3 án chung thân cho nhóm chém... nhầm người

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 09:05 AM (GMT+7)

Tình cờ thấy người thanh niên bên vệ đường chúng đã truy sát, giết hại dã man người này.

Ngày 27/9, TAND TP.HCM đã tuyên án chung thân đối với 3 bị cáo Phạm Hoài Thanh Phong (SN 1985), Nguyễn Thanh Sang (SN 1987) và Trần Quốc Luận (SN 1990, cùng ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) về tội “giết người”.

Theo cáo trạng, ngày 20/2/2011, nghe người bạn bảo vừa bị một nhóm thanh niên bên xã Phạm Văn Cội (huyện Củ Chi, TP.HCM) “ức hiếp”, Luận rủ Phong, Thanh cùng mấy thanh niên mang mã tấu đi trả thù. Không gặp được kẻ gây hấn, cả bọn bực tức quay về.

Trên đường đi, gặp anh Bùi Minh Luật dừng xe bên đường kiểm tra xăng, Long nói với đồng bọn “thằng đó giống thằng Cu Lũ ở xã Phạm Văn Cội kìa”. Nghe vậy, Phong cùng đồng bọn quay xe lại. Sợ bị đánh, Luật vội vã leo lên xe bỏ chạy. Thấy thế Luận phóng cây mã tấu về phía Luật làm rơi biển số xe. Do hết xăng, xe ngã xuống đường khiến ống quần móc vào xe nên anh Luật không chạy được. Lúc này, cả nhóm lao vào dùng cây gỗ, gậy tầm vông đánh liên tiếp nhiều cái vào người anh Luật.

3 án chung thân cho nhóm chém... nhầm người - 1

Các bị cáo lúc nghe tuyên án

Với cây mã tấu Luận đưa, Phong chém nhiều nhát vào người nạn nhân. Chúng đánh chém đến khi anh Luật ngã gục rồi quay sang đập phá xe của người thanh niên xấu số rồi bỏ đi. Được người dân đưa đi cấp cứu nhưng do chấn thương sọ não nặng nên nạn nhân đã tử vong.

Còn Luận và đồng bọn sau khi gây án còn đi nhậu và cất giấu hung khí. Tuy nhiên biết không thể thoát tội nên cả nhóm lần lượt ra đầu thú, chỉ riêng Phong bị bắt theo lệnh truy nã sau gần 10 tháng lẩn trốn. Ngoài ra Phong và Sang còn bị truy tố về tội “cố ý gây thương tích” vào năm 2010 khiến nhiều người bị thương trong đó có 1 người bị chém đứt lìa tay.

Trong phiên toà, các bị cáo lần lượt khai nhận hành vi phạm tội đúng như cáo trạng của Viện KSND truy tố. HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là côn đồ, nguy hiểm, vô cớ tước đoạt mạng sống của người khác, cần phải có mức án nặng mới tương xứng với hành vi.

Với quan điểm đó, HĐXX đã tuyên phạt Phạm Hoài Thanh Phong, Nguyễn Thanh Sang và Trần Quốc Luận mức án chung thân cho tội “giết người”. Với tội “Cố ý gây thương tích” Phong và Sang phải nhận thêm từ 2 đến 4 năm tù. Tuỳ theo mức độ và hành vi phạm tội, các bị cáo còn lại cũng phải nhận mức án từ 9 tháng tù án treo, đến 20 năm tù giam.

Theo Tường Vy (An Ninh Thủ Đô)