Bắt đối tượng chuyên "lang thang" trên mạng để lừa đảo

Thứ Tư, ngày 12/08/2015 13:38 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Có kiến thức về công nghệ thông tin, Sơn đã nhiều lần chiếm đoạt tài khoảng trên mạng của người khác rồi bán đi kiếm lời.

Ngày 12/8, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm Công nghệ cao (PC50, Công an Hà Nội) cho biết đã bắt giữ Vương Trọng Sơn (SN 1990, trú tại Yên Thành, Nghệ An) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, vào tháng 4/2015, Sơn cùng vợ con ra Hà Nội sinh sống và thuê nhà tại quận Hà Đông. Công việc của Sơn là hàng ngày dùng các tài khoản Google Adsense để quản cáo trên mạng internet rồi nhận tiền từ Google.

Quá trình làm việc, Sơn tham gia một số diễn đàn trên mạng. Tại đây, Sơn biết nhiều người có nhu cầu bán lại tài khoản Google Adsense nên nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Bắt đối tượng chuyên "lang thang" trên mạng để lừa đảo - 1

Đối tượng Sơn.

Vào cuối tháng 4/2015, Sơn biết anh T (trú tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) muốn bán một tài khoản với giá 13 triệu đồng. Sơn đồng ý mua và đề nghị anh T cho kiểm tra thông qua một phần mềm truy cập máy tính từ xa.

Khi anh T đồng ý, Sơn đã dùng phần mềm này truy cập vào máy tính của anh T và chiếm đoạt luôn tài khoản mà anh T định bán. Tài khoản này sau khi “lấy” được, Sơn đã bán cho một đối tượng tại TP.HCM với giá 13 triệu đồng.

Ngoài ra, Sơn còn dùng nhiều thủ đoạn khác nhau để có thể tiếp cận rồi chiếm đoạt tài khoản của người khác.

Vào tháng 6/2014, Sơn đọc trên mạng Facebook thấy tài khoản mang tên “Lê Hồng T” nhờ giúp đỡ vì không thể đăng nhập được vào tài khoản Google Adsense. Sơn đã liên hệ qua mạng đề nghị giúp đỡ anh này. Khi được anh T đồng ý cho truy cập vào máy tính của mình, Sơn đã dung phần mên truy cập từ xa và kiểm tra thông tin tài khoản của anh T, sau đó Sơn chiếm đoạt luôn tài khoản này.

Tài liệu điều tra còn cho thấy, ngoài việc chiếm đoạt tài khoản để bán, Sơn còn rao bán tài khoản, khi người mua chuyển tiền, tên này đã chiếm đoạt số tiền trên mà không giao tài khoản cho người mua. Cơ quan điều tra đã làm rõ, từ tháng 4/2015 đến thời điểm bị bắt Sơn đã chiếm đoạt trên 40 triệu đồng bằng các thủ đoạn như trên.

Chia sẻ
Theo Thanh Sơn (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Những chiêu trò lừa đảo
Báo lỗi nội dung