Bản án thích đáng cho gã đàn ông “giận cá chém…chuối”

Thứ Sáu, ngày 07/08/2020 21:00 PM (GMT+7)

Nhìn khu vườn tan hoang, hơn 50 buồng chuối bị kẻ xấu phạt ngang, dọc đúng vào dịp Tết Nguyên đán khiến vợ chồng ông Tấn không khỏi xót xa. Vậy là “mồ hôi nước mắt” cả năm trời của vợ chồng ông đổ xuống sông, xuống bể. Cố nén nước mắt vào trong, người nông dân quyết định cầm bút lên tố cáo kẻ phá hoại ra trước cơ quan pháp luật.

Sự kiện: Tin pháp luật

Nước mắt người nông dân

Là bị hại trong vụ án Hủy hoại tài sản và Cố ý gây thương tích, ông Nguyễn Văn T. (SN 1959, trú tại thôn Lam Sơn, xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội) nhanh chóng kháng cáo bản án sơ thẩm đề nghị tăng mức hình phạt cũng như tăng mức bồi thường đối với bị cáo Phạm Văn Nguyệt (SN 1979, trú tại thôn Hạ Giáp, xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội).

Cực chẳng đã, ông T. và vợ là bà Vũ Thị B. (SN 1962) mới tố cáo kẻ phá hoại ra trước pháp luật.

Bản án thích đáng cho gã đàn ông “giận cá chém…chuối” - 1

Bị cáo Phạm Văn Nguyệt tại tòa.

Theo lời kể của bị hại, ông T. từng có thời gian đi bộ đội cùng chú của bị cáo Nguyệt. Về gia cảnh của nam thanh niên này, ông bà T. nắm rõ hơn ai hết. Bị cáo từng có một đời vợ, nhưng do không chịu nổi tính khí của Nguyệt nên cặp đôi nhanh chóng “đường ai nấy đi”. Nguyệt lấy vợ hai là chị Trần Thị Lam (ở thôn Lam Sơn), sinh được 2 con. Vài năm sau, vợ chồng Nguyệt trục trặc dẫn tới ly thân.

“Trong thời gian này, Nguyệt hay lang thang ở cánh đồng xã Minh Cường, huyện Thường Tín để kích điện đánh cá và “thó” nông sản của bà con”, ông T. cho hay.

Trong tâm trạng bức xúc, bà B. tiếp lời chồng: “Nhiều người dân ở thôn Lam Sơn hay bị mất trộm, lúc thì vài cân táo, khi thì mấy buồng chuối; mọi người đều nghi cho Nguyệt, nhưng vì không bắt được quả tang nên đành chịu”.

Bà B. nhớ lại, mới năm ngoái, thấy vịt của Nguyệt nuôi hay rúc vào gốc táo nhà mình, bà B. cũng chỉ nhẹ nhàng nói “cháu nuôi vịt đừng để rúc vào gốc táo, nước nó về, hỏng táo nhà cô”, vậy mà vài hôm sau có kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ làm chết 300 cây táo. Trong đầu ông bà B. đã đoán được kẻ nào là hung thủ, nhưng vì không bắt được quả tang nên đành “ngậm bò hòn làm ngọt”. “Chúng tôi chỉ nghi thôi chứ không dám nói vì sợ trả thù”, trích lời bà B.

Kể về vụ án, ông T. cho biết, sau khi đi bộ đội về, ông tham gia ban chấp hành cựu chiến binh và ban chấp hành hội Nông dân xã. Ông là người đầu tiên khai hoang ruộng đất bỏ hoang để làm nông nghiệp và còn được lên truyền hình về cựu chiến binh sản xuất giỏi.

Thời gian xảy ra vụ án vào dịp gần tết Nguyên đán. Vì đang vào vụ thu hoạch táo và chuối bán tết, nên vợ chồng ông T., bà B. ra ngoài ruộng trông nom, sáng sớm hôm sau còn thu hoạch mang ra chợ bán.

Đêm ngày 17/01/2020, khi ông T. đang chở bà B. bằng xe máy ra ruộng thì phát hiện phía trước, Nguyệt đang chằng buộc các buồng chuối lên xe máy. Thấy có người đến, Nguyệt vội phóng xe bỏ chạy được một đoạn thì hất 4 buồng chuối mới chặt trộm được xuống đường hòng thoát thân. Do đường trơn, hung thủ bị ngã sõng soài, bỏ xe chạy bộ xuống ruộng cạnh đó.

Bị ông T. đuổi theo và dùng đèn pin soi vào mặt, Nguyệt tháo mũ bảo hiểm đập 3 nhát vào trán làm ông T. bị thương. Do được bà B. bảo ông T. tha cho Nguyệt, nghĩ tới tình đồng đội với chú của bị cáo và chưa biết Nguyệt có hành vi phá hoại ruộng chuối nhà mình nên ông T. buông tay, nói “thôi mày đi đi”.

Nghe ông T. nói vậy, Nguyệt bỏ cả xe và chuối trộm được tại hiện trường rồi chạy vào trong vườn chuối gần đó để trốn. Về phần ông T., được con trai đưa đến trạm Y tế xã sơ cứu vết thương.

Sáng hôm sau, bà B. vẫn ra chợ bán chuối. Được mọi người khen nông sản của nhà đẹp nhất vùng, bà bày ra nải nào hết nải đấy; bà B. gọi về cho chồng bảo ra vườn cắt thêm mấy buồng chuối mang ra chợ bán. Nào ngờ ông T. báo lại, hơn 50 buồng chuối đã bị kẻ xấu phạt ngang dọc, đứt đôi. Xót của, vợ chồng bà gạt nước mắt sang một bên, quyết định viết đơn tố cáo, vạch mặt hung thủ ra trước pháp luật.

“Giận cá chém … chuối”

Hung thủ không ai khác chính là Phạm Văn Nguyệt. Chiều ngày 18/01/2020, Nguyệt đến Công an xã Minh Cường, huyện Thường Tín đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Với hành vi nguy hiểm cho xã hội, Phạm Văn Nguyệt bị TAND huyện Thường Tín (Hà Nội) tuyên phạt 9 tháng tù về tội Hủy hoại tài sản, 6 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích. Buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai tội là 15 tháng tù.

Bản án thích đáng cho gã đàn ông “giận cá chém…chuối” - 2

Do có kháng cáo của bị hại, ngày 07/8, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên xử phúc thẩm đối với Phạm Văn Nguyệt. Theo lời khai của bị cáo, cho rằng bà Phạm Thị Phà (SN 1961) là dì ruột của chị Trần Thị Lam (vợ bị cáo) đã có lời nói kích động để vợ chồng Nguyệt phải sống ly thân nên Nguyệt nảy sinh ý định trả thù bà Phà bằng cách chặt phá chuối của bà này. Nhưng do không nhớ chính xác vườn chuối của bà Phà, nên Nguyệt đã vào nhầm vườn chuối nhà ông Nguyễn Văn T..

Sau khi chặt phá hết 54 buồng chuối nhà ông T., Nguyệt chặt thêm 4 buồng chuối tiêu xanh của bà Phà. Khi đang chằng buộc các buồng chuối lên xe thì bị vợ chồng ông T. đi tới, phát hiện.

Do không biết Nguyệt có hành vi phá hoại chuối nhà mình mà chỉ nghĩ bị cáo trộm cắp 1, 2 buồng chuối nên ông T. tha cho Nguyệt. Nào ngờ, khi bị hại đi khỏi, Nguyệt tiếp tục trộm dây điện và bóng đèn của nhà ông T. đang được dùng để thắp sáng vườn táo. Chưa hết, khi đi qua nhà ông Trần Văn Hánh (SN 1954), Nguyệt tiếp tục chặt trộm 2 buồng chuối của nhà ông này rồi chở về nhà. Hôm sau, hung thủ vẫn thản nhiên mang chuối ra chợ bán cho 1 người phụ nữ đi đường với giá 90.000 đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, vợ chồng ông T., bà B. tỏ ra vô cùng bức xúc vì từ ngày Nguyệt phạm tội đến nay, gia đình chưa nhận được một lời xin lỗi cũng như chưa được bồi thường. Ông Tấn đề nghị tòa xử bị cáo thật nghiêm theo đúng quy định pháp luật để những người nông dân như ông bà yên tâm sản xuất.

Bị cáo nghe vậy, chỉ biết lí nhí nói lời xin lỗi bị hại và xin HĐXX "giơ cao đánh khẽ", cho hưởng bản án khoan hồng để sớm trở về.

Cái giá phải trả cho kẻ phá hoại

HĐXX của TAND TP.Hà Nội nhận định, tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Nguyệt phạm tội Hủy hoại tài sản và Cố ý gây thương tích là đúng người, đúng tội; mức án tòa sơ thẩm quyết định là có căn cứ pháp luật.

Tại tòa phúc thẩm, bị hại không xuất trình chứng cứ mới, nên TAND TP.Hà Nội quyết định bác kháng cáo của người bị hại, giữ nguyên án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyệt 15 tháng tù về 2 tội danh.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ban-an-thich-dang-cho-ga-dan-ong-gian-ca-chem-chuoi-a485186.html

Lần theo mùi lạ trong vườn chuối, người dân phát hiện điều kinh hoàng

Người dân khi thấy mùi lạ phát ra từ vườn chuối đã tìm kiếm và bàng hoàng phát hiện một thi thể nam giới đang phân...

Theo Tư Viễn (Người đưa tin)
sự kiện Tin pháp luật