Mẹo chọn sầu riêng chuẩn ngon, 10 quả như 10

Thứ Tư, ngày 15/05/2019 16:00 PM (GMT+7)

Sầu riêng đang vào mùa và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chọn được một trái sầu riêng ngon, vừa chín tới, thơm nức, lại có nhiều cơm không phải là việc dễ dàng.

Sầu riêng là loại quả được nhiều người ưa thích, thậm chí "nghiện". Giá của loại trái cây này khá đắt nên chị em cần biết cách chọn sầu riêng chuẩn ngon để không bị "tiền mất tật mang".

Nhiều người cho rằng chọn loại quả này theo kích cỡ. Quả càng to thì múi càng ngon... thực sự không phải vậy. Thực tế, bạn có thể chọn sầu riêng dựa vào giới tính của chúng. Những quả cái sẽ ngon và nhiều cơm hơn quả đực.

Mẹo chọn sầu riêng chuẩn ngon, 10 quả như 10 - 1

Để chọn được 1 trái sầu riêng bạn nên chú ý đến những điểm như sau:

1. Hình dáng

Khi mua sầu riêng, bạn không nên quan trọng kích thước to hay nhỏ mà quan trọng là bạn nên chọn những quả sầu riêng có eo bánh mì, nghĩa là quả sầu riêng có hình dáng phình to đều, không bị vẹo vọ. Bạn không nên chọn quả tròn như bóng bầu dục.

Bạn hãy quan sát hình dáng bên ngoài, thấy sầu có chia thành các múi rõ ràng là quả cái. Những múi của quả sầu sẽ lồi lên rất rõ ràng chứng tỏ bên trong cơm sầu rất nhiều, hạt lép.

Đặc biệt, những quả sầu riêng già và bắt đầu chín sẽ có vỏ ngoài hơi nứt, mùi thơm đặc trưng. Tuy nhiên, không nên mua quả đã bị tách hẳn vỏ ra, vì sầu riêng bị nứt hẳn ra bắt buộc phải ăn sớm.

Mẹo chọn sầu riêng chuẩn ngon, 10 quả như 10 - 2

2. Gai sầu riêng

Những quả sầu riêng đã già sẽ có phần gai nở to, cứng, đầu gai hơi tròn. Những quả có gai nhọn hoắt và nhỏ là những trái còn xanh.

Khi bóp hai gai gần nhau của quả sầu riêng mà thấy không óp lại gần nhau thì quả đã già, ngược lại nếu khi bóp hai gai này mà thấy mềm thì là quả còn non hoặc chín ép nên khi ăn sẽ không ngọt ngon và rất dễ bị sượng.

3. Cuống sầu riêng

Chọn quả có phần cuống xanh và cứng tự nhiên. Đối với những quả cuống héo hoặc không có cuống thì do đã cắt lâu.

4. Tiếng động khi gõ vào quả sầu riêng

Bạn dùng dụng cụ chuyên dụng của người bán để thử. Nếu bạn gõ mà nghe tiếng kêu "bịch bịch hay bộp bộp" thì đảm bảo trái sầu riêng đó ngon không chê vào đâu được. Còn tiếng gõ mà nghe chát cứng như "cong cong hay bong bong" thì bạn nên chọn một trái khác bởi những trái đó thường là quả nhiều hạt, sẽ không ngon.

Mẹo chọn sầu riêng chuẩn ngon, 10 quả như 10 - 3

5. Quan sát màu sắc quả sầu riêng

Màu sắc vỏ cũng nói lên chất lượng cơm sầu riêng bên trong. Trái sầu nào thì có vỏ màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hanh vàng chắc chắc sẽ có cơm vàng sữa, hạt lép, rất ngon.

6. Cách tách múi sầu riêng

Quan sát cách tách múi sầu riêng của những người bán hàng cũng sẽ tiết lộ cho ta phần nào về chất lượng của quả sầu riêng. Những quả đã già, chín tới thì phần múi của nó đã tự tách ra và người bán chỉ cần dùng cây khui chuyên dụng nhẹ nhàng tách rất đơn giản. Còn những quả non thì sẽ rất mất sức mới có thể tách được múi. Những quả như vậy thì không nên mua.

Mẹo chọn sầu riêng chuẩn ngon, 10 quả như 10 - 4

7. Hương thơm

Sầu riêng chín tự nhiên có mùi rất mạnh và đặc trưng, có thể ngửi thấy từ khoảng cách khá xa. Còn sầu riêng bị ngâm hóa chất, khi chín không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. Vì vậy, để mua được những quả sầu riêng thơm ngon, bạn nên chọn trái có hương thơm thật nồng, cảm giác rất tự nhiên và đặc trưng.

Những cấm kỵ khi ăn sầu riêng

- Sau khi ăn sầu riêng khoảng 8 tiếng thì bạn không nên uống các loại thức uống như sữa, nước uống có ga hay cà phê vì nó dễ làm tăng huyết áp đột ngột, ảnh hưởng tới bệnh tim.

- Không ăn sầu riêng chung với rượu vì rượu và sầu riêng đều mang tính nóng và khô. Điều này khiến nếu hai thứ kết hợp với nhau sẽ gây tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ.

- Sầu riêng có hàm lượng đường và calo cao, vì vậy người béo nên ăn ít hơn để đảm bảo sức khỏe.

- Sầu riêng không nên ăn với cua vì cua mang tính lạnh kết hợp với sầu riêng có tính nóng sẽ có thể gây ra những triệu chứng như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa...

Đừng ăn sầu riêng trước khi lái xe nếu không muốn gặp rắc rối

Một người đàn ông bị bắt lỗi có nồng độ cồn trong máu trong cuộc kiểm tra hơi thở của cảnh sát giao thông ở miền...

Theo Châu Anh (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Ẩm thực, nhà hàng
Báo lỗi nội dung