Bắt nguyên cán bộ thuế lừa bạc tỷ

Thứ Bảy, ngày 27/10/2012 11:10 AM (GMT+7)

Sau thời gian dài “biến” khỏi nơi cư trú, mới đây, Lê Thị Bạch Yến (SN 1963, ngụ P22Q Bình Thạnh) vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra CATP Hồ Chí Minh bắt tạm giam để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu xác định Lê Thị Bạch Yến làm nhân viên thu thuế tại phường 22, quận Bình Thạnh từ năm 2000; đến năm 2010 bị buộc thôi việc do sai phạm trong công tác. Trong thời gian còn đương nhiệm, Yến nói dối với những người quen rằng ở phường có nhiều người bị thu hồi đất được giải quyết cho mua căn hộ tái định cư tại các dự án như: chung cư Mỹ Phước, Mỹ Đức, Saigon Peart... tọa lạc trên địa bàn quận với phương thức thanh toán trước 20%, số còn lại trả góp từ 5 đến 10 năm nhưng họ không có nhu cầu, cần sang tay.

Tin tưởng vào cái mác cán bộ phường của Yến, đầu năm 2008, chị Nguyễn Thị Kim Thanh (SN 1978, ngụ P8Q10) giao cho bà cán bộ thuế 120 triệu đồng nhờ mua căn hộ chung cư Mỹ Phước. Đến cuối tháng 12/2009, Yến kêu chị Thanh đưa thêm 121 triệu đồng nữa cho đủ 20% giá trị căn hộ và hẹn tháng 4/2010 sẽ nhận được quyết định giao nhà. Quá hạn nhưng không thấy Yến đá động đến chuyện giấy tờ, chị Thanh thắc mắc thì Yến giải thích do công trình thi công không đúng tiến độ. Thấy cũng có lý, chị Thanh kiên nhẫn chờ đến cuối năm nhưng hợp đồng giao dịch vẫn không tiến triển, sinh nghi, bên mua cất công tìm hiểu mới hay đã bị Yến lừa. Bằng chiêu thức này, Lê Thị Bạch Yến còn móc hầu bao của các chị: Đào Thị Hương, Phạm Thị Xinh (cùng ngụ Q. Bình Thạnh) và Nguyễn Thị Thanh Luân (thường trú Q. Thủ Đức) với tổng số tiền hơn một tỷ đồng.

Đây mới chỉ là khúc dạo đầu, để “ăn dày” hơn, Yến sử dụng giấy tờ giả rồi dụ nạn nhân vào bẫy. Biết chị Lê Thùy Linh (SN 1963, là hàng xóm của Yến) có nhu cầu mua nền dự án lô D 13-14 đường Nguyễn Hữu Cảnh giai đoạn II, do Công ty TNXP làm chủ đầu tư, Yến trưng ra bản vẽ dự án cùng “giấy cam kết” giữa Yến với bà Nguyễn Thị Xuyến (ngụ Q. Bình Thạnh) nội dung: “ Bà Yến là chủ căn nhà không số nằm trong diện quy hoạch đường Lê Thánh Tôn nối dài, được hưởng tiêu chuẩn bố trí tái định cư 6 nền đất trong dự án lô D. Bà Xuyến giao cho bà Yến toàn quyền quyết định và chịu trách nhiệm trong việc đây ký mua số nền đất nói trên” và Yến rao bán chắc giá 502 triệu đồng/nền.

Thấy có xác nhận của lãnh đạo UBND phường 22, quận Bình Thạnh, chị Linh không ngần ngại giao hơn một tỷ đồng cho Yến để mua hai nền. Nhận tiền xong, Yến đưa cho chị Linh “giấy ưng thuận”, nội dung “Chị Linh được quyền thay mặt vợ chồng Yến liên hệ với các cơ quan chức năng làm thủ tục đăng ký mua hai lô đất này” cũng được UBND phường 22 đóng dấu xác nhận hẳn hoi. Đinh ninh giấy thật, chị Linh tiến hành làm thủ tục thì choáng váng khi nghe chủ dự án trả lời gia đình bà Xuyến thuộc diện giải tỏa toàn phần trong khu 30 gian thuộc dự án lô D 13-14 nhưng đã nhận tiền đền bù tự lo chỗ ở mới. Chị Linh hớt hải tìm gặp bà Xuyến thẩm tra thông tin. Bà Xuyến xác nhận chủ dự án nói đúng và bà còn quả quyết không biết Lê Thị Bạch Yến là ai nên làm gì có chuyện ký giấy cam kết. Riêng việc xác nhận của UBND phường, chị Linh thắc mắc thì được các cán bộ trực tiếp ký, đóng dấu giải thích chỉ xác nhận chữ ký còn nội dung đương sự tự chịu trách nhiệm (?!)

Nhận ra thủ đoạn bịp bợm của Yến, bị hại tìm gặp đối tượng đòi lại tiền nhưng bà cán bộ thuế đã “cao bay xa chạy”. Cũng bằng “bửu bối” này, Yến “ẵm” của chị Lê Thị Bạch Tuyết (SN 1971, ngụ P22Q Bình Thạnh) hơn 500 triệu đồng và của anh Trương Tấn Lộc (SN 1981, thường trú Q. Bình Tân) gần 400 triệu đồng.

Qua đối chất với các nạn nhân, Yến thừa nhận hành vi gian dối nguyên do vì kẹt tiền trả nợ và mua thức ăn cho cá.

Theo Minh Dũng (Công An Tp.HCM)