Loại rong mọc đầy ở biển Việt Nam nhưng là của hiếm trên bàn ăn nước ngoài

Có vẻ như người Việt ít quan tâm đến loại rong nho này, nhưng với những nước như Nhật Bản và châu Âu, nó lại là nguồn thực phẩm đắt tiền và có giá trị dinh dưỡng cao.

Rong nho là một loại tảo biển phát triển nhiều ở vùng biển nhiệt đới hoặc á nhiệt đới. Loại rong nho này có nguồn gốc từ Nhật Bản và phát triển với kích thước rất to tại vùng biển nước này. Ở Việt Nam, rong nho thường bé, bám thành dạng rêu ở vùng biển từ Phú Yên, Khánh Hòa trở vào Nam.

Loại rong mọc đầy ở biển Việt Nam nhưng là của hiếm trên bàn ăn nước ngoài - 1

Loại rong biển này đặc biệt giàu giá trị dinh dưỡng, có vị ngon đặc trưng của biển cả và hình dạng giống như chùm nho. Người bình thường ít ai biết được loại rong nho này có giá trị cao, tuy nhiên ở phương Tây, đặc biệt là Nhật thì người ta rất quen thuộc với loại thực phẩm này.

Loại rong mọc đầy ở biển Việt Nam nhưng là của hiếm trên bàn ăn nước ngoài - 2

Vì số lượng người nước ngoài yêu thích hương vị của rong nho quá lớn nên nước ta là một trong những quốc gia xuất khẩu hàng đầu. Hiện nay, tại một số vùng duyên hải Nam Trung Bộ là nơi tập trung rất nhiều trang trại trồng, chế biến, xuất khẩu nhiều nhất nước.

Loại rong mọc đầy ở biển Việt Nam nhưng là của hiếm trên bàn ăn nước ngoài - 3

Số lượng rong nho tự nhiên trong môi trường biển ngày càng khan hiếm nên người ta bắt đầu trồng rong nho trong môi trường nhân tạo, mặc dù vậy nhưng hương vị không khác nhau là mấy.

Loại rong mọc đầy ở biển Việt Nam nhưng là của hiếm trên bàn ăn nước ngoài - 4

Rong nho có mùi vị rất ngon, khi cắn vỡ hạt rong nho, nước của nó có vị mặn rất lạ miệng. Rong nho được chế biến thành nhiều món ngon nhưng chủ yếu người ta thường làm salad, trang trí trên sushi, làm gỏi, hoặc chấm kèm với nước tương cũng đủ cảm nhận được mùi vị đặc biệt lan tỏa trong miệng.

Loại rong mọc đầy ở biển Việt Nam nhưng là của hiếm trên bàn ăn nước ngoài - 5

Loại rong mọc đầy ở biển Việt Nam nhưng là của hiếm trên bàn ăn nước ngoài - 6

Loại rong mọc đầy ở biển Việt Nam nhưng là của hiếm trên bàn ăn nước ngoài - 7

Vì loại thực phẩm này không phổ biến ở nước ta nên nhiều người bắt gặp chúng ngoài biển thì xem nó như một loại tảo kỳ lạ. Bên cạnh đó, một số người mua về chế biến không đúng cách làm mất đi chất dinh dưỡng.

Rong nho thường được bảo quản trong tủ lạnh từ 7-10 ngày, có hạn sử dụng ngắn nên nếu để quá lâu sẽ bị hỏng.

Loại rau từng là cống phẩm cho vua chúa nhưng bây giờ chỉ để cho lợn ăn

Theo thời gian, món ăn này ngày càng không được ưa chuộng nữa, chỉ còn một số vùng xem nó như đặc sản địa phương,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phan Hằng (Theo Sina) ([Tên nguồn])
Món ăn ngon nhất thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN