Chiêu “đánh rắn động cỏ” với tội phạm theo dõi ngược CA

“Nguyễn Quốc Bình (SN 1965, trú tại số Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội) vốn là tên “trùm” ranh mãnh. Để điều hành đường dây ma túy, hắn thuê liền một lúc nhiều nhà để lẩn trốn mỗi khi chúng cảm thấy có “biến”. Chính cái tính cẩn thận của hắn là cơ sở để chúng tôi phá án...”, Thượng úy Lê Thăng Bằng – Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về Ma túy công an quận Đống Đa (Hà Nội) kể.

LTS: Cuộc chiến chống tội phạm luôn chứa đựng khó khăn và nguy hiểm. Đặc biệt, những thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM luôn là địa bàn đông người, phức tạp. Cùng đó là sự phát triển khoa học công nghệ càng khiến tội phạm có những phương cách đối phó tinh vi, xảo quyệt. Tòa soạn xin giới thiệu đến bạn đọc loạt phóng sự "Trinh sát kể chuyện đánh án".

Tên tội phạm theo dõi ngược công an

Trong quãng đời lính hình sự, tham gia phá nhiều vụ án điểm, vụ án nổi cộm nhưng Thượng úy Lê Thăng Bằng – Đội phó Đội CSĐT TP về ma túy (Công an quận Đống Đa) nhớ nhất vụ án hạ gục“trùm” ma túy Nguyễn Quốc Bình gian xảo và manh động.

Để xây dựng mạng lưới ma túy của mình, Bình cùng vợ thuê nhiều nhà trên địa bàn Hà Nội để mua bán một số lượng lớn ma túy. Những căn nhà hắn thuê thường hiểm trở, nhiều ngõ ngách, lắp camera rất kín đáo và ống kính máy quay soi thẳng ra ngoài đường để theo dõi ngược, đề phòng công an. Chỉ cần người lạ đến là bọn chúng quan sát, xóa vết và sẵn sàng chống trả khi “có biến”. Thậm chí, trước khi hành động, hắn luôn tìm hiểu mọi động tĩnh khắp nơi.

Sau thời gian trinh sát theo dõi biến động của Bình, tổ chuyên án đưa ra kết luận, hoạt động phạm tội của hắn và đồng bọn không theo một quy luật nào cả, rất khó triển khai phục bắt quả tang. Thế nhưng, vỏ quýt dày có móng tay nhọn, các trinh sát phát hiện, hắn thường “ngủ ngày cày đêm”, ngày nằm im, tối mới tổ chức mạng lưới bán ma túy.

Khi kế hoạch bắt quả tang đã được định sẵn thì cũng là lúc Bình cảm giác bị lộ nên đã âm thầm chuyển chỗ ở, lặn như bóng chim tăm cá...

Chiêu “đánh rắn động cỏ” với tội phạm theo dõi ngược CA - 1

Các đối tượng tại cơ quan điều tra.

Trước tình huống bất ngờ, lực lượng trinh sát mỏng, theo đuổi nhiều vụ án khác nhau nên Thượng úy Bằng cùng đồng đội mất dấu Bình một thời gian dài.

Quyết tâm không để một kẻ gieo rắc “cái chết” thoát tội, bằng các nghiệp vụ, cuối cùng tổ trinh sát cũng lần ra được nơi ở của Bình.

Mục tiêu đặt ra, phải nhanh chóng tóm được Bình, ngăn chặn tai họa cho người dân. Nhưng một khó khăn đặt ra: Thời gian này, Bình rất cẩn trọng. Bình hầu như không bao giờ trực tiếp đi giao hàng mà loại nuôi một đám đàn em để chúng làm việc đó thay mình. Một mũi trinh sát được cử đi theo dõi hoạt động của Bình nhưng rất khó để phán đoán được rằng Bình có mang theo “hàng” trong người. Bởi ma túy là loại hàng hóa dễ ngụy trang trong các đồ như gói chè, hộp bánh... Nếu không biết chính xác “hàng” có trên người Bình hay không mà hành động sẽ làm “đánh rắn động cỏ” – chuyên án có thể bị hỏng.

Trong một diễn biến khác mà Thượng úy Bằng nhận được, nguồn tin khác báo về, Bình đang thuê một căn nhà khác nữa trên địa bàn quận Đống Đa, nhưng hắn chỉ nằm im điều hành. Hắn nuôi một đàn em tên Đông, rất thân tín, được Bình giao cả chìa khóa ô tô khi đi giao dịch, phân phối hàng. Mỗi khi con nghiện có nhu cầu, Bình để Đông đi giao hang theo số lượng của khách. Thường những người gọi phải là khách quen thì Bình mới gật đầu mang hàng đi.

Mọi di biến của ổ ma túy được thắt chặt, định ngày “hốt ổ”. Đúng vào ngày 17/4, thượng tá Bằng nhận định: “cất vó”. Các trinh sát ngụy trang thành xe ôm, sinh viên... sẵn sàng phá án, lúc này tên Đông mang hàng đến khu nhà mới thuê cũng là lúc hắn bị tóm sống. Áp dụng kế sách “đánh rắn động cỏ”, tên Bình sẽ tự chui đầu vào rọ vì cái tính cẩn thận của hắn. Tang vật thu giữ gồm 186,153 gam ketamin và 1.100 viên ma túy tổng hợp dạng nén. Đồng thời, một mũi trinh sát được cử nằm mai phục tại nhà của Bình thuê.

Tự chui đầu vào rọ

Sau khi tên đàn em “bỗng dưng mất tích”, Thượng tá Bằng nhận định, Bình thấy động sẽ về nhà để dọn đồ, tẩu tán tang vật khi hắn không liên lạc được với đàn em. Đúng như dự đoán, khi Bình vừa tra chìa khóa vào ổ thì cũng là lúc các trinh sát ập vào bắt giữ. Tang vật thu giữ của Bình gồm 83,659 gam ketamin và 250 viên ma túy tổng hợp dạng nén.

Chiêu “đánh rắn động cỏ” với tội phạm theo dõi ngược CA - 2

Số tang vật thu giữ từ vụ án.

Tiếp tục đấu tranh mở rộng, ngày 18/4, đối tượng Ngọc (ngụ Hoàng Mai, Hà Nội) – kẻ chuyên cung cấp số lượng lớn thuốc lắc cho Bình cũng bị bắt giữ, đường dây ma túy. Khám xét tại nhà Ngọc thu giữ 211, 731 gam ma túy đá. 

Bây giờ, trò chuyện với PV về việc mở rộng chuyên án, thượng tá Bằng cho biết: “Nếu như anh em đến chậm một chút nữa có thể Ngọc sẽ bỏ trốn, bởi trong lúc anh em khám xét nơi ở của Ngọc thì có tin nhắn của đồng bọn thông báo việc Bình bị bắt”.

Theo anh Bằng, đây chính là kinh nghiệm tối thượng để mở rộng chuyên án, triệt tiêu tận gốc ở nhóm có tổ chức này.

Nghề đánh án ma túy luôn mang độ nguy hiểm cao, bởi thường các đối tượng lao vào con đường này đã ở “bước đường cùng”, chúng thường mắc các bệnh như lao phổi, HIV... sẵn sàng sống chết với anh em trinh sát để thoát thân. Trong ngành công an, không ít người đã bị phơi nhiễm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoa Thị (Đời sống & Pháp luật)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN