (HĐND TP Đà Nẵng) bắt quả tang.

Nước mắt người nghèo

Cuộc sống của hai mẹ con chị H. nhờ vào xe nước mía, giờ gánh thêm khoản nợ gần 20 triệu đồng. Những ngày này, biết mình sập bẫy lừa nên chị H. thẫn thờ không gượng dậy nổi, cảnh nhà càng thêm túng quẫn. Riêng bà L., từ ngày Lâm ôm tiền bỏ trốn, bà không dám nói cho chồng con biết. “Bao nhiêu tiền dành dụm mấy chục năm nay, tôi đều dồn vào chung cư. Bây giờ biết ăn nói sao với chồng con. Cả nhà lại đi thuê trọ để ở”.

Nhiều “cò” lừa đảo đã bị cơ quan công an khởi tố, bắt tạm giam nhưng nạn nhân chưa biết bao giờ nhận lại được số tiền bị chiếm đoạt. Bà Hồ Thị Kim C. (trú phường Nại Hiên Đông), nạn nhân trong vụ lừa đảo do Hồ Bích Nga gây ra, than thở: “Cả gia đình làm lụng vất vả gần năm năm mới dồn đủ tiền để mua một căn hộ chung cư thu nhập thấp. Ai ngờ bị lừa, mất hết cả vốn liếng làm ăn”. Tương tự bà C. còn nhiều người nghèo khác cũng lâm vào cảnh mất tiền, vỡ mộng nhà ở vì tin vào trò lừa đảo.

Chiều 8/7, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Bá Bình, Giám đốc Công ty Quản lý nhà chung cư (Sở Xây dựng TP Đà Nẵng), xác nhận cơ quan không có ai tên Huỳnh Đắc Lâm và việc nhận tiền chạy chung cư là hành vi lừa đảo. Theo ông Bình, thời gian qua, lợi dụng chính sách hỗ trợ mua thuê nhà chung cư giá rẻ của TP, nhiều đối tượng đã giả danh cán bộ, lãnh đạo các sở, ban, ngành tự nhận chạy được suất chung cư để lừa đảo. “Việc xét duyệt, giải quyết chung cư do HĐND TP đảm trách, các công đoạn về kiểm tra, bố trí chung cư cho các hộ dân đều có quy trình cụ thể, rõ ràng, minh bạch” - ông Bình cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tấn Tài (Pháp Luật Tp.HCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN