Câu kết với người nước ngoài dùng chiêu cầu hôn lừa phụ nữ

Thứ Tư, ngày 13/04/2016 13:34 PM (GMT+7)

Làm quen nhiều phụ nữ qua mạng rồi dùng chiêu cầu hôn, tặng quà giá trị... nhóm đối tượng ở TP HCM cấu kết với người đàn ông quốc tịch Nigeria đã lừa đảo được nhiều tỉ đồng.

Câu kết với người nước ngoài dùng chiêu cầu hôn lừa phụ nữ - 1

Huỳnh Hạ Bình và đối tượng cầm đầu Micheal IkeChukwu Leonard

Ngày 13-4, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết Phòng Cảnh sát kinh tế và quản lý chức vụ (PC46) phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và các cục nghiệp vụ của Bộ Công an phía Nam, Công an TP Cần Thơ vừa điều tra làm rõ và bắt giữ một nhóm đối tượng chuyên lừa đảo qua mạng, do đối tượng người nước ngoài cầm đầu.

Đối tượng cầm đầu băng tội phạm là Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, quốc tịch Nigeria) cùng 3 đồng phạm người Việt Nam là Huỳnh Hạ Bình, Huỳnh Hạ Uyển, Nguyễn Trần Quỳnh Nhi cùng trú tại TP HCM đã có hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Intenet thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Số tiền mà bọn chúng chiếm đoạt được từ các "con mồi" lên đến nhiều tỉ đồng.

Theo tài liệu điều tra, đầu năm 2016, Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận đơn trình báo của 3 người bị hại về việc bị một nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng với tổng số tiền trên 1 tỉ đồng. Xác định đây là loại hình tội phạm mới, liên quan đến đối tượng người nước ngoài với phương thức, thủ đoạn cực kỳ tinh vi, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Phòng PC46 điều tra, xác minh làm rõ nhóm đối tượng trên.

Căn cứ tài liệu thu thập được, nhận định đây là nhóm đối tượng hoạt động liên tỉnh, có cấu kết với đối tượng người nước ngoài, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh xác lập chuyên án đấu tranh và ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo của nhóm đối tượng trên.

Qua điều tra, xác minh, lực lượng phá án xác định, nhóm đối tượng trên chủ yếu hoạt động trong phía Nam và các tỉnh miền Tây Nam bộ. Cùng thời điểm, Công an TP Cần Thơ cũng đang tiến hành điều tra về hành vi lừa đảo của một nhóm đối tượng với thủ đoạn tương tự.

Ngay sau đó, phòng PC46 Công an tỉnh Quảng Ninh đã kết hợp với các Cục nghiệp vụ và Công an TP HCM, Cần Thơ, Công an tỉnh Đồng Nai... tập trung thu thập, củng cố tài liệu chứng cứ và dựng nhân thân lai lịch của nhóm đối tượng tình nghi.

Qua các tài liệu đã thu thập được, lực lượng Công an xác định, nhóm này do đối tượng người nước ngoài, chủ yếu là người da màu, cấu kết với một số đối tượng người Việt Nam sử dụng mạng Internet để lừa đảo. Thủ đoạn của bọn tội phạm là thông qua mạng xã hội Facebook, đối tượng người nước ngoài sẽ “chat” và nhắn tin tự giới thiệu là doanh nhân người nước ngoài thành đạt, nhưng cuộc sống hôn nhân lại kém may mắn như ly hôn, vợ chết... muốn làm quen với phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh tượng tự. Sau một thời gian nói chuyện, tìm hiểu thông tin của "con mồi", đối tượng bày tỏ tình cảm, muốn tiến đến hôn nhân. Đối tượng hứa hẹn tặng đồ kỷ niệm bằng một thùng quà có giá trị kinh tế lớn, kèm theo số tiền để “người đẹp” trang trải cuộc sống. Thùng quà trên sẽ được gửi theo công ty vận chuyển hàng quốc tế, khi về tới Việt Nam sẽ có người liên hệ để giao hàng.

Sau đó, đồng bọn của chúng là những phụ nữ Việt Nam đóng vai là nhân viên của công ty giao hàng hoặc cán bộ hải quan sân bay, sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau liên hệ với ngươi bị hại để thông báo là thùng quà đã về tới sân bay Nội Bài hoặc Tân Sơn Nhất, nhưng do hải quan phát hiện bên trong có một số lượng lớn ngoại tệ không khai báo nên bị tạm giữ, yêu cầu người bị hại đóng tiền phạt để nhận thùng quà.

Khi “con mồi” liên hệ lại với người gửi quà để xác nhận thông tin thì các đối tượng này nói có gửi tiền mặt theo thùng quà để giúp nạn nhân trang trải cuộc sống và làm chi phí sang du lịch nơi đối tượng đang sinh sống. Sau khi người bị hại tin tưởng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu thì các đối tượng này tiếp tục lấy nhiều lý do khác nhau và đưa ra các tình huống hợp logic để tạo lòng tin với mục đích yêu cầu người bị hại đóng thêm nhiều khoản phí khác.

Khi đã nhận được tiền các đối tượng thực hiện việc chuyển tiền và rút tiền tại các cây ATM ở nước ngoài. Bọn chúng đã lập 12 thẻ ATM của các ngân hàng thương mại khác nhau để thực hiện hành vi phạm tội.

Với thủ đoạn lừa đảo trên, từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2016, bọn tội phạm đã chiếm đoạt của một số phụ nữ sống ở tỉnh Quảng Ninh: chị Phan Thị H. (trú tại TP Hạ Long) số tiền 701.694.900 đồng; chị Bùi Ái X. (trú tại huyện Tiên Yên) 185.800.000 đồng và của chị Cao Phương L. (trú tại TP Cẩm Phả) 183.700.000 đồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban Chuyên án đã làm rõ và bắt giữ đối tượng Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, quốc tịch Nigeria), là đối tượng cầm đầu cùng 3 đồng phạm người Việt Nam là Huỳnh Hạ Bình, Huỳnh Hạ Uyển, Nguyễn Trần Quỳnh Nhi, trú tại TP HCM đã có hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Intenet thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Câu kết với người nước ngoài dùng chiêu cầu hôn lừa phụ nữ - 2

2 chị em Huỳnh Hạ Bình và Huỳnh Hạ Uyển

Căn cứ tài liệu điều tra cho thấy đến thời điểm hiện tại, nhóm đối tượng trên đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại ở nhiều địa phương khác nhau trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh với số tiền trên 4 tỉ đồng.

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm, trong khi cơ quan Công an vẫn đang tiến hành điều tra, gần đây nhất, chị Phạm Thanh T. (trú tại huyện Hoành Bồ) là người bị hại thứ tư đến Công an tỉnh Quảng Ninh trình báo bị một nhóm đối tượng sử dụng phương thức thủ đoạn tương tự lừa đảo chiếm đoạt 190 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác đối với thủ đoạn lừa đảo này, đồng thời những ai là người bị hại của nhóm đối tượng trên đề nghị đến Phòng PC46 Công an tỉnh Quảng Ninh để trình báo, cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra làm rõ hành vi của những đối tượng lừa đảo, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Theo Trọng Đức (Người lao động)
Báo lỗi nội dung