Chiếm đoạt 75 tỷ đồng, cựu Tổng giám đốc Phú An Thịnh Land lãnh án chung thân

Sự kiện: Tin pháp luật

Ngô Minh Khâm đã ký kết các hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng một lượng lớn đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất công ích... trên địa bàn của tỉnh Long An và TPHCM rồi dùng thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt gần 75 tỷ đồng của các bị hại.

Hôm nay (28/2), TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Ngô Minh Khâm, cựu Tổng giám đốc Công ty CP địa ốc Phú An Thịnh Land (Phú An Thịnh Land) và đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngô Minh Khâm bị HĐXX tuyên phạt mức án chung thân, 4 đồng phạm bị phạt từ 11 năm đến 18 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX nhận định, trong vụ án này, bị cáo Ngô Minh Khâm là chủ mưu, cầm đầu, các bị cáo còn lại là đồng phạm, giúp sức. Có sự phân hóa trách nhiệm và hành vi phạm tội của các bị cáo.

Bản án của tòa cho rằng, bị cáo Khâm thu lợi bất chính và sử dụng một mình, các bị cáo còn lại không được chia tiền thu bất chính, chỉ là làm công, lãnh lương.

Chiếm đoạt 75 tỷ đồng, cựu Tổng giám đốc Phú An Thịnh Land lãnh án chung thân - 1

Các bị cáo tại phiên tòa

Sau khi thành lập Phú An Thịnh Land, Ngô Minh Khâm đã ký kết hợp đồng đặt cọc, với mục đích nhận chuyển nhượng một lượng lớn đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất công ích... trên địa bàn của tỉnh Long An và TPHCM, từ nguồn tiền cá nhân và tiền chiếm đoạt được từ khách hàng.

Tiếp đến, Khâm đã tổ chức vẽ, lập bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500, đặt tên dự án, quảng cáo gian dối là đất nền, pháp lý đầy đủ, trên các thửa đất, dù chưa hoàn tất thủ tục nhận chuyển nhượng, không thực hiện thủ tục đăng ký lập dự án khu dân cư theo quy định pháp luật. Sau đó, bị cáo Khâm đã ký kết hợp đồng đặt cọc, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hứa hẹn chuyển nhượng nền đất, nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Mặt khác, để tạo lòng tin và thu hút sự đầu tư từ khách hàng, Khâm đưa ra các chính sách, khuyến mãi: quy định giá bán đối với các nền đất thổ cư không có thật rẻ hơn giá thị trường tại thời điểm giao dịch; chiết khấu từ 5% đến 10% đối với khách hàng đóng ngay 95% giá trị nền đất thổ cư không có thật sau khi ký hợp đồng; cam kết bồi thường 50% và hoàn lại toàn bộ vốn đầu tư khi không thực hiện giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng thời hạn.

Ngô Minh Khâm đã vẽ, lập nhiều dự án dân cư không có thật, tự đặt tên cho các dự án thành khu dân cư Eco Garden (Eco Garden 1), Eco Garden 3, Eco Garden 4, Mỹ Yên (Eco Garden 5), Eco City Tân Kiên, Khu đô thị Phú An Thịnh, Hưng Phát Center 2, Phú Thọ Hòa Tân Phú, rồi ký kết hợp đồng đặt cọc, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để bán cho nhiều bị hại, qua đó chiếm đoạt của 93 người, với tổng số tiền gần 75 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt, Ngô Minh Khâm đã sử dụng vào mục đích cá nhân.

Nguồn: https://tienphong.vn/chiem-doat-75-ty-dong-cuu-tong-giam-doc-phu-an-thinh-land-lanh-an-chung-tha...

Thua bạc, nhân viên BĐS lừa người mua nhà với giá “sập hầm”

Sáng 28/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Chí Học (SN 1986, thường trú tại phường 13, quận...

Chia sẻ
Theo Tân Châu (Tiền Phong)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung