Bị cáo chối tội, tòa bảo "đã thành khẩn"

Chúng đánh đập, làm nhục và bắt 2 cô gái lạy, mút dương vật của cậu bé 3 tuổi.

Ngày 20/9, TAND huyện Phúc Thọ đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Nụ (SN 1989, trú tại xã Xuân Phú, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) về các tội “làm nhục người khác” và “cưỡng đoạt tài sản”; Đinh Thị Huệ (SN 1992, ở thị trấn Phúc Thọ) về tội “làm nhục người khác“. Tại phiên toà các đối tượng loanh quanh chối tội nhưng HĐXX lại cho rằng các bị cáo “thành khẩn nhận tội” và tuyên phạt 40 tháng tù giam. Phán quyết này đã vấp phải sự phản đối gay gắt của gia đình các nạn nhân.

Đòn ghen điên cuồng

Theo bản cáo trạng số 25/CT-VKS ngày 25/4/2012 của VKSND huyện Phúc Thọ, trưa ngày 20/12/2011, nghe tin các cháu Nguyễn Thị Hoa (SN 1994, trú tại xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ); Nguyễn Xuân Ngọc (SN 1994, ở xã Xuân Phú, Phúc Thọ) hay đi chơi với Dương Văn Bình (chồng Nụ) và Nguyễn Văn Thích (SN 1988, ở huyện Phúc Thọ- bạn trai Huệ), được hai thanh niên này mua nhiều quần áo, giày dép nên Nguyễn Thị Nụ đã gọi điện cho Đinh Thị Huệ đến nhà bàn chuyện dằn mặt Hoa và Ngọc.

Sau khi ép Hoa, Ngọc đến nhà mình tại xã Xuân Phú, Nụ và Huệ đã đánh đập, làm nhục các cháu bằng hình thức cắt tóc, bắt các cháu lạy và mút dương vật con trai Nụ mới 3 tuổi. Hành hạ các cháu chán chê, Nụ và Huệ dùng xe máy chở hai nữ sinh về nhà lấy toàn bộ quần áo, giày dép, điện thoại (mà Bình mua cho) mang lên nhà Nụ và đối tượng này tiếp tục tra hỏi các cháu. Khi các cháu trên trả lời không thống nhất về giá mua thì Nụ tiếp tục chửi mắng, hành hạ các cháu.

Sợ vợ làm liều, anh Bình đã điện thoại nhờ chị Lê Thị Tâm (SN 1973, trú tại xã Cẩm Đình, huyện Phúc Thọ) đến can ngăn. Khi chị Tâm cùng hai người bạn đến nhà Nụ thì thấy các nữ sinh đang quỳ dưới nền nhà, Nụ vẫn cầm con dao đe doạ. Chị Tâm đã cầm con dao của Nụ và khuyên đối tượng này không nên bắt các cháu quỳ dưới đất và nên cho những nữ sinh này về nhà. Trước khi được thả về, Nụ ép Hoa viết giấy vay nợ 6 triệu đồng; Ngọc 3,1 triệu đồng.

Sau khi nhận được phản ánh của Báo GĐ&XH về vụ việc trên, Công an huyện Phúc Thọ đã tích cực vào cuộc, xác minh. Ngày 30/12/2011, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phúc Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Nguyễn Thị Nụ về tội danh “Làm nhục người khác” và “Cưỡng đoạt tài sản”; Đinh Thị Huệ về tội “Làm nhục người khác”.

Tại phiên toà, nhân chứng Đào Thị Phấn (SN 1994, trú tại cụm 3, xã Xuân Phú) cho biết là bạn học cùng trường với hai nữ sinh Hoa và Ngọc. Trưa ngày 20/12/2011, Nụ bắt Phấn phải gọi điện và đến đón Hoa, Ngọc đến nhà để tra hỏi. Tại đây, Phấn bị Nụ tát 3 cái, Hoa và Ngọc thì bị Nụ cùng Huệ tra hỏi, đánh đập, cắt tóc để làm nhục. “Tôi cũng bị đánh, bị Nụ làm nhục bằng hình thức mút dương vật con trai Nụ mới 3 tuổi. Sau đó, Nụ bắt chúng tôi viết giấy nợ tiền, tôi bị ép nhận nợ 3 triệu đồng”- Phấn khai.

Mức án quá nhẹ

Tại toà, ông Nguyễn Thanh Khiêm (SN 1963, bố cháu Ngọc) cho rằng, hành vi của các bị cáo đã xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm của các nạn nhân. Thế nhưng, gần một năm trôi qua, các đối tượng này chưa một lần đến gia đình hỏi thăm hoặc xin lỗi các cháu một câu. Hành động này thể hiện sự vô cảm của các bị cáo về hành vi mình đã làm. “Sống ở nông thôn nên khi vụ án xảy ra, các cháu bị mang tiếng rất nhiều. Khi đó, tâm lý các cháu rất hoang mang, lo sợ nhưng các đối tượng này chưa một lần đến thăm hỏi hay xin lỗi cả. Do đó, tôi đề nghị HĐXX xử lý nghiêm minh hành vi của các bị cáo theo đúng quy định của pháp luật”.

Trong phần xét hỏi, các bị cáo Huệ và Nụ phủ nhận hành vi của mình và cho rằng không phạm tội như quy kết của bản cáo trạng. Trước thái độ loanh quanh của các bị cáo, đại diện VKSND huyện Phúc Thọ đã đề nghị HĐXX công bố một số lời khai của các nhân chứng, khi đó Nụ và Huệ mới chịu thừa nhận hành vi của mình nhưng vẫn chống chế là “do quá bức xúc, không kìm chế được bản thân nên mới hành xử như vậy”. Thậm chí, khi được nói lời cuối cùng, các bị cáo chỉ xin HĐXX giảm án nhưng không hề xin lỗi nạn nhân.

Không đồng ý với thái độ của các bị cáo, trong phần luận tội, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên toà nhận định: “Các bị cáo đã không ăn năn, hối cải, không thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình nên cần một bản án nghiêm khắc để răn đe”. Từ nhận định này, đại diện VKS đề nghị các mức án dành cho bị cáo Nụ từ 33-42 tháng tù giam về hai tội danh “Làm nhục người khác” và “Cưỡng đoạt tài sản”; Huệ từ 12-15 tháng tù giam về tội “Làm nhục người khác”.

Thế nhưng sau khi nghị án, HĐXX phiên sơ thẩm cho rằng, tại phiên toà các bị cáo “thành khẩn khai báo” và áp dụng tình tiết giảm nhẹ này để tuyên phạt bị cáo Nụ 28 tháng tù giam về 2 tội danh trên; Huệ 12 tháng tù giam về tội “Làm nhục người khác”. Phán quyết của toà đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ gia đình các nạn nhân, họ cho biết sẽ làm đơn kháng cáo, đề nghị toà phúc thẩm tăng hình phạt đối với các bị cáo trên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Minh (Giađình.net.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN