Bộ Công an kết luận điều tra vụ án trùm giang hồ Minh "Sâm"

Thứ Hai, ngày 07/12/2015 11:01 AM (GMT+7)

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra về vụ án trùm giang hồ Minh "Sâm" cùng đồng bọn.

Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh “Sâm”, SN 1960) là Giám đốc Công ty TNHH Đại An và từng có tiền án về các tội “Trộm cắp tài sản” “Cướp tài sản”.

Theo kết luận điều tra vụ án trùm giang hồ Minh "Sâm" cùng đồng bọn: Bị can Nguyễn Ngọc Minh có hộ khẩu thường trú tại phố Mai Hắc Đế, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội. Bị can này thường sinh sống và làm ăn tại ngõ Chợ Tre, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Trong vụ án này, ngoài Minh “Sâm” còn có các bị can: Nguyễn Thu Hằng (SN 1992), Trần Thái Sơn (SN 1991, đều trú ở phố Tô Hiến Thành, phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) là con gái ruột và con rể Minh "Sâm".

Bộ Công an kết luận điều tra vụ án trùm giang hồ Minh "Sâm" - 1

Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh "Sâm").

Kết luận điều tra vụ án Minh “Sâm” cho thấy, năm 2010, Công ty TNHH Đại An (gọi tắt là Công ty Đại An) do Nguyễn Ngọc Minh làm giám đốc được UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép làm chủ đầu tư 2 khu chợ Phù Khê Thượng và Phù Khê Đông, đều thuộc địa bàn thị xã Từ Sơn. Ngoài ra, Minh “Sâm” còn tự ý biến một phần đất của một dự án diện tích 15ha để hình thành nên khu chợ Tấn Bào, cũng chủ yếu phục vụ việc kinh doanh gỗ.

Mặc dù cả 3 khu chợ này đều chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục và đảm bảo điều kiện hoạt động, song Minh “Sâm” vẫn đưa vào khai thác. Để quản lý 2 khu chợ này, Minh “Sâm” thành lập ra các ban quản lý chợ tương ứng, đồng thời giao cho Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “Sóc”, hiện đã chết và được đình chỉ điều tra) và Nguyễn Thu Hằng trực tiếp nắm giữ.

Các tiểu thương ở chợ, hằng tháng phải trả tiền thuê gian hàng, điện, nước và nhiều loại phí bất hợp lý khác cho ban quản lý chợ. Những phương tiện chở gỗ đến chợ hoặc đi qua đường Nguyễn Văn Cừ (Từ Sơn) đều phải nộp phí bến bãi, tùy theo trọng tải của xe. Nếu như lái xe hoặc chủ gỗ nào không chịu nộp tiền thì lập tức sẽ bị đàn em của Minh “Sâm” không cho dừng, đỗ để đưa hàng xuống hoặc không được đi vào đường Nguyễn Văn Cừ.

Với hành vi đó, từ năm 2012 đến khi bị triệt phá (tháng 8.2014), trùm giang hồ  Minh "Sâm" cùng đồng bọn đã cưỡng đoạt được gần 500 triệu đồng của hàng trăm lượt người ở khu vực các chợ gỗ tại thị xã Từ Sơn. Quá trình điều tra, cơ quan công an còn thu giữ 1 khẩu súng K54 của Quách Văn Lộc (con nuôi Hưng "Sóc"). Đây là một trong nhiều loại vũ khí của Hưng "Sóc" giao cho Lộc quản lý, cất giữ.

Toàn bộ hồ sơ vụ án đã được chuyển sang Viện KSND Tối cao để truy tố các bị can.

Theo Lương Kết (danviet.vn)