Bắt quả tang kẻ lừa hàng loạt người tìm việc

Thứ Năm, ngày 28/11/2013 07:50 AM (GMT+7)

Dù tuổi đời còn trẻ nhưng “siêu lừa” đã đưa hàng chục nạn nhân vào tròng với chiêu lừa xin việc làm.

Công an tỉnh Quảng Ngãi đã ập vào quán cà phê bắt quả tang Võ Thanh Lý (26 tuổi, trú xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) đang nhận tiền của một sinh viên có nhu cầu xin việc làm vào sáng 27/11. Hồ sơ xin việc vẫn còn nguyên trên bàn, Lý nhận “chạy” cho sinh viên trên vào dạy học tại Trường THPT Trà Bồng với số tiền 40 triệu đồng. Tại cơ quan điều tra, Lý khai đã lừa hàng chục người nhẹ dạ đang cần việc làm trên địa bàn Quảng Ngãi.

Một nạn nhân của Lý là chị PTT tố cáo sáu tháng trước Lý từng lừa chị 30 triệu đồng để xin việc vào làm tại cơ quan hành chính huyện Tư Nghĩa. “Không chỉ tôi mà còn bốn người bạn của tôi cũng bị Lý lừa tổng cộng 120 triệu đồng” - chị T. cho biết.

Theo lời khai ban đầu, Lý nhận mình đang là giám đốc Công ty TNHH Cung ứng dịch vụ Tân Hữu Nhân. Chức năng của công ty là phân phối cồn, khăn lạnh, cà phê… Ngoài ra, Lý còn liên hệ với các công ty môi giới việc làm nhằm săn tìm “con mồi” và “nổ” mình có khả năng xin việc vào các cơ quan nhà nước với “giá phải chăng” tùy theo vị trí công việc. Để nạn nhân tin tưởng, Lý ghi tên, địa chỉ các cơ quan, đơn vị tuyển dụng. Khi bị bắt, trong cặp của Lý có tám bộ hồ sơ xin việc và rất nhiều biên lai nhận tiền.

Bắt quả tang kẻ lừa hàng loạt người tìm việc - 1

Lý bị bắt quả tang khi đang nhận tiền chạy việc sáng 27-11. Ảnh: LÊ NINH

Anh HVT ngụ xóm Tràng Bông (xã Bình Trị, huyện Bình Sơn) nghe Lý hứa sẽ giới thiệu chuyển công tác cho vợ anh từ BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa về BV Đa khoa huyện Bình Sơn với số tiền 40 triệu đồng nên gật đầu. “Lý bảo chung trước 20 triệu đồng và nhận đủ số tiền còn lại khi xong việc nhưng mấy tháng nay vẫn chưa thấy gì” - anh T. bức xúc.

Trường hợp ông VNM (xã Bình Trị, huyện Bình Sơn) có đứa con tốt nghiệp ĐH ngành công nghệ môi trường nhưng xin việc mãi không được. Cách đây không lâu, ông M. gặp Lý và nghe Lý hứa hẹn sẽ chạy cho con ông vào “cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường” với giá 150 triệu đồng. Cả tin, ông M. đưa trước cho Lý 50 triệu đồng. Sau đó, Lý nói không tìm được việc và trả lại ông M. 30 triệu đồng, còn 20 triệu đồng Lý hứa sẽ trả sau nhưng đến nay ông M. chưa nhận được.

Khi hay tin Lý bị bắt, anh HVT làm đơn tố cáo Lý từng nhận tiền của anh với lời hứa bố trí anh vào làm việc tại BV Sơn Tịnh. Tương tự, anh NVP, ngụ xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh tố cáo Lý chiếm đoạt hơn 10 triệu đồng với lý do xin cho anh P. vào làm việc tại UBND huyện Sơn Tịnh.

Theo Lê Ninh (Pháp Luật Tp.HCM)