Loại củ chỉ có mùa đông rẻ bèo chế biến đơn giản, ăn ngon, chống cảm cúm cực tốt, làm ấm cơ thể tốt cho sức khỏe

Thời tiết lạnh ngày đông dễ khiến cơ thể suy giảm miễn dịch, cảm cúm. Lựa chọn loại củ chỉ có ở mùa đông giá rẻ bèo lại tốt sức khỏe là su hào để chế biến, bạn dễ dàng làm ấm cơ thể chống cảm cúm cực tốt.

Su hào chống cảm cúm cực tốt mùa đông

Một loại củ chỉ có ở mùa đông là su hào trong thực đơn gia đình sẽ góp phần giúp bồi bổ cơ thể, tăng đề kháng. Bời vì, thời tiết lạnh giá của mùa đông dễ khiến cho cơ thể bị suy giảm miễn dịch, cảm cúm. Ngoài việc giữ ấm cơ thể, chế độ ăn uống làm ấm cơ thể, nâng cao miễn dịch là điều mà ai cũng cần quan tâm. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra ở trong củ su hào có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin Ca, chất xơ, canxi, phốt pho, anbumin, sắt, axit nicotic… Lương y Vũ Quốc Trung cũng cho biết, theo Đông Y, su hào được dùng cả củ và lá như một vị thuốc. Su hào có vị ngọt hơi đắng, tính mát tác dụng giải độc, hóa đờm, lợi thủy, tiêu viêm và tốt cho dạ dày.

Với lượng vitamin C nhiều hơn 1,4 lần so với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày, bổ sung su hào trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ làm tăng khả năng miễn dịch, chống cảm cúm cực tốt mùa đông.

Su hào chỉ có vào mùa đông có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh TL

Su hào chỉ có vào mùa đông có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh TL

Vào mùa đông, sức đề kháng kém có thể dễ bị ho, ho có đờm. Mọi người có thể dùng su hào để tiêu đờm. Theo đó dùng lá hoặc củ su hào rửa sạch cắt miếng, cho dầu vừng vào xào rồi nấu canh. Ăn ngày 1 - 2 lần. Hoặc mọi người có thể lấy su hào giã nát rồi cho thêm mật ong.

Những món ăn hàng ngày được chế biến từ củ su hào cũng góp phần hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ trị viêm loét dạ dày, tá tràng… Bởi vậy, mọi người có thể tham khảo một số các món ăn chế biến từ su hào.

Một số món ngon chế biến từ su hào

* Su hào nấu cá

Nguyên liệu: 2 củ su hào, 1 hoặc 2 con cá chép khoảng 400gr; cà chua 2 – 3 quả; gia vị mắm, muối, hành, thì là, dầu ăn…

Cách làm:

Bước 1: Su hào gọt vỏ, thái sợi. Cá làm sạch, cắt khúc đem rán sơ qua cho vàng là được. Cà chua bổ múi cau. Hành bóc đập dập, thì là rửa sạch cắt khúc bỏ riêng…

Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi, bỏ hành củ đã thái nhỏ vào phi thơm rồi cho cà chua cùng gia vị mắm, muối vào xào cho mềm. Tiếp theo, bạn cho su hào vào đảo đều rồi cho cá đã rán vào cho ngấm mắm muối. Sau đó đổ nước sôi vào nồi căn cho ngập su hoà và cá, khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun liu riu tới khi su hào mềm, cá tiết ra nước ngọt thì nếm lại cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho rau thì là vào là thưởng thức.

Nấu canh cá nên đun nước sôi hãy cho vào để cá không bị tanh, hoặc thơm hơn thì cho chút mẻ. Một bát canh cá nóng với su hào ngọt trong ngày lạnh sẽ giúp ấm cơ thể.

Ảnh Hà Việt Anh

Ảnh Hà Việt Anh

* Su hào xào lạc

Nguyên liệu: 1 củ su hào, 1 củ cà rốt, mề gà 2 cái, lạc rang bóc vỏ khoảng ½ bát cơm. Gia vị mắm, muối, dầu ăn, hành khô, rau mùi.

Cách làm:

Bước 1: Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu, cho chút muối gia vị vào xóc cho su hào mềm. Mề gà xát muối, rửa sạch cũng thái hạt lựu. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ, hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Cho vào nồi ít dầu ăn, hành khô vào phi thơm, cho tiếp mề gà vào xào chín tới rồi xúc mề gà ra. Tiếp đó cho su hào cà rốt đã thái hạt lựu và xóc muối vào đảo đều cho tới khi chín tới. Nếu bị khô thì mọi người có thể cho thêm chút nước để lúc xào không bị cháy, nếm gia vị vừa miệng rồi đổ phần mề đã xào, lạc rang vào đảo đều đến chín. Sau khi múc ra đĩa thì rắc rau mùi lên trên là được.

Ảnh: Hà Việt Anh

Ảnh: Hà Việt Anh

* Su hào kho thịt

Ngày đông các món kho ăn vừa ngon vừa đưa cơm. Mọi người có thể làm món su hào kho thịt vừa dễ làm vừa ngon.

Nguyên liệu: 500gr thịt ba chỉ; 300gr su hào, hành, gia vị đường, muối, hạt nêm, nước mắm, nước màu, tiêu…

Cách làm:

Bước 1: Thịt lợn rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi ướp với hành tím, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu và nước màu trong 20 phút cho thấm vị. Su hào gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi đảo thịt đã ướp săn lại. Sau đó cho thêm nước xâm xấp mặt thịt, nước sôi hạ lửa nhỏ rồi nêm gia vị vừa ăn kho trong khoảng 15 phút. Tiếp đó cho su hào vào kho cùng tới khi chín su hào là được. Ngày đông, có thể cho thêm chút hạt tiêu vào.

Loại củ chỉ có mùa đông rẻ bèo chế biến đơn giản, ăn ngon, chống cảm cúm cực tốt, làm ấm cơ thể tốt cho sức khỏe - 4

Lưu ý khi ăn su hào để tránh bị hao tổn khí huyết

Su hào rất tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, theo chuyên gia mọi người không nên ăn quá nhiều su hào trong một ngày dễ dẫn tới bị hao tổn khí huyết. Bởi su hào có thể giải độc, lợi tiểu nên việc ăn nhiều làm cho quá trình thanh lọc diễn ra quá nhanh.

Ngoài ra, su hào ngoài chế biến còn được nhiều người ăn sống. Tuy ăn sống hàm lượng các chất sẽ cao hơn, nhưng có thể gây đau bụng cho một số người khó tiêu hóa. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, người bị đau dạ dày nên lưu ý và cũng hạn chế ăn nộm su hào.

Nguồn: [Link nguồn]

Loại cây gia vị “nhẵn mặt“ với nhà nông mang lại 8 lợi ích không ngờ tới

Cây sả có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, mùi thơm dễ chịu của nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Phương Thuận ([Tên nguồn])
Thực phẩm tốt cho sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN