Chửi đổng hàng xóm rồi phóng hỏa đốt nhà

Buồn chán vì vợ đi biệt xứ, Trương Đình Thủy thường kéo bạn bè về nhà nhậu nhẹt. Kế bên, người láng giềng lại chẳng dễ tính. Sau nhiều ngày tháng “hằm hè” nhau, Thủy mua xăng hòng đốt chết gia đình người hàng xóm.

Sáng qua (17-4), TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa để xét xử Trương Đình Thủy (SN 1963, trú ở thôn Vĩnh Linh, xã Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội), bị VKSND cùng cấp truy tố về tội “Giết người”, theo điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS. Còn nhớ, ngày 26-12-2012, bị cáo này đã phải ra trước vành móng ngựa, nhưng tòa trả hồ sơ để làm rõ vai trò đồng phạm của người đã chở Thủy đi mua xăng về đốt nhà người hàng xóm. Tại phiên tòa lần này, vai trò giúp sức cho hung thủ đã được làm rõ, hành vi của bạn Thủy không cấu thành tội phạm.

Chửi đổng hàng xóm rồi phóng hỏa đốt nhà - 1

Giây phút bần thần của Trương Đình Thuỷ tại phiên toà

Cũng như ở lần ra tòa trước đây, Trương Đình Thủy khai báo lại hành vi phạm tội bằng cái giọng buồn buồn, u uất. Ông ta trình bày, sống sát vách với gia đình ông Nguyễn Đình Phúc và hai nhà cùng sử dụng một lối đi. Cách đây mấy năm, vợ Thủy bỏ lại chồng và hai đứa con nhỏ để sang Đài Loan làm thuê. Hết hạn hợp đồng đã lâu, nhưng bố con Thủy vẫn chẳng thấy người phụ nữ của mình về nước.

Cảnh nhà thiếu vắng người vợ, người mẹ nên gian bếp nhà Thủy lúc nào cũng “lửa nguội tro tàn”. Buồn chán, ông ta sinh ra tật rượu chè. Để khỏa lấp nỗi cô quạnh hàng đêm, Thủy “cặp kè” với một người đàn bà cũng khá hẩm hiu và thường xuyên lôi “bạn nhậu” về nhà mình vui thú. Trong số những người hay đến nhà Thủy “bù khú”, có anh Trần Anh Hòa (SN 1975), trú cùng thôn. Những người đến chơi nhà Thủy thường rú còi xe máy inh ỏi, mỗi khi đi ngang qua cổng nhà ông Phúc. Nể tình “tắt lửa tối đèn có nhau”, không ít lần ông Phúc chỉ nhỏ nhẹ góp ý. Vậy nhưng Thủy vẫn bỏ ngoài tai. Đã thế, Thủy còn kiếm cớ, gây sự với gia đình ông Phúc.

Một ngày đầu tháng 6-2012, Thủy đi xe máy chở “cô bồ” về nhà ông ta như thường lệ thì bị đàn vịt nhà ông Phúc cản đường. Thủy cố ý “rồ ga” cho xe máy chẹt vào đàn gia cầm. Nghe tiếng vịt kêu, ông Phúc chạy ra và nhận ra thủ phạm chính là tay hàng xóm. Không thể nín nhịn hơn nữa, ông Phúc to tiếng với Thủy.

Đáp trả, người hàng xóm cũng văng tục, chửi bậy. Sự việc tưởng thế là xong, ai ngờ tối 11-6-2012, sau khi Thủy và “cô bồ” đi uống rượu ở nhà anh Hòa về, Thủy “quắc mồm” sang phía nhà ông Phúc chửi đổng. Nhức tai, vợ chồng ông Phúc kéo sang nhà hàng xóm “khẩu chiến”. Tối ấy, Thủy bị ông Phúc “tặng” cho một quả đấm vào mồm. Cay cú, Thủy lao vào nhà lấy con dao xây ra định “ăn thua” với vợ chồng hàng xóm, nhưng bị “cô bồ” ngăn cản. Vợ chồng ông Phúc sau đó dắt nhau ra về và đóng cửa đi ngủ.

Còn lại một mình, Thủy lặng lẽ xách chiếc can 4 lít ra cửa hàng mua đầy xăng. Về đến cổng nhà người hàng xóm, Thủy gào to: “Phúc đâu ra đây. Hôm nay, tao cùng chết với mày”. Dứt lời, ông ta đổ can xăng ra sân và châm lửa đốt. Thấy vậy, cô con gái của ông Phúc mới 12 tuổi đã dũng cảm lao ra giằng co. Bị xăng bắn tung tóe lên người, cô bé hoảng sợ vội chạy vào nhà tắm cởi bỏ quần áo và kêu cứu. Vừa hay, ông Phúc xông ra bóp tay Thủy, khiến chiếc bật lửa rơi xuống đất, mất tác dụng...

Trước tòa, Trương Đình Thủy một mực cho rằng chỉ dọa nạt ông Phúc. Tuy nhiên, khi được tham gia làm rõ thêm tội ác đến cùng, nhưng bất thành của Thủy, bà Đỗ Thị Hòa Thuận (vợ ông Phúc) khẳng định, người hàng xóm hoàn toàn có ác ý, bởi ông ta đã rút bật lửa ra “quẹt”. Nhưng may mắn là ngọn lửa chưa kịp bùng phát. Và đúng lúc đó thì chồng con bà đã kịp thời xông ra khống chế.

“Nếu ông nhà tôi hôm ấy không nhanh chóng nhào ra ngăn chặn thì có lẽ gia đình tôi đã không còn được vẹn nguyên như hôm nay” – vợ ông Phúc nhấn mạnh. Tại tòa, một lần nữa bà Thuận giữ nguyên lời khai khi cho rằng bà tận mắt nhìn thấy anh Hòa chở Thủy xách can xăng về nhà hung thủ. Sau đó, Thủy sang nhà bà đổ xăng ra đốt, còn anh Hòa lững thững đi bộ ra đường lớn. Mặc dù tố cáo tội ác của người hàng xóm như vậy, song bà Thuận vẫn thay mặt gia đình xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, đồng thời không yêu cầu bồi thường gì. Trong mắt gia đình bà Thuận, Thủy vẫn là người chưa mất hết nhân tính.

HĐXX cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Vì hậu quả chết người chưa xảy ra nên bị cáo được hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ này. Vì lẽ đó, tòa quyết định tuyên phạt Trương Đình Thủy 10 năm tù giam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trịnh Tuyến (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN