Băng giang hồ bảo kê, cho vay nặng lãi ở SG bị bắt

Thứ Sáu, ngày 08/07/2016 06:50 AM (GMT+7)

Khám xét nơi ở của nhóm giang hồ, lực lượng chức năng phát hiện một kho vũ khí với hàng chục thanh đao, mã tấu và 1 khẩu súng bắn bi sắt tự chế.

Băng giang hồ bảo kê, cho vay nặng lãi ở SG bị bắt - 1

Các đối tượng trong băng nhóm bảo kê bị bắt giữ

Ngày 7/7, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức (Đội 2 – PC45), Công an TPHCM vừa triệt phá thành công một băng nhóm gồm nhiều đối tượng giang hồ, chuyên hành nghề bảo kê, cho vay nặng lãi hoạt động ở khu vực vùng ven TPHCM.

Trước đó, vào tháng 6/2016, các trinh sát Đội 2 phát hiện băng nhóm do Khưu Hoàng Trọng (tự Bờm, SN 1988) và Trần Xuân Đức (tự Quắn, SN 1990, cùng ngụ quận 12) cầm đầu bắt đầu nổi lên bằng dịch vụ bảo kê, thu “thuế” tháng. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định băng nhóm trên có 10 đối tượng, thường tụ tập tại 1 quán ăn ở đường Hà Huy Giáp (P.Thạnh Lộc, Quận 12).

Dù còn rất trẻ, các thành viên trong nhóm này đã chứng tỏ sự manh động khi không ngại đâm chém, đập phá các nhà hàng, quán nhậu, karaoke… trong khu vực để đòi tiền bảo kê. Vì quá khiếp sợ, nhiều hộ kinh doanh trong khu vực buộc phải chấp nhận chi tiền hàng tháng, đồng thời phải vay tiền của băng này với mức lãi suất cực cao để được yên thân.

Cụ thể, sau khi thành lập thành lập băng nhóm, Trọng và Đức sai đàn em đến quán nhậu Phú Long và cơ sở karaoke Happy (đường Hà Huy Giáp) do ông A. làm chủ để ăn nhậu, đập phá và đòi tiền bảo kê. Quá sợ hãi, ông A. phải nộp cho nhóm này 30 triệu đồng/tháng để được yên ổn làm ăn.

Sau một thời gian khi kinh doanh thua lỗ, ông A. van nài và được Trọng giảm phí bảo kê còn 20 triệu đồng. Tuy vậy, Trọng cùng đàn em chiếm luôn 2 căn chòi trong quán nhậu Phú Long để làm “trụ sở” hoạt động, tàng trữ hung khí và chơi ma túy. Mở rộng điều tra, cảnh sát phát hiện có ít nhất 8 nhà hàng, quán nhậu bị nhóm này ép đóng tiền bảo kê, mức phí thấp nhất là khoảng 3 triệu đồng/tháng.

Nhận thấy đây là băng nhóm tội phạm manh động, nguy hiểm, Phòng PC45 đã xin ý kiến của lãnh đạo Công an TPHCM, tiến hành lập chuyên án với Đại tá Lê Ngọc Phương (trưởng phòng) trực tiếp chỉ huy đấu tranh, triệt phá.

Chiều 5/7, các trinh sát Đội 2 phát hiện 2 thành viên của nhóm trên là Nguyễn Tuấn Thành (SN 1994, ngụ Hóc Môn) và Nguyễn Tuấn Thanh (SN1995, ngụ Bình Chánh) đang đến quán karaoke Happy để thu tiền. Khi 2 tên này vừa cầm tổng cộng 13 triệu đồng từ chủ quán thì bị cảnh sát ập vào bắt quả tang.

Băng giang hồ bảo kê, cho vay nặng lãi ở SG bị bắt - 2

Số hung khí bị công an thu giữ

Cùng lúc, các tổ trinh sát khác ập vào quán Phú Long và 1 địa điểm vui chơi ở Bình Dương, tiến hành bắt gọn toàn bộ 8 đối tượng còn lại. Qua khám xét, công an thu giữ kho hung khí gồm 6 thanh đao, 3 con dao, 4 mã tấu, 4 rìu tự chế, 1 súng tự chế bắn đạn bi… và nhiều giấy tờ, sổ sách của hoạt động cho vay nặng lãi.

Bước đầu, Khưu Hoàng Trọng và Trần Xuân Đức khai nhận băng nhóm trên đã hoạt động từ tháng 3/2015 đến nay, chuyên đi thu tiền bảo kê của hàng chục cơ sở kinh doanh khác nhau, chủ yếu trên cung đường Hà Huy Giáp. Với số tiền thu được từ hoạt động bảo kê, Trọng và Đức một phần nuôi đàn em, phần khác sử dụng để cho vay “nóng” với mức lãi suất 20%/ tháng.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra. Công an đề nghị những ai là nạn nhân của băng nhóm trên, vui lòng đến trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự (số 459 Trần Hưng Đạo, P.Cầu Kho, Quận 1) để trình báo.

Theo Hiền Minh (Dân Việt)