Băng cướp chặt tay: Không nhớ bao nhiêu vụ!

Thứ Tư, ngày 25/12/2013 08:09 AM (GMT+7)

Gây ra hàng loạt vụ chém người, cướp xe nhưng ra tòa, băng nhóm từng chặt tay, cướp xe SH đổ lỗi cho nhau, rằng chỉ hù nạn nhân để lấy tài sản.

Trong phiên xử sơ thẩm sáng 24-12, đại diện VKSND TP HCM đã đề nghị tù chung thân đối với Hồ Duy Trúc (SN 1993, quê Ninh Thuận), kẻ cầm đầu băng dùng mã tấu chặt rớt tay nạn nhân để cướp xe SH gây chấn động dư luận cuối năm 2012. Bảy bị cáo còn lại bị đề nghị từ 6 tháng đến 20 năm tù lần lượt về các tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Cướp tài sản”.

Tàn ác, nhẫn tâm

Sau phần trả lời thẩm vấn về nhân thân không mấy sáng sủa với tiền án cướp tài sản tại Ninh Thuận, Hồ Duy Trúc dửng dưng với điệp khúc “không nhớ, không biết, không có dự mưu”. Tòa hỏi: “Bị cáo có nhớ mình đã dùng hung khí gây ra bao nhiêu vụ cướp tài sản trên địa bàn TP HCM không?”. Trúc bình thản: “Bị cáo không nhớ đã gây ra bao nhiêu vụ, chỉ nhớ rõ 15 vụ dùng dao chặt dừa chém người cướp xe và tài sản khác”.

Băng cướp chặt tay: Không nhớ bao nhiêu vụ! - 1

Hồ Duy Trúc: “Bị cáo chỉ nhớ 15 vụ dùng dao chặt dừa cướp xe…”

Tàn ác và nhẫn tâm không kém Trúc, Trần Văn Luông (SN 1988) thừa nhận đã thực hiện 14 vụ cướp, dùng dao chặt dừa chặt 7 người để cướp xe tay ga. Luông cho biết gặp và làm quen với Trúc ở quán cà phê, được rủ rê đem chiếc xe mà tên này cướp được ở Ninh Thuận đi bán. Thấy dễ kiếm tiền, Luông đã nghe theo và cùng bàn bạc kế hoạch dùng hung khí đi chém người cướp xe.

“Bị cáo có công ăn việc làm ổn định nên không rủ Trúc đi cướp. Bị cáo nghe Trúc nói dùng dao gây án rất dễ nên đã cùng đi cướp của các nạn nhân để có tiền tiêu xài” - Luông bình thản.

Đại diện VKS nhận định: “Đây là băng cướp có tổ chức, dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích chiếm đoạt tài sản. Tính chất và hành vi của tất cả các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, hoang mang cho người đi đường và dư luận xã hội”

Từ những nhận định này, đại diện VKS đã đề nghị xử phạt Trúc tù chung thân, Luông 18-20 năm, Nguyễn Hoàng Phương 18-20 năm, Huỳnh Thanh Sơn 12-13 năm, Trần Thanh Tuyền 9-10 năm, Huỳnh Bảo Anh 10-12 năm tù. Riêng Cao Danh Hưng bị đề nghị 18-36 tháng, Đàm Văn Võ 6-12 tháng tù vì tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trước những lời đổ tội cho nhau của băng cướp, một thẩm phán gằn giọng: “Lời khai của các bị cáo trong hồ sơ vụ án thật rùng rợn, bàn bạc nhau đi trên đường, gặp bất kỳ ai chạy xe tay ga thì dùng dao tấn công để cướp tài sản. Hầu hết những vụ cướp xe, các bị cáo ra tay ngay lập tức, gây thương tích cho nhiều người với tỉ lệ thương tật từ 2% đến 47%, là nỗi kinh hoàng trên đường phố. Vậy mà ra tòa, các bị cáo trả lời nhẹ hều như không”!

Liều lĩnh, hung hãn

Nhiều nạn nhân của băng cướp đã rùng mình khi nhắc đến giây phút bị chúng chặn đầu xe, dùng dao dài cả mét chém vào người rồi đạp ngã xuống đường để cướp tài sản.

Chị Nguyễn Thị Nhung (ngụ quận Tân Phú) vén tóc cho chúng tôi xem vết sẹo phía sau ót do Luông gây ra, bàng hoàng: “Bữa đó, tôi chạy xe Vespa đi đón con sắp ra khỏi lớp học thêm. Khi vừa quẹo vào một con hẻm trên đường Lạc Long Quân, quận 11 thì tôi bị Luông cùng 3 tên khác ép xe, dùng mã tấu chém vào đầu rồi đạp ngã xuống đường. Cả bọn bình thản lấy xe lướt qua tôi với vẻ mặt rất hung hãn. Tôi gượng bò ra đầu hẻm, nhờ người dân đưa đi cấp cứu. Tôi đã trình báo công an nhưng vẫn không thấy phản hồi gì về vụ cướp. Khi báo đăng vụ cướp ở cầu Phú Mỹ, tôi thấy thủ đoạn và hành vi giống vụ của mình nhưng đến lúc hình hung thủ được đăng tải, tôi mới đến công an tố giác”.

Bị chém vào cổ, vết thương trầm trọng khiến anh Phan Hoàng Duy Tuấn (ngụ huyện Bình Chánh) gục hẳn xuống đường trong vũng máu. Anh Tuấn vẫn còn sợ hãi khi nhớ lại: “Bữa đó tôi chạy xe Air Blade lưu thông trên đường Nguyễn Văn Linh đoạn gần ra cầu vượt, bất ngờ bị băng cướp do tên Trúc cầm đầu ép xe. Chính y dùng mã tấu chém thẳng vào cổ tôi. Sau khi đá tôi xuống đường, cả bọn nhanh chóng cướp xe bỏ chạy. Một người đi đường sau khi chờ băng này đi khuất mới quay lại đưa tôi đi cấp cứu. Tôi tưởng như mình không còn cơ hội sống khi vết thương ở cổ quá sâu và máu ra rất nhiều”.

Trong lúc tòa nghị án, nhìn đôi mắt sắc lẻm của Luông, chị Nguyễn Thị Kim Thu (ngụ quận 8) bức xúc: “Lúc đó khoảng hơn 20 giờ, tôi đang chạy xe trên đường thì bất ngờ bị 3 tên chặn đầu. Chúng giơ mã tấu lên định chém nhưng tôi bỏ xe, bung chạy rồi tri hô. Nghe tôi cầu cứu người đi đường, chúng vẫn liều lĩnh vòng xe trở lại. May mắn, lúc đó có 2 người đi xe máy trờ tới nên bọn chúng mới bỏ đi”.

Dù đi 2 người nhưng chị Nguyễn Thị Anh Thư (SN 1987, ngụ Bình Chánh) và bạn vẫn bị chém, cướp xe Air Blade. “Tôi đang đi với bạn thì cả 2 bị băng này chém. Chúng cướp xe Air Blade của tôi, bỏ lại xe Wave của bạn rồi bỏ đi” - chị kể.

Dự kiến hôm nay, 25-12, tòa sẽ tuyên án.

Ăn nhậu, chơi ma túy đá

Theo cáo trạng, do cần tiền ăn nhậu, mua ma túy đá, băng nhóm do Trúc cầm đầu thường tụ tập ở các nhà nghỉ, khách sạn rồi bàn kế hoạch dùng dao rảo quanh các tuyến đường chém người đi xe tay ga để cướp.

Chỉ trong vòng 6 tháng, băng này tung hoành trên địa bàn nhiều quận - huyện, gây ra 17 vụ cướp, chiếm đoạt 15 xe máy cùng nhiều tài sản với tổng giá trị 611 triệu đồng. Trong đó, nổi cộm nhất là vụ chặt rớt tay chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (ngụ quận 2) để cướp xe SH nhưng bất thành và sa lưới trong đêm 24-11-2012.

Theo Phạm Dũng (Người Lao Động)