Bẽ bàng "cuộc chơi" có con trai quan chức tỉnh

Nhiều ngày qua, dư luận tại phố núi Pleiku (Gia Lai) xôn xao trước thông tin công an có kết luận và xử lí một số cán bộ, công chức rủ nhau vào khách sạn sử dụng ma tuý đá. Trong cuộc chơi này, có cả con trai một vị quan chức tỉnh đương nhiệm.

"Chơi” ma túy cho khỏi... buồn ngủ

Khai nhận về vụ “thác loạn” gây sốc trong dư luận, Nguyễn Ngọc Anh - đối tượng tổ chức - cho biết: Ban đầu, cả 4 chỉ định ở trong khách sạn chờ xem trận bóng đá diễn ra vào lúc 1h30 sáng. Sau một lúc ngồi nói chuyện, 4 người thống nhất sẽ chơi bài để khỏi buồn ngủ, nên đã cử một người đi mua. Sau đó, công an ập vào và đưa 4 người về trụ sở công an và xử phạt hành chính vì hành vi sử dụng ma túy đá.

Theo hồ sơ của cơ quan Công an TP.Pleiku, lúc 20h30 phút ngày 9/8, Nguyễn Ngọc Anh mua ma túy đá của một người tên Hí (chưa xác định rõ họ tên, địa chỉ) với giá 800.000 đồng tại quán cà phê Pleiku Phố (đường Phan Đình Phùng, TP.Pleiku). Sau đó, Anh rủ Quang cùng đến khách sạn Khánh Bình (27 Nguyễn Du, TP.Pleiku) và gọi điện thoại cho Minh, còn Quang gọi điện cho Bảo cùng đến phòng 202 để sử dụng. Khi có mặt đầy đủ, Anh lấy dụng cụ gồm 1 chai nước suối, một ống thủy tinh rồi Anh, Minh, Quang, Bảo bỏ ma tuý đá vào dụng cụ, bật lửa đốt để sử dụng.

Đến khoảng 23h, Công an phường Tây Sơn và Đội Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Ma túy Công an TP.Pleiku ập vào phòng 202 bắt quả tang, lập biên bản vi phạm và thu giữ dụng cụ ma túy đá, đưa 4 người cùng chủ khách sạn là ông Lê Đại Phong về trụ sở cơ quan công an để làm việc. 

Bẽ bàng "cuộc chơi" có con trai quan chức tỉnh - 1

 Trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai.

Tại đây, các đối tượng nói trên đã khai nhận toàn bộ hành vi sai trái. Căn cứ vào nội dung vi phạm, Công an phường Tây Sơn đã xử lý hành chính đối với 4 người (750.000 đồng/người), còn với Lê Đại Phong (chủ khách sạn) là 3,5 triệu đồng.

Sau khi sự việc xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng đã yêu cầu UBND TP.Pleiku chuyển hồ sơ để tỉnh chỉ đạo xử lý. Chiều ngày 28/8, Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp với Bí thư ban Cán sự Đảng và các thành viên của Ban Cán sự. Căn cứ Điều 10, Điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ, UBND tỉnh Gia Lai giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở Y tế tổ chức xét nghiệm các đối tượng vi phạm. 

Theo đó, nếu người sử dụng ma túy trái phép là công chức Nhà Nước bị cơ quan công an thông báo về cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công chức công tác thì kỷ luật cảnh cáo. Nếu người nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền thì bị thôi việc.

Ngày 10/9/2013 Giám đốc Sở Nội vụ Dương Tráng kí Công văn số 1108/SNC-CCVC, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị xử lý kỷ luật công chức vi phạm pháp luật thuộc thẩm quyền quản lý và báo cáo về Sở Nội vụ để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Mất nghiệp vì ma túy

Trong vụ việc “động trời” này, nhân vật được dư luận đặc biệt quan tâm là Trần Anh Minh, cán bộ sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai. Sau khi vụ việc gây xôn xao dư luận xảy ra, Sở đã lập tức kỷ luật công chức đối với Trần Anh Minh ở mức độ cảnh cáo.

Ông Hồ Phước Thành - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai - cho biết: “Sau sự việc, lãnh đạo Sở cũng đã yêu cầu Trần Anh Minh - cán bộ phòng Đăng ký Kinh doanh viết bản tường trình, kiểm điểm. Căn cứ vào bản tường trình, Sở đã thành lập hội đồng kỷ luật, tiến hành họp và đi đến quyết định kỷ luật ở mức cảnh cáo”. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc, không hiểu quyết định này có “vị tình riêng”, bởi Minh chính là con trai một vị quan chức cấp cao trong tỉnh.

Bẽ bàng "cuộc chơi" có con trai quan chức tỉnh - 2

Bản tường trình của Nguyễn Ngọc Anh

Trả lời vấn đề này, ông Thành cho biết, việc kỷ luật Trần Anh Minh diễn ra công khai, dựa trên kết quả xét nghiệm âm tính với chất ma túy do cơ quan chuyên trách của Sở Y tế tiến hành. 

Theo tìm hiểu, hầu hết các đồng nghiệp tại sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai đều khẳng định Minh bình thường rất hiền lành, chưa từng có tai tiếng gì trong cuộc sống bên ngoài. Dù là con Giám đốc sở đương nhiệm, nhưng Minh sống khá hòa đồng, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong tường trình của mình, Minh cũng khẳng định việc sử dụng ma túy đá tại khách sạn chỉ là lần đầu, do nể lời bạn bè.

Ông Thành cho biết, chính vì xét tổng thể nhiều yếu tố nên Trần Anh Minh mới bị kỷ luật công chức ở mức cảnh cáo. “Thực tế, vì Minh là con trai Giám đốc sở nên chúng tôi xử lý lại càng phải công bằng, nghiêm khắc. Kỷ luật công chức ở mức cảnh cáo đối với Minh đã là hình thức nặng nhất căn cứ vào các quy định của pháp luật, ở đây không có chuyện bao che, dung túng”, ông Thành khẳng định.

Không “may mắn” như Trần Anh Minh, Nguyễn Ngọc Anh, đối tượng tổ chức cho cả nhóm sử dụng ma túy đá trong khách sạn đã bị Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai xử lý nghiêm khắc. Mặc dù trong bản tường trình, Ngọc Anh bày tỏ ân hận: “Là nhân viên trong cơ quan Nhà nước là phải chấp hành nghiêm những chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước đề ra, là phải thực hiện tốt những nội quy, quy chế của ngành, của đơn vị. Nhưng không may tôi đã vi phạm pháp luật và những tác động khách quan gây nên, ảnh hưởng không tốt đến cơ quan, đơn vị. Bản thân tôi cảm thấy rất ân hận vì sai phạm của mình…”.

Tuy nhiên, theo ông Phan Minh Túc, Phó giám đốc Sở Công thương - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, khẳng định: “Chiều ngày 28/8 Chi cục đã tiến hành cuộc họp hội đồng kỷ luật. Tại cuộc họp, Chi cục có kết luận “Hành vi sử dụng ma tuý đá của đồng chí Nguyễn Ngọc Anh là vi phạm pháp luật và đi đến thống nhất 100% cảnh cáo và giao phòng Tổ chức hành chính làm các thủ tục thanh lý hợp đồng lao động cho nghỉ việc kể từ ngày 1/9/2013”.

Trả lời câu hỏi liệu quyết định buộc thôi việc có quá nghiêm khắc và mạnh tay, khi nhân viên mới vi phạm lần đầu, ông Túc cho hay: “Sự việc xảy ra, tập thể Chi cục rất lấy làm tiếc. Tuy nhiên, trường hợp Nguyễn Ngọc Anh chỉ là nhân viên lao động hợp đồng với Chi cục từ ngày 3/2/2012 đến ngày 31/12/2013 sẽ hết hạn. Trước đây, Anh từng thi công chức vài lần nhưng không đậu. Về năng lực thì Anh làm việc ở mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Hơn nữa, trong các cuộc họp trước đó, tôi vẫn thường xuyên nhắc nhở và khuyến cáo chung đối với cán bộ nhân viên: “Công việc của chúng ta đang làm rất nhạy cảm, nếu cán bộ nhân viên nào vi phạm pháp luật thì sẽ bị Hội đồng Khen thưởng - Kỷ luật Chi cục xử lí đến nơi đến chốn. Nếu là nhân viên hợp đồng có thời hạn thì thanh lí hợp đồng lao động và cho nghỉ việc. Còn nếu là cán bộ công chức thì sẽ áp dụng Luật cán bộ công chức để xử lí”.

Theo Báo cáo số 1126 ngày 22/8 của Trưởng Công an gửi Chủ tịch UBND TP.Pleiku về việc “Xử lý tụ điểm sử dụng ma túy” thì 4 người tham gia là Nguyễn Ngọc Anh (SN 1984, trú 202 Phan Đình Phùng, phường Yên Đỗ, TP.Pleiku, cán bộ Chi cục Quản lý Thị trường); Trần Anh Minh (SN 1981, trú 85 Tăng Bạt Hổ, phường Yên Đỗ, TP.Pleiku, cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư); Cao Hoài Bảo (SN 1991, trú tại 223 Lý Thái Tổ, phường Diên Hồng, TP.Pleiku); Nguyễn Duy Quang (SN 1988, trú tại 39 Trần Quang Khải, phường Diên Hồng, TP.Pleiku). Tại cơ quan điều tra, 4 người đều thừa nhận hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của mình. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Tâm (giadinh.net.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN