Những hình ảnh chứng minh dầu chiên mì ăn liền không đáng lo như bạn nghĩ

Thứ Ba, ngày 16/10/2018 10:00 AM (GMT+7)

Trong suy nghĩ của không ít chị em, mì ăn liền được chiên một cách thủ công như cách hàng ngày chúng ta chiên chả giò. Thế nhưng, thực tế lại hoàn toàn khác xa so với tưởng tượng.

Trên thực tế, mì ăn liền được chiên trong một hệ thống khép kín và hoàn toàn tự động. Cứ mỗi lượt mì đi qua chảo chiên trong khoảng 2,5 phút sẽ khiến hao hụt lượng dầu nhất định, ngay lập tức hệ thống tự động bổ sung một lượng dầu mới đúng bằng lượng đã mất đi một cách liên tục, đều đặn trong suốt quá trình chiên.

Đồng thời, chỉ số oxy hóa của dầu luôn được kiểm soát chặt chẽ theo tiêu chuẩn nhằm đảm bảo chất lượng dầu chiên luôn tươi, mới. Để đánh giá chất lượng dầu chiên, người ta dựa trên mức độ oxy hóa của dầu được thể hiện thông qua chỉ số AV (Axit Value). Nếu dầu bị oxy hóa mạnh thì chỉ số AV của dầu sẽ rất cao và khiến cho dầu có mùi hôi, gắt.

Đối với ngành sản xuất mì ăn liền, Uỷ ban tiêu chuẩn Quốc tế Codex và tiêu chuẩn Việt Nam đã đưa ra quy định: mức AV cho phép đối với sản phẩm mì chiên là ≤ 2 mg KOH/gram dầu. Những hình ảnh sau đây tái hiện quy trình chiên mì ăn liền hiện nay sẽ giúp bạn “tận mục sở thị” để chẳng còn nặng gánh nỗi lo dầu chiên mì ăn liền.

(Khám Phá).